TIN NỔI BẬT

 • Loại yếu tố giá, tổng mức bán lẻ tăng khá thấp

  Bộ Công Thương cho rằng, nguyên nhân chủ yếu khiến tổng mức bán lẻ tăng thấp là do sức mua yếu. Nếu loại trừ yếu tố tăng giá, tổng mức bán lẻ 9 tháng năm 2013 chỉ đạt mức tăng 5,3%.

  Phong trào "Sản xuất tại Hoa Kỳ": Wal-Mart đi theo các nguồn cung ứng

  Trước đây, việc tập trung mua hàng chi phí thấp của Wal-Mart đã thúc đẩy hoạt động gia công hàng hoá ở nước ngoài. Trong vài tháng gần đây, Wal-Mart Stores Inc. đã quảng bá một hình ảnh yêu nước mới trong phong trào “Sản xuất tại Hoa Kỳ”.

  Quyền uy của siêu thị

  Để một mặt hàng được lên kệ của một siêu thị có khi kéo dài cả năm, lên kệ rồi doanh nghiệp (DN) lại phải gánh thêm các khoản phí, hỗ trợ... Thế nhưng, một ngày đẹp trời, DN vẫn bị buộc rời khỏi siêu thị.

  Sức mua suy giảm: Thời của siêu thị mini và... click chuột!

  Những trung tâm thương mại (TTTM) sầm uất luôn vắng khách, những siêu thị điện máy thu hẹp dần quy mô... là thực tế diễn ra thời gian qua. Khi túi tiền của người dân ngày càng eo hẹp, dường như mua sắm đồ đắt tiền không còn là nhu cầu bức thiết. Thay vào đó, những siêu thị mini giá rẻ với chất lượng không thua kém, hoặc các website bán hàng trực tuyến đang là sự lựa chọn tối ưu của người tiêu dùng (NTD).

  Đại gia bán lẻ Việt Nam lao đao trước đối thủ ngoại

  Bước sang năm 2013, sức mua trên thị trường bán lẻ sụt giảm, nhiều khó khăn và thách thức tiếp tục chờ đợi các doanh nghiệp phía trước, tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp bán lẻ vẫn kỳ vọng vào sự tăng trưởng.

  Siêu thị mini tăng trưởng kỷ lục

  Nhờ vào ưu thế nắm bắt tốt nhu cầu của người tiêu dùng về sự tiện lợi trong mua sắm, số lượng siêu thị mini được mở ra liên tục, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Trong số các kênh phân phối truyền thống, tiệm tạp hóa vẫn duy trì tăng trưởng khá ở mức 9%, trong khi tình hình mua sắm hàng tiêu dùng nhanh ở chợ vẫn tiếp tục trì trệ.

  Thị trường bán lẻ: mua rẻ, bán nhiều...

  Có ý kiến đặc biệt lo ngại về khả năng "các doanh nghiệp bán lẻ nội sẽ phải cam phận làm thuê", nhưng tôi không nghĩ nặng nề như thế. Khi hội nhập kinh tế, mở cửa thì thế giới đầu tư vào thị trường việt nam cũng là chuyện bình thường. Làn sóng này vẫn đang tiếp tục, bất chấp tình hình kinh tế còn khó khăn; bởi việc đầu tư cho lĩnh vực bán lẻ cũng không hoàn toàn phụ thuộc vào chuyện thị trường đang lên hay xuống, mà được quyết định vào thời điểm nhà đầu tư chuẩn bị đủ điều kiện. Bằng chứng là hai năm 2008-2009, việt nam được xếp loại "hấp dẫn nhất", nhưng số nhà đầu tư vào thị trường bán lẻ cũng không tăng đột biến

  Thương hiệu Việt nhượng quyền: Mon men tìm đường xuất ngoại

  Các thương hiệu F&B (Food & Beverage) nước ngoài đang phát triển mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam thông qua hình thức nhượng quyền (franchise). Ngược lại, các thương hiệu trong nước lại không mấy dễ dàng franchise khi tìm đường xuất ngoại. Cách đây gần chục năm, cà phê Trung Nguyên, XQ Silk, Phở 24... đã tiên phong mở rộng thương hiệu ra nước ngoài, nhưng cho đến nay chưa có thương hiệu nào của Việt Nam nhượng quyền ra nước ngoài thực sự.

  Cẩn trọng như Wrap & Roll

  Sau 7 năm hoạt động, chuỗi ẩm thực có một không hai này đã mở được tổng cộng 8 chi nhánh tại Việt Nam và đối tác nhượng quyền của họ cũng đã khai trương cơ sở thứ hai tại Singapore. Hiện tại, dù tiếp tục nhận được nhiều lời đề nghị nhượng quyền trong nước, nhưng Wrap & Roll vẫn kiên định với mục tiêu kinh doanh của mình. Vì trên thực tế, việc nhượng quyền một nhà hàng với thực đơn phong phú các món cuốn Việt là một thử thách lớn với đối tác được nhượng quyền trong việc ổn định chất lượng sản phẩm, vì vậy Wrap&Roll vẫn tập trung toàn lực phát triển vững chắc ở thị trường trong nước.

  Phòng thí nghiệm bí ẩn nhất của McDonalds

  Bếp thử được xem như là phòng thí nghiệm bí ẩn của McDonalds, nơi đây là cơ quan đầu não của mọi bí quyết kinh doanh. Được làm việc tại phòng thí nghiệm bí ẩn này, bạn phải là một trong những nhân viên xuất sắc và đặc biệt trung thành với công ty

  Hàng tiêu dùng Việt Nam tăng trưởng chậm

  Bên cạnh siêu thị mini, các cửa hàng tiện lợi (như Shop & Go, Circle K,...) cũng là một hình thức mới phát triển gần đây, mở cửa 18 giờ một ngày và nhắm đến đối tượng người tiêu dùng có nhu cầu cao về sự tiện lợi. Họ có thể mua hàng ở những cửa hàng tiện lợi gần nhà mình vào bất kỳ lúc nào trong ngày. Năm 2010, chỉ có khoảng 10% hộ gia đình ở thành thị mua FMCG ở siêu thị mini hoặc cửa hàng tiện lợi ít nhất một lần trong năm. Trong khi hiện nay, cứ 5 hộ ở thành thị thì có một hộ có đi mua sắm hàng FMCG ở siêu thị mini hoặc cửa hàng tiện lợi ít nhất một lần trong năm và chi tiêu trung bình khoảng 90.000 đồng cho một lần đi mua sắm như vậy. Khác với siêu thị nơi ngành hàng chiếm vị trí số một là thực phẩm đóng gói, gần 1/3 rổ hàng của người tiêu dùng khi mua sắm ở siêu thị mini và cửa hàng tiện lợi lại dành cho sữa và các sản phẩm từ sữa. Ngoài ra, ở kênh này, lĩnh vực thức uống cũng chiếm tỷ trọng lớn hơn so với ở bất kỳ kênh mua sắm hiện đại nào khác.

  Ẩm thực Thái đẩy mạnh mở rộng thị trường tại Việt Nam

  Tại Thái Lan, thực phẩm và sản phẩm nông nghiệp không chỉ là mặt hàng xuất khẩu chủ lực mà nước này còn coi đây là di sản văn hóa. Tại Việt Nam, hiện có 108 dự án Thái Lan đang triển khai với tổng vốn 155 triệu đô la Mỹ tập trung trong lĩnh vực thực phẩm và dịch vụ

  Thị trường bán lẻ VN hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

  Tờ The Nation cho biết các công ty Thái Lan và Nhật Bản đã nhìn thấy tiềm năng trong thị trường rộng lớn ở Việt Nam và thị trường Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà bán lẻ lớn ở khu vực.

  Xu hướng mượn đồ dùng thách thức nhà bán lẻ

  Ngày càng có nhiều người chuyển mua đứt các đồ dùng cần thiết sang mượn từ những người chưa có nhu cầu sử dụng. Alex Insbett, người dùng trang web Ecomodo, cho biết: “Việc trao đổi các đồ vật sẽ giúp tối đa hóa giá trị của chúng. Chúng ta sẽ không sợ bị thiệt thòi khi cho những người khác mượn đồ vì có thể mượn lại của những người khác”.

  Cà phê chuỗi: Rầm rộ khai trương, âm thầm đóng cửa

  Việc Starbucks vào Việt Nam đã khiến cho dư luận rộn ràng mất một thời gian dài, khi chuỗi quán này liên tục mở ngay tại 2 địa điểm vàng của TP. HCM. Tuy nhiên, không như cửa hàng thứ nhất, khách phải xếp hàng hàng tiếng đồng hồ mới được phục vụ, ở cửa hàng thứ hai, Starbuck phải chứng kiến cảnh vắng khách ngay ngày khai trương. Gloria Jeans thì đừng nói đến lợi nhuận, họ đã đóng cửa gần hết số cửa hàng của mình sau 7 năm có mặt tại Việt Nam.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"