TIN NỔI BẬT

 • Starbucks có "phản bội" truyền thống?

  Sau những ồn ã ban đầu khi bước chân vào thị trường Việt Nam, Starbucks đang đối mặt với việc duy trì bản sắc thương hiệu trên toàn cầu hay thay đổi để đáp ứng văn hoá cà phê khác biệt tại thị trường này.

  Tương lai huyền ảo của ngành bán lẻ

  Ngành bán lẻ của thế giới đang bước vào một cuộc cách mạng về cách thức tiếp cận khách hàng. Các thương hiệu sẽ cạnh tranh với nhau dựa trên chiến lược cốt lõi là tạo ra sự trải nghiệm khác biệt

  Các chuỗi fastfood chuyển hướng sang Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam

  Các chuỗi thức ăn nhanh như KFC, McDonald’s luôn lấy Trung Quốc là thị trường chính ở châu Á nhưng gần đây việc kinh doanh ở nước này đã chậm lại nên các chuỗi thức ăn nhanh bắt đầu chuyển sang Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam.

  Chuỗi thức ăn nhanh nhắm tới thị trường mới nổi

  Giới chuyên gia dự đoán trong vòng 2 thập kỷ tới các chuỗi thức ăn nhanh đặc biệt là các thương hiệu có tiếng ở Mỹ sẽ có thêm hàng tỷ khách hàng mới. Nếu như thị trường thức ăn nhanh đã bảo hòa ở Mỹ thì tại những nơi xa Mỹ như là Malawi hay Mông Cổ, ngành công nghiệp này tìm được chỗ đứng đáng kể. Theo thống kê của hãng nghiên cứu thị trường IbisWorld, doanh thu của ngành công nghiệp thức ăn nhanh lên tới 190 tỷ đô la trên toàn cầu. Năm 2012, Yum!Brand - công ty mẹ của chuỗi thức ăn nhanh KFC, Pizza Hut và Taco Bell – đã thu được 1,1 tỷ đô la lợi nhuận bên ngoài nước Mỹ chiếm 70% tổng doanh thu. Trong 10 thị trường mới nổi, cứ một triệu người thì Yum!Brand xây dựng hai cửa hàng thức ăn nhanh.

  Nhượng quyền nội thắng thế

  Kinh doanh nhượng quyền (franchise) ẩm thực được coi là con gà đẻ trứng vàng khi VN ngày càng xuất hiện ồ ạt các thương hiệu lớn đến từ Mỹ - quê hương của fastfood.

  Thị trường bán lẻ: Thế chia ba

  Dù có đến gần 130 trung tâm thương mại, 700 siêu thị và hơn 1.000 cửa hàng tiện lợi đang hoạt động nhưng nổi lên vẫn là sự so kè quyết liệt giữa ba tên tuổi lớn nhất là Co.opmart, Big C và Metro. Ranh giới bán lẻ, bán sỉ giữa các thương hiệu này đang bị xóa nhòa nên đã diễn ra các cuộc "đấu tay đôi" quyết liệt.

  Thị trường bán lẻ: Ra ngõ gặp cửa hàng tiện lợi

  Sức mua giảm, chi phí mặt bằng đắt đỏ, đồng vốn eo hẹp... khiến cuộc đua trên thị trường bán lẻ đang chuyển dịch từ những đại siêu thị sang cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini với số lượng tăng đến chóng mặt.

  Bí Quyết phát triển chuỗi của nhà sáng lập McDonalds

  Ray Kroc là một nhà kinh doanh tài giỏi. Và cũng giống như hầu hết các nhà kinh doanh khác, ông cũng gánh vác một trọng trách, một giấc mơ lớn với số vốn ít ỏi. Ông bước vào lĩnh vực nhượng quyền thương mại với những bí quyết của riêng mình.

  Walmart muốn mua lại chuỗi bán lẻ của tỷ phú giàu nhất châu Á

  HongKong của mình. Walmart đang ngắm vào ParknShop, một chuỗi bán lẻ có giá 4 tỷ đô la Mỹ và hiện thuộc sở hữu của Lý Gia Thành. ParknShop có 345 cửa hàng tại HongKong, Đại lục và Ma cau. Nếu sở hữu được ParknShop, Walmart sẽ dễ dàng thâu tóm thị trường trong bối cảnh nhiều hãng bán lẻ quốc tế chật vật vì nhu cầu tiêu dùng giảm.

  Thức ăn nhanh: Cửa hẹp cho doanh nghiệp nội

  Mặc dù nhìn thấy rõ thị trường thức ăn nhanh đang tăng nóng và vẫn còn nhiều dư địa để khai thác nhưng đến nay, ngoại trừ làn sóng nhà đầu tư ngoại ồ ạt đổ vào (sẽ còn nhiều hơn nữa khi Việt Nam hoàn toàn mở cửa thị trường bán lẻ năm 2015), các doanh nghiệp (DN) trong nước vẫn đang đứng ngoài cuộc.

  Thức ăn nhanh: Cuộc đua khốc liệt

  McDonald’s vừa công bố chính thức vào thị trường Việt Nam thông qua đối tác nhượng quyền thương mại là ông Henry Nguyễn, nhà sáng lập thương hiệu Good Day Hospitality. Cửa hàng McDonald’s đầu tiên sẽ có mặt tại Việt Nam đầu năm 2014. Sự kiện này được coi là một trong những bước ngoặt đối với thị trường thức ăn nhanh (fast food) tại Việt Nam. Cuộc chiến giành thị phần trên thị trường này dự kiến sẽ khốc liệt hơn và cơ hội cho các doanh nghiệp (DN) Việt chen chân càng bị thu hẹp.

  Kinh doanh nhượng quyền tăng tốc

  Việc các thương hiệu thức ăn nhanh quốc tế liên tục mở rộng kinh doanh và kế hoạch có mặt của những tên tuổi lớn khác đang khiến cho mảng kinh doanh nhượng quyền tăng tốc và cạnh tranh cũng khốc liệt hơn.

  McDonalds: "Ông trùm" nắm giữ bí mật xuất khẩu văn hoá Mỹ

  Xuất khẩu văn hoá, đó là điều mà hầu như tất cả các doanh nghiệp lớn và thành công đều làm vậy: xây dựng đế chế cho riêng mình. Đó cũng là cách thể hiện cái “tôi” của họ. McDonald’s là doanh nghiệp Mỹ đi đầu trong lĩnh vực này.

  Thị trường cà phê: Cuộc đấu "hương vị Việt"

  Starbucks vào Việt Nam cũng sử dụng các tác phẩm nghệ thuật và đồ trang trí đậm chất Việt trong cửa hiệu đầu tiên tại Sài Gòn nhằm tạo ra nét địa phương hóa mang "hương vị Việt Nam"... không lý do gì mà dịch vụ, sản phẩm của Việt Nam lại đi "Tây hóa" để cạnh tranh với đối thủ nước ngoài.

  Thị trường càphê nội địa: Còn chỗ cho người đến sau?

  Nhận định của ông Tuấn là có cơ sở khi mà thời gian gần đây, người tiêu dùng thành phố chứng kiến hàng loạt chuỗi cửa hàng càphê như “mang đi”, “mang về” và hàng loạt các quán nhỏ càphê khác khắp các đường phố, ngõ hẻm. Đặc điểm chung của các quán này là chủ quán “đảm bảo càphê thật”.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"