TIN NỔI BẬT

 • Bước vào giai đoạn phát triển đại siêu thị

  Bất chấp kinh tế khó khăn, các nhà kinh doanh bán lẻ trong nước và nước ngoài đều đang xốc tới mở rộng mạng lưới siêu thị. Ở các đô thị, nhìn bề nổi, có vẻ như siêu thị đang lấn lướt các loại hình phân phối khác. Tuy nhiên, theo một ước tính của hiệp hội Bán lẻ Việt Nam, kênh siêu thị mới chiếm 20% thị phần bán lẻ, trong khi một công bố mới đây của bộ Công thương cho rằng chợ vẫn đáp ứng tới 40% nhu cầu mua sắm. Siêu thị, cũng như các nhà cung ứng hàng hoá cho siêu thị vẫn phải có những thay đổi về chất, mới hướng đến được mục tiêu “thay đổi bộ mặt phân phối” như kỳ vọng ban đầu, khi những siêu thị đầu tiên ra đời ở Việt Nam.

  Starbucks biết xin lỗi

  Starbucks đã nhanh chóng có phản hồi bằng việc lắp đặt hệ thống cấp nước tại cửa hàng nói trên và đưa ra lời xin lỗi chính thức đến khách hàng. Cụ thể, Chủ tịch của Starbucks châu Á - Thái Bình Dương, Wang Jinlong đã xin lỗi người tiêu dùng Hồng Kông và đảm bảo rằng sẽ không có chuyện tương tự xảy ra nữa. Tất nhiên sẽ cần thêm vài tháng để đánh giá hiệu quả của việc Starbucks chủ động nhận trách nhiệm, nhưng ít ra họ cũng không bắt chước cách làm của KFC ở Trung Quốc mấy tháng trước đó.

  Tôi không chạy theo Starbucks

  Sau gần ba năm gắn bó, Andrew Nguyễn đã đưa số cửa hàng của hệ thống The Coffee Bean & Tea Leaf tại TP.HCM và Hà Nội lên 11. Dự kiến, đến cuối năm nay sẽ là 18 cửa hàng, tăng trưởng gần gấp đôi so với thời điểm thương hiệu cà phê này chính thức gia nhập thị trường Việt Nam (năm 2008).

  Chi 1 tỷ bảng Anh để cứu Tesco khỏi khủng hoảng

  Tesco là tập đoàn bán lẻ lớn nhất Anh quốc và lớn thứ ba thế giới. Sau khi chấm dứt mọi hoạt động tại thị trường Mỹ do thua lỗ vẫn phải chi ra 1 tỷ bảng Anh để vực dậy công việc kinh doanh tại quê nhà. Thế nhưng bất chấp những nỗ lực của Tesco thì kết quả kinh doanh quí mới nhất của hãng vừa được công bố vẫn không mấy khả quan.

  Amazon bán rau

  Ngành bán lẻ thực phẩm trị giá khoảng 568 tỉ USD của Mỹ đang chào đón một đại gia mới tham gia vào cuộc chơi. Trên thực tế, AmazonFresh đã được Tập đoàn thử nghiệm trong phạm vi thành phố Seattle (Mỹ) từ năm 2007. Ở đây, AmazonFresh giao các loại thực phẩm tươi sống đến tận nhà khách hàng sau khi nhận đơn hàng trực tuyến, y như cách họ kinh doanh sách từ lâu. Reuters dẫn lời đại diện của Amazon cho biết tập đoàn này đã có kế hoạch mở rộng mô hình này trên cả nước Mỹ và một số thị trường nước ngoài.

  Domino Pizza giao bánh bằng máy bay không người lái

  Vào những ngày đầu tháng 6, chuỗi cửa hàng nhượng quyền thương mại Pizza tại Anh công bố sẽ giao bánh Pizza bằng máy bay không người lái.

  McDonald's đang nghiên cứu thị trường VN

  Đại diện McDonald's nói công ty này đang nghiên cứu thị trường Việt Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư trong lúc có thêm tin báo chí Việt Nam nêu ra về viễn cảnh mạng ăn nhanh quốc tế vào nước này.

  Thị trường bán lẻ: Cạnh tranh với các ông lớn

  Từ vị trí hấp dẫn nhất thế giới theo xếp hạng năm 2008, thị trường bán lẻ VN đã "rớt hạng" liên tục trong mấy năm qua. Đến nay VN không còn trong danh mục xếp hạng các thị trường bán lẻ (TTBL) hấp dẫn nhất thế giới.

  Hàng Việt Nam muốn vào Walmart: Lắng nghe từ người tiêu dùng ở Mỹ

  Gặp người Việt Nam sang du lịch ở Mỹ, bà con Việt kiều hay rủ đi mua sắm ở Walmart. Theo người tiêu dùng ở Mỹ, Walmart là hệ thống siêu thị “luôn có giá rẻ”, dễ mua nên luôn có đông người mua sắm nhất. Song, dạo quanh Walmart ở nhiều bang tại Mỹ, thấy hàng Việt Nam hiếm quá. Khi chúng tôi thông tin Walmart đang xúc tiến tìm nguồn hàng ở Việt Nam, nhiều người tiêu dùng ở Mỹ chia sẻ khả năng thâm nhập của hàng Việt Nam.

  7-Eleven trở thành khổng lồ với triết lý " Cùng tồn tại và cùng thịnh vượng"

  7-Eleven Nhật đã tiên phong thực hiện chuyển những cửa hàng địa phương có vị trí tốt thành những cửa hàng tiện ích trước các đối thủ khác

  Người khổng lồ McDonald′s lên kế hoạch vào Việt Nam

  Thời điểm thật sự "bắn phát pháo đầu tiên" có thể sớm hơn 2 năm, phụ thuộc vào khả năng McDonald’s tìm được đối tác tin cậy, bảo đảm cung cấp các nguyên liệu đầu vào và hoàn thành chương trình đào tạo phức tạp dành cho các đại lý, nhân viên.

  "Tam quốc" sách

  Vài năm trước, Nhiều người thán phục khi thấy ông chủ của hệ thống nhà sách Nguyễn Văn Cừ giàu lên nhanh chóng, đi lại trên chiếc xe bóng bẩy. Không chỉ mình ông mà nhiều chủ nhà sách cũng giàu lên nhanh chóng. Đó là thời điểm hoàng kim của những ông chủ nhà sách. Giờ mọi chuyện đã khác. Những ngày vui của ngành sách đã là chuyện của ngày xưa.

  Yum! Brands có đang sẩy chân ở Trung Quốc

  Yum! Brands phải tính toán lại chiến lược "địa phương hóa" tại đại lục sau các kết quả kinh doanh bết bát tại đây? Yum! Brands, công ty sở hữu thương hiệu nổi tiếng KFC và Pizza Hut, cho biết doanh số tại các cửa hàng ở Trung Quốc sụt giảm.

  Tuyệt chiêu của vua siêu thị Trung Quốc RT-Mart

  Ai là vua siêu thị ở Trung Quốc? Nhiều người ngay lập tức nghĩ đến Wal-Mart hay Carrefour. Những người theo chủ nghĩa dân tộc của Trung Quốc thì hô vang các thương hiệu nội địa như Vanguard, Yonghui...

  Cửa hàng tiện lợi đe dọa chợ truyền thống

  Nói thách, nguồn gốc sản phẩm không có xuất xứ rõ ràng, phong cách phục vụ chưa chuyên nghiệp là những trở ngại lớn nhất của chợ truyền thống trong cuộc cạnh tranh với các cửa hàng tiện lợi.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"