TIN NỔI BẬT

 • Ai phát minh ra nhượng quyền thương mại?

  Nhượng quyền thương mại được xem là một phát minh vĩ đại về kinh doanh trong thế kỷ 20. Vậy ai là người phát minh ra phương thức kinh doanh thông minh này?

  Kinh doanh siêu thị :"Lượm bạc cắc, lãi tỷ Đô"

  Kinh doanh siêu thị là một nghệ thuật quản lý vận hành. Mỗi sản phẩm chỉ lãi từ 1 đến 2% những tổng lợi nhuận có thể lên đến hàng tỷ Đô La.

  10 điều McDonalds muốn giấu khách hàng

  Một hệ thống quá lớn luôn có những vấn đề riêng của đó, và McDonalds cũng vậy. Trong những năm vừa qua, thương hiệu nổi tiếng toàn cầu này bị giới truyền thông chỉ trích rất nhiều về những quyết định sai lầm của Ban giám đốc công ty hay của từng cửa hàng.

  Cúm gà khuynh đảo ngành fastfood

  Tình hình kinh doanh của các cửa hàng chuyên bán đồ ăn nhanh ở Trung Quốc ngày càng sa sút khi nỗi sợ dịch cúm gia cầm bao phủ khắp nơi.

  Guillermo Perales: Kẻ độc tài trong giới Franchise

  Guillermo Perales được giới doanh nhân Mỹ biết tới không chỉ với tư cách là một doanh nhân xuất chúng mà còn ngưỡng mộ gọi ông là "Vị Vua Franchise". Là do người đàn ông này sở hữu một vài cửa hàng nhượng quyền trong mỗi lĩnh vực? Không, Guillermo Perales là vị doanh nhân tham vọng sở hữu toàn bộ chuỗi Franchise.

  Chi triệu đô để mở cửa hàng KFC tại Việt Nam

  Ngoài phí nhượng quyền từ 25.000 đến 250.000 USD, doanh nghiệp có thể phải trả thêm cả triệu USD để được kinh doanh, bảo hộ và quảng cáo khi mở cửa hàng bán thức ăn nhanh.

  12 Quán cà phê đẹp nhất thế giới

  Một quán cà phê rất thú vị của Starbucks được thiết kế bởi Kengo Kuma cùng với các công sự công ty Dazaifa, tỉnh Kukuoka, Nhật Bản. Quán có vị trí rất đẹp, tọa lạc gần một trong những ngôi đền lớn ở Nhật. Thiết kế nội thất của quán có hàng chục tấm ván gỗ đan chéo vào nhau trên trần và tường tạo ra một không gian rất nghệ thuật, mới mẻ, khác lạ và có lẽ là quán cà phê Starbucks đẹp nhất trên thế giới.

  [Infographic] Top 10 thương hiệu "Fast Food" lớn nhất trên truyền thông xã hội

  Cách đây 10 năm, tất cả các chuỗi thương hiệu nhượng quyền quảng bá cho thương hiệu của mình qua hai cách chính: quảng cáo trên tạp chí in và phát tời rơi. Cách đây 5 năm, họ tận dụng sự phát triển của truyền hình để đưa thông điệp đến khách hàng, người tiêu dùng. Ngày nay, bất cứ một chuỗi nào, thương hiệu nào không hiện diện trên mạng truyền thông xã hội sẽ được xem là lỗi thời và mất lợi thế cạnh tranh. Đây cũng là mảnh đất các thương hiệu cạnh tranh nhau từng "thích", từng "người theo dõi".., bởi đó là cách nhanh nhất họ xây dựng một cộng đồng cho chính thương hiệu của mình.

  Quyền lực siêu thị: Đừng tưởng bở

  Đưa hàng vào siêu thị là cách nhanh nhất để xây dựng thương hiệu cũng như mở rộng kênh phân phối sản phẩm. Tuy nhiên, siêu thị có quyền lực rất lớn trong việc chi phối các nhà cung cấp nên việc xây dựng thương hiệu qua kênh này khiến các doanh nghiệp đau đầu.

  Những hãng bán lẻ tệ nhất nước Mỹ

  Safeway là một trong những chuỗi siêu thị lớn nhất nước Mỹ với hơn 1.600 cửa hàng, tính đến cuối năm ngoái. Trong 10 năm qua, điểm của hãng trong khảo sát này đều rất thấp. Một trong những phàn nàn phổ biến nhất của người tiêu dùng là giá cả thiếu chính xác. Safeway thậm chí còn bị kiện hai lần vì việc này.

  Cao trào cuộc chiến bánh pizza

  Chuỗi thức ăn nhanh (fastfood) Pizza Hut do IFB Holdings (Việt Nam) và Jardine Restaurant Group (Hồng Kông) đưa vào Việt Nam đầu năm 2007. Sự xuất hiện của doanh nghiệp này đã kéo theo những tên tuổi pizza giá cao và có thương hiệu khác như Pizza Inn (Mỹ, được một doanh nhân Hàn Quốc đưa về Việt Nam) hay hệ thống nhà hàng Pepperonis (thuộc Al Fresco's Group).

  Các nhà bán lẻ tăng tốc

  Kế hoạch của các nhà bán lẻ nội địa cũng hoành tráng không kém. Theo kế hoạch công bố, đến năm 2015, Vinatexmart mở rộng hệ thống lên đến khoảng 200 siêu thị, điểm bán lẻ. Dự kiến trong năm nay, Vinatexmart có thêm 20 siêu thị, điểm bán lẻ. Với Saigon Co.op, chỉ riêng năm 2012, đã mở thêm 8 siêu thị, đưa tổng số lên 61 siêu thị. Kế hoạch đến năm 2015 đơn vị này có 100 siêu thị.

  McDonald mở cửa hàng trên núi

  Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald cho biết sẽ mở chi nhánh tại đỉnh núi Thiên Môn ở thành phố Trương Gia Giới (tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc), nơi cao hơn mực nước biển đến 1.518m.

  Sau Starbuck là McDonald′s

  Lãnh đạo cao cấp của tập đoàn đồ ăn nhanh McDonalds nổi tiếng thế giới đã đến Việt Nam để tìm kiếm đối tác nhượng quyền thương mại. Sau những tín hiệu thăm dò, việc McDonalds sẽ bước chân vào Việt Nam ngày càng rõ ràng hơn.

  Vào Việt Nam mới hơn 1 tháng, Starbucks tính mở cửa hàng thứ 2

  Nhiều khả năng đây là những bước đầu trong chiến lược bành trướng chuỗi theo kiểu vết dầu loang mà Starbucks đã áp dụng tại Trung Quốc và Ấn Độ.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"