TIN NỔI BẬT

 • Kế hoạch tăng tốc tại châu Á của Starbucks

  Khi xâm nhập ở các thành phố lớn ở Trung Quốc như là Thượng Hải, ở mỗi góc đường hay ngõ ngách, Starbucks không dấu diếm ý định muốn chiếm lĩnh thị trường này. Chương trình Managing Asia tiếp tục trò chuyện với người đứng sau đế chế cà phê này, ông Howard Schultz.

  Nhượng quyền điện ảnh : Ngành công nghiệp khổng lồ

  Nền công nghiệp nhượng quyền và cấp phép phim ảnh hiện nay trở thành một lĩnh vực nhượng quyền lớn nhất thế giới trên cả lĩnh vực nhượng quyền nhà hàng. Các nhà sản xuất phim tại Hollywood đang cố gắng tạo ra các chuỗi phim liên tục kéo dài và cứ thế kiếm lời liên tục.

  Thị trường thức ăn nhanh: Sức ép từ Burger King

  Burger King chính thức khai trương cửa hàng tại TP.HCM, còn McDonalds đang có nhiều động thái thăm dò thị trường Việt Nam. Hai cái tên lớn nhất trong thị trường thức ăn nhanh (fast food) tạo thêm sức ép cho các đối thủ tại Việt Nam phải đẩy nhanh hơn nỗ lực giành thị phần.

  Dairy Farm: Thua keo này bày keo khác

  Tuần qua, thương hiệu Wellcome đã chính thức biến mất khỏi thị trường Việt Nam bằng việc hoàn trả mặt bằng và hoạt động kinh doanh của chuỗi 3 siêu thị tại quận 1 (TPHCM), Kiên Giang và Cần Thơ cho Công ty Đông Hưng, chủ sở hữu Citimart. So với chuỗi hàng trăm siêu thị Wellcome dày đặc hiện nay tại Hong Kong và một số nước Châu Á, mức độ đầu tư chỉ 3 siêu thị này tại Việt Nam trong 5 năm qua là khá khiêm tốn. Giờ phải rút lui, dễ thấy rằng Wellcome không thể vượt qua được ngưỡng thử thách 5 năm để tiến tới điểm hòa vốn như quy luật kinh doanh của các chuỗi siêu thị.

  Lotteria lùi thời điểm nhượng quyền

  Do tính phức tạp của hình thức nhượng quyền thương hiệu (franchising) cộng với bối cảnh thị trường không mấy sáng sủa, Lotteria quyết định, năm 2013 mới thực hiện đẩy mạnh nhượng quyền thương hiệu tại thị trường Việt Nam.

  Lo ngay ngáy trước tập đoàn bán lẻ nước ngoài

  Sự kiện Metro khai trương thêm siêu thị tại Hà Đông ngày 17-10 đã khiến không ít nhà bán lẻ trong nước đứng ngồi không yên bởi họ lại có thêm một đối thủ cạnh tranh “nặng ký”.

  10 năm hoàn vốn, ai dám mua nhượng quyền McDonald's

  Hiện KFC đã có 116 cửa hàng và Lotteria đã mở 107 nhà hàng tại các đô thị lớn. Jollibee tuy chỉ có khoảng 30 nhà hàng nhưng họ cũng đã có kế hoạch nâng con số này lên 500 trong vòng 2 năm tới. Đó là chưa kể đến sự hiện diện của hàng loạt các tên tuổi trong và ngoài nước khác như Phở 24, Pizza Hut, Pizza Inn, Domino Pizza, Carl’s Jr. hay mới đây nhất là Burger King. Những tay chơi này đang cùng nhau chia sẻ ngành công nghiệp trị giá hơn 4 triệu USD của Việt Nam, tính đến hết năm 2011.

  Nhãn hàng riêng"những chiến binh vô địch"của nhà bán lẻ

  Nhãn hàng riêng sẽ là một chiến lược rất thú vị của nhiều nhà bán lẻ và cũng là thử thách rất lớn cho các nhà sản xuất muốn giữ và xây dựng thương hiệu của chính mình thay vì trở thành người gia công cho các chuỗi.

  Khi Mc Donald′s và Starbucks đến

  Giới kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống đón nhận tin tức một cách khá bình thản, bởi họ tiên liệu sớm hay muộn, thì hai ông lớn này cũng sẽ đến. Và cũng không phải lần đầu họ chạm trán với các đối thủ nặng ký này, mà đã từ lâu thị trường đã diễn ra những cuộc cạnh tranh khốc liệt. Ông Pornchai Thuratum, Tổng giám đốc KFC Việt Nam, cho rằng việc đối thủ McDonald’s vào Việt Nam không hề là sự đe dọa đối với doanh nghiệp ông, mà chỉ sẽ làm cho bầu không khí của làng thức ăn nhanh trở nên vui hơn, nhộn nhịp hơn, và cạnh tranh hơn.

  McDonald ′s và thử thách tại Việt Nam

  Mặc dù chưa thông báo ngày tham gia thị trường chính thức, nhưng McDonald’s cũng đã đưa ra những tiêu chuẩn rất cao và rõ ràng trong việc lựa chọn đối tác của mình trên website của phòng thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam: Đối tác phải là những tập đoàn có nhiều kinh nghiệm kinh doanh, có lịch sử thành công,

  Highway4 - Từ ý tưởng tới hành động

  Ngày 16/12/2000, nhà hàng Highway4 đầu tiên đã ra đời tại Hà Nội. Trải qua hơn một thập kỷ, Highway4 đã thành công trong việc kết hợp khai thác các giá trị tiềm tàng của sản phẩm nông sản truyền thốngvới sự sáng tạo, mang lại những món ăn ngonvừa đậm nét ẩm thực truyền thống Việt Namvừa có những nét mới rất riêng biệt. Hiện nay, Highway4 đã có 6 thành viên ở cả hai miền Bắc-Nam. Để hiểu hơn về nhượng quyền thương mại của Highway4, Nhượng quyền Việt Nam đã có buổi phỏng vấn ông Dan Dockery, Giám đốc Nhượng quyền Highway4.

  Chọn mô hình nhượng quyền khả thi

  Mô hình kinh doanh nào chứng minh được thành công trên thị trường đều có thể nhượng quyền, nhưng phải hóa giải được mâu thuẫn về chiến lược cùng sự ủng hộ từ ngân hàng.

  Nhà hàng Mc Donald's cấm cặp đôi nam nữ ngồi cạnh nhau

  McDonald's trở thành trung tâm trong cuộc tranh cãi về những giá trị Hồi giáo tại Pakistan sau khi một khách hàng phàn nàn rằng, anh và vợ bị yêu cầu ngồi tách ra vì quản lý nhà hàng sợ rằng nó có thể hủy hoại danh tiếng của họ.

  McDonald′s "suy nghĩ toàn cầu, hành động địa phương"

  McDonald’s đặt kế hoạch bành trướng rộng hơn ra toàn thế giới, dự kiến sẽ mở thêm khoảng 750 cửa hàng mới trên khắp thế giới trong năm nay.

  Phía sau cái bắt tay của David Thai

  Đây là thương vụ được Jollibee đánh giá cao bởi vì ngay trước khi đặt bút ký với VTI họ đã quyết định bán chuỗi cà phê Ti-amo của Hàn Quốc mới sở hữu hơn một năm. Trong thương vụ mua lại cổ phần của VTI, bên cạnh Highlands Coffee, Jollibee còn được nhượng quyền của chuỗi Hard Rock Café tại Việt Nam, Ma Cao và Hông Kông (thuộc quyền của VTI từ trước).

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"