TIN NỔI BẬT

 • Vì sao ngân hàng khó bán tài sản đảm bảo?

  Nhiều ngân hàng đang rao bán tài sản đảm bảo nhưng việc tìm được khách mua vẫn rất khó khăn, do các tài sản này vẫn được định giá khá cao.

  Dự trữ ngoại hối tăng kỷ lục, đạt mức 92 tỉ USD

  Chính phủ công bố dự trữ ngoại hối hiện nay đã lên 92 tỉ USD và từ nay đến cuối năm có thể lên 100 tỉ USD. Nếu đạt được con số này thì dự trữ ngoại hối đã tăng gần gấp đôi sau 3 năm.

  Vàng thế giới suy yếu trước sự hồi phục của USD

  Giá vàng thế giới giảm nhẹ đầu ngày 9/9, còn 1.928 USD/ounce. Giá vàng có hiện tượng sụt giảm dường như là do USD phục hồi mạnh hơn. Vàng SJC cũng mất mốc 56 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào.

  Tiền đồng dư thừa trong ngân hàng, lãi suất tiếp tục giảm

  Chênh lệch giữa mức huy động và tín dụng tiếp tục nới rộng khiến tiền đồng đang dư thừa trong hệ thống ngân hàng. Lãi suất tiền gửi vẫn có thể giảm tiếp trong thời gian tới.

  Ngân hàng "tăng tốc" cho vay tiêu dùng

  Nhiều ngân hàng đang chọn giải pháp tăng cho vay tiêu dùng để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của mình trong giai đoạn cuối năm, kéo theo đó, việc giảm lãi suất cũng được nhiều tổ chức tín dụng áp dụng.

  Công ty quản lý nhóm nhạc BTS chuẩn bị IPO vào tháng 10

  Big Hit Entertainment, công ty quản lý của nhóm nhạc K-Pop nổi tiếng toàn cầu BTS, thông báo kế hoạch huy động tới 962,6 tỷ won (811 triệu USD) trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) dự kiến vào tháng 10 sắp tới.

  "Bong bóng" vàng đang ngày càng phình to?

  Giới phân tích thị trường cho rằng, các nhà đầu tư nên bảo vệ danh mục đầu tư của mình bằng cách đa dạng hóa, thay vì tập trung phân bổ tiền vào vàng.

  Các ngân hàng "dài cổ" chờ đợi đối tác miễn, giảm phí

  Việc các ngân hàng thực hiện miễn, giảm các loại phí như: Phí tin nhắn SMS, phí chuyển tiền... có thể được xem là một trong những tác nhân giúp thanh toán không dùng tiền mặt tăng trưởng trong những tháng đầu năm. Tuy nhiên, ngành ngân hàng lại đang gặp khó để được các đối tác miễn giảm phí cho mình.

  Người Việt vẫn chủ yếu chi tiêu bằng tiền mặt

  80% chi tiêu của người dân vẫn là tiền mặt, nhiều người tiêu dùng còn e dè khi tiếp cận với công nghệ, phương tiện thanh toán mới.

  Điều chỉnh linh hoạt chính sách là cần thiết

  Theo Thông tư 08/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 22/2019/TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng vừa được NHNN ban hành, lộ trình giảm tỷ lệ tối đa sử dụng nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn của các ngân hàng được lùi thêm 1 năm. Quyết định này không gây bất ngờ đối với thị trường, vì trước đó NHNN đã đưa ra bản dự thảo Thông tư để lấy ý kiến đóng góp với 2 phương án: Lùi thời hạn 6 tháng hoặc là lùi 1 năm so với quy định tại Thông tư 22. Như vậy quyết định cuối cùng đã được lựa chọn theo phương án lùi thời hạn 1 năm để đảm bảo cho các TCTD thực hiện các chính sách ưu đãi lãi suất, duy trì dư nợ trung dài hạn ổn định cho khách hàng.

  Người dân vẫn "chê" thanh toán phi tiền mặt

  Chưa tiện lợi, bảo mật dữ liệu khách hàng kém, phí cao… là những lý do khiến người dân chưa mặn mà với thanh toán không dùng tiền mặt.

  Mặt bằng lãi suất ngày càng phân hóa

  Trong bối cảnh tín dụng tăng chậm, thanh khoản hệ thống dư thừa, lãi suất huy động được cho là sẽ ngày một phân hóa giữa các ngân hàng.

  Kiến nghị ngân hàng giảm thêm lãi vay ít nhất 2%/năm

  Cử tri kiến nghị Ngân hàng Nhà nước khuyến khích các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay ít nhất 2%/năm nhằm chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

  Tiền Việt Nam vẫn lên giá giữa cơn bão giá vàng

  Bất ổn kinh tế toàn cầu, dịch bệnh chưa được kiểm soát, giá vàng liên tục tăng mạnh nhưng tiền đồng Việt Nam vẫn tiếp tục tăng giá.

  Ngân hàng ngoại đầu tiên phát hành trái phiếu tại Việt Nam

  Với mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu, trái phiếu với tên gọi Hoa Sen theo quốc hoa của Việt Nam, có lãi suất phát hành ở mức cố định 5,8%/năm trên mệnh giá và kỳ hạn ba năm.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"