TIN NỔI BẬT

 • Mặt bằng lãi suất tiền gửi tiếp tục tăng

  Áp lực lạm phát và cầu tín dụng tăng cao khiến các ngân hàng chạy đua thanh khoản, đẩy lãi suất tiền gửi đi lên. Tuy nhiên, lãi suất cho vay khó có thể tăng tương ứng.

  Lãi suất cho vay mua nhà ở không tăng

  Các ngân hàng vẫn giữ nguyên mức lãi suất cho vay mua nhà ở như các tháng đầu năm nay và khẳng định tiếp tục cho vay phục vụ đời sống với các sản phẩm tín dụng kéo dài thời hạn vay từ 25-30 năm, giảm áp lực trả nợ từng tháng cho người vay vốn.

  Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số giai đoạn 2

  Trong giai đoạn 2, BoJ sẽ nghiên cứu cách thức phòng ngừa các mối đe dọa từ việc chuyển tiền từ tài khoản tiết kiệm ngân hàng sang CBDC tới sự ổn định của hệ thống tài chính.

  Giai đoạn khó khăn của các ngân hàng toàn cầu

  Các ngân hàng toàn cầu đang đối mặt với một giai đoạn đầy khó khăn do tác động tiêu cực từ cuộc xung đột Nga - Ukraine, trong khi dòng vốn rẻ từ các ngân hàng trung ương (NHTW) đang có xu hướng thu hẹp.

  3 tháng đầu năm, người dân Việt Nam tiêu thụ 19,6 tấn vàng

  Theo Hội đồng Vàng thế giới (WGC), nhu cầu vàng của người tiêu dùng Việt Nam tăng từ 18,6 tấn trong quý 4 năm 2021 lên 19,6 tấn trong quý 1 năm 2022.

  Mỹ tăng lãi suất với mức cao nhất trong hơn 2 thập kỷ

  Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa quyết định tăng lãi suất chủ chốt lên 0,5% trong bối cảnh lo ngại ngân hàng trung ương không thể ngăn chặn tình trạng giá tăng mà không gây ra suy thoái kinh tế.

  Ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất, mối nguy cơ đang lớn dần

  Diễn biến về lãi suất trên thị trường những ngày gần đây không có lợi cho DN. Nhiều DN lo lắng nếu lãi suất tăng cao sẽ dẫn đến thu hẹp hoạt động, không thể mở rộng đầu tư sản xuất.

  Tranh cãi đánh thuế bất động sản: Khi nào áp dụng, có chặn được đầu cơ?

  Đầu tháng 3, Bộ Tài chính đã công bố dự thảo Luật Thuế tài sản để trình Quốc hội. Trong đó, đề xuất phương án áp dụng mức thuế tài sản chung (gồm cả đất và nhà) với tỷ lệ 0,3% nếu xác định ngưỡng nhà không chịu thuế dưới 1 tỷ đồng hoặc áp dụng tỷ lệ 0,4% nếu ngưỡng nhà không chịu thuế là 700 triệu đồng. Phương án này được Bộ Tài chính đề xuất áp dụng và dự kiến mang về cho ngân sách khoảng 31.000 tỷ đồng.

  Đưa trái phiếu doanh nghiệp vào khuôn khổ

  Cần khắc phục lỗi, hoàn thiện chính sách để thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển lành mạnh, phát huy hiệu quả vai trò là kênh huy động vốn quan trọng của nền kinh tế

  Thị trường trái phiếu gặp hạn - tiền có chuyển sang cổ phiếu?

  Thị trường chứng khoán đã có sự điều chỉnh mạnh trong hai phiên cuối tuần qua, với chỉ số VN-Index rớt từ đỉnh cao 1.525 điểm về tận 1.482 điểm. Trong bối cảnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) gặp hạn, liệu thị trường cổ phiếu có thể chịu những tác động gì?

  TP.HCM: Ngân hàng giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường

  Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo Tổng giám đốc các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về lãi suất, niêm yết công khai giá mua bán ngoại tệ và tăng trưởng tín dụng hiệu quả giữ ổn định giá cả các mặt hàng thiết yếu.

  Hỗ trợ lãi suất 2%: Chính sách cần thiết để vực dậy nền kinh tế

  Chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm thông qua các ngân hàng thương mại trong 02 năm 2022-2023 mang đến nhiều hy vọng phục hồi mới cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh của một số ngành, nghề. Tuy nhiên, hiệu quả của chính sách hỗ trợ chỉ thực sự có khi đến được đúng đối tượng nên vẫn cần thời gian để tính toán cẩn trọng trên mọi phương diện.

  Nhận diện sức ép đối với tỷ giá USD

  Một trong những kết quả nổi bật về kinh tế vĩ mô nói chung và tiền tệ nói riêng là giá USD được ổn định trong hàng chục năm, thậm chí còn giảm trong hơn 2 năm qua. Trong thời kỳ 2012-2021, giá USD bình quân tăng chưa đến 0,95%/năm.

  Muốn không bị rớt lại đằng sau, Việt Nam cần phát triển tiền kỹ thuật số

  Trong khi các quốc gia khác đang gấp rút chạy đua nghiên cứu và thử nghiệm tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (Central Bank Digital Currency – CBDC), thì Việt Nam dường như vẫn còn rất “từ từ” trong việc nghiên cứu, chấp thuận tiền, tài sản kỹ thuật số. Để nền kinh tế không bị rớt lại phía sau, Việt Nam phải nỗ lực tham gia dòng chảy này...

  Ngân hàng Nhà nước tiếp tục siết vốn tín dụng vào bất động sản

  Các tổ chức tín dụng được yêu cầu phải đáp ứng kịp thời vốn cho sản xuất, kinh doanh; tiếp tục kiểm soát chặt vốn vào lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp…

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"