TIN NỔI BẬT

 • Ngân hàng đang đưa quá nhiều tiền mệnh giá 500.000 đồng ra lưu thông

  Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các Sở giao dịch, chi nhánh tăng cường chi tiền mệnh giá nhỏ từ 10.000 đồng trở xuống ra lưu thông.

  Bộ Tài chính Mỹ: Không có bằng chứng, dấu hiệu kết luận Việt Nam thao túng tiền tệ

  Ngày 16/4/2021, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”. Trước đó, hồi tháng 12.2020, Bộ Tài chính Mỹ cũng ban hành báo cáo này và lần đầu tiên đưa Việt Nam vào danh sách thao túng tiền tệ.

  Tỷ giá USD hôm nay 16/4: Chịu sức ép của vàng, đồng USD suy giảm

  USD đã giảm xuống mức thấp nhất 4 tuần so với các đồng tiền đối thủ, theo đó giúp vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác.

  Goldman Sachs: Kim loại đồng là dầu mỏ mới của thế giới

  Các nhà phân tích dự đoán nhu cầu với kim loại đồng sẽ tăng lên và nguồn cung ít sẽ còn đẩy giá mặt hàng này lên cao hơn nữa. Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs mới đây gọi đồng là dầu mỏ mới của thế giới vì đây là mặt hàng của nền kinh tế xanh.

  Lợi nhuận ngân hàng sẽ tăng trưởng 20-25% trong 2021

  Theo các chuyên gia, lợi nhuận ngành ngân hàng năm 2021 sẽ khả quan hơn từ các hoạt động phi tín dụng, đặc biệt là dịch vụ, tiết giảm chi phí và từ các công ty con sẽ tiếp tục chiếm ưu thế.

  Nguyên nhân khiến Bitcoin lập mức đỉnh mới mọi thời đại

  Giá đồng tiền điện tử Bitcoin vừa lập một đỉnh cao lịch sử mới khi chạm mốc 63.825 USD/BTC, vào thời điểm ngay trước thềm cuộc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của sàn tiền ảo Coinbase.

  Nga sẵn sàng từ bỏ hệ thống thanh toán phương Tây

  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 12/4 một lần nữa khẳng định Nga sẵn sàng từ bỏ hệ thống thanh toán phương Tây và chuyển sang thanh toán bằng đồng nội tệ với các đối tác nhằm giảm thiểu rủi ro trước nguy cơ của các lệnh trừng phạt.

  Tiền số sắp bị siết kiểm soát trên toàn cầu

  Hàng loạt quan chức, từ Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đến Chủ tịch Ngân hànhg Trung ương châu Âu Christine Lagarde gần đây đã lên tiếng cảnh báo việc sử dụng Bitcoin trong các hoạt động rửa tiền, tài trợ khủng bố và các hoạt động phi pháp khác. "Tôi cho rằng sẽ có một số động thái siết kiểm soát", Jesse Powell – CEO sàn giao dịch tiền số lớn thứ 4 thế giới Kraken cho biết trên CNBC.

  Mặt bằng lãi suất vẫn ở vùng thấp lịch sử

  Dù thị trường có biến động ở một vài thời điểm trong quý I/2021 nhưng mặt bằng lãi suất vẫn ở mức thấp trong lịch sử, dòng vốn nhàn rỗi vẫn chảy vào ngân hàng.

  Lộ trình "chip hoá" gần hơn

  Kể từ ngày 31/3/2021, các ngân hàng sẽ buộc phải dừng phát hành thẻ ATM nội địa mới là thẻ từ, phải chuyển sang phát hành thẻ gắn chip. Đây là quy định được đặt ra tại Thông tư số 22/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Thông tư số 19/2016/TT-NHNN của NHNN quy định về hoạt động thẻ ngân hàng.

  Viễn cảnh tiền giấy biến mất hoàn toàn

  Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang đẩy nhanh kế hoạch phát triển tiền kỹ thuật số. Điều này có thể đe dọa tiền giấy, tiền xu và thậm chí một số loại tiền mã hóa.

  Đánh thuế tiền mật mã: Đời không như là mơ

  Năm tài khóa của Anh vừa kết thúc. Trong mấy tuần cuối tháng 3, một trong những chủ đề tôi xem được nhiều nhất từ các YouTuber chuyên về tiền mật mã như bitcoin, cũng như những trang bình luận về tiền mật mã, là chủ đề thuế.

  Mobile Money - ví điện tử: Cơ hội cho cả hai

  Các dịch vụ, phương tiện thanh toán điện tử tại Việt Nam những năm gần đây có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ. PwC ghi nhận Việt Nam là thị trường tăng trưởng nhanh nhất về thanh toán di động trong năm 2018 với tỷ lệ người tiêu dùng sử dụng thiết bị di động để thanh toán hàng hoá, dịch vụ tăng từ 37% lên 61%. Còn theo báo cáo từ Vụ Thanh toán, tới cuối năm 2020, số lượng và giá trị giao dịch thanh toán qua di động tăng 1.111,2% và 4.049,1% so với cùng kỳ năm 2016. Riêng năm 2020 tăng 114,2% và 118,5% so với cùng kỳ năm 2019…

  Doanh nghiệp lao đao vẫn trả lãi cắt cổ, ngân hàng lãi lớn

  Dù ngân hàng lãi lớn nhưng vẫn neo lãi suất cho vay ở mức cao khiến các doanh nghiệp than thở không thể tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi.

  Bất chấp cảnh báo rủi ro, hàng trăm công ty đang chấp nhận thanh toán bằng bitcoin và các loại tiền điện tử

  Mặc dù có nhiều nhà đầu tư nổi tiếng, bao gồm cả Warren Buffet chỉ trích Bitcoin và các loại tiền điện tử khác là "rủi ro" và "vô giá trị", nhưng những cảnh báo như vậy đã không thuyết phục được nhiều công ty chấp nhận Bitcoin như một lựa chọn thanh toán chính thức.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"