TIN NỔI BẬT

 • Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt: Lợi cả đôi đường

  Mặc dù chi phí đầu tư là không nhỏ, song theo đánh giá của các chuyên gia, việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt không chỉ giúp nâng cao tỷ lệ CASA cho các ngân hàng, mà còn mang lại nhiều lợi ích lớn cho xã hội như giảm chi phí in ấn, bảo quản lưu thông tiền giấy; thúc đẩy các sản phẩm dịch vụ hiện đại phát triển.

  Sự trỗi dậy của tiền số và bài toán đặt ra cho các ngân hàng trung ương

  Sự trỗi dậy của các đồng tiền mã hóa cùng xu hướng số hóa giao dịch tài chính đang đặt ra cho chính phủ các nước, bao gồm Việt Nam, bài toán về điều hành chính sách tiền tệ, tài khóa cũng như việc ứng xử với tiền số.

  Hàn Quốc áp thuế 20% với giao dịch tiền ảo từ năm sau

  Theo kế hoạch, Hàn Quốc sẽ áp thuế thu nhập 20% với các giao dịch tiền ảo kể từ năm 2021 bất chấp làn sóng lo ngại của nhà đầu tư.

  Đừng đùa với dữ liệu khách hàng

  Dữ liệu là nguồn tài nguyên có giá trị kinh tế cực kỳ lớn, rất nhiều doanh nghiệp, lĩnh vực phụ thuộc vào đó. Trong lĩnh vực ngân hàng (NH), dữ liệu của khách hàng còn quan trọng hơn gấp nhiều lần, vì đó không chỉ là những thông tin cá nhân cơ bản, mà là tình trạng tài sản, dư nợ, dòng tiền của khách hàng. Bảo mật để dữ liệu khách hàng không bị lộ (breach) là một trong những mối bận tâm hàng đầu của các định chế tài chính này, bởi vậy các NH phải đầu tư nhiều công sức, tiền bạc.

  Giá quặng sắt tăng cao, các đại gia đổ xô đầu tư vào dự án mỏ

  Năm 2011, khi giá quặng sắt tăng đỉnh điểm, Cleveland-Cliffs, chi 4,1 tỷ USD để mua mỏ Bloom Lake. Tuy nhiên, sau 5 năm khi giá quặng đi xuống, Cleveland-Cliffs đóng cửa Bloom Lake và đồng ý bán mỏ với giá 8,7 triệu USD. Hiện nay, Bloom Lake rất khác so với vài năm trước. Các nguồn vốn đầu tư đang được đổ vào Bloom Lake.

  Lãi suất tiết kiệm tăng, gom tiền tỷ gửi chờ qua đại dịch

  Lãi suất huy động tăng nhẹ ở nhiều ngân hàng thương mại. Vậy thời điểm này, gửi tiền vào ngân hàng nào để sinh lời cao nhất?

  Cổ phiếu ngân hàng không còn rẻ

  Đầu tuần trước, khi chỉ số VN-Index dao động quanh vùng 1.270 - 1.300 điểm, nhiều thông tin nhận định thị trường sẽ có sự điều chỉnh mạnh khi chạm vùng lịch sử 1.300 điểm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng, cùng với nhóm chứng khoán, thép được dự đoán sẽ giảm mạnh sau thời gian tăng nóng.

  Nghiên cứu của Mambu: 70% người trưởng thành Việt Nam dùng dịch vụ ngân hàng

  Theo thống kê của NHNN năm 2020, 70% người trưởng thành ở Việt Nam có tài khoản ngân hàng, nhưng gần một nửa trong số đó không tiếp cận được với tín dụng. Còn theo Agribank, hơn 70% dân số tập trung ở khu vực nông thôn nhưng tỷ lệ tiếp cận dịch vụ ngân hàng hiện đại của khu vực này là rất hạn chế. Đây chính là khoảng cách lớn còn bỏ ngỏ mà các ngân hàng và tổ chức tín dụng cần quan tâm để hướng dẫn và giới thiệu đầy đủ các sản phẩm, dịch vụ của mình đến một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

  Lượng lớn tiền sắp được bơm ra thị trường

  Đây là lượng lớn tiền đồng được NHNN dự kiến bơm ra thị trường thông qua các giao dịch mua ngoại tệ có kỳ hạn trước đó, với thời gian đáo hạn trong tháng 7-8 tới.

  Giá vàng hướng đến đỉnh cao nhất năm 2021

  Giá vàng tiếp tục tăng mạnh trong phiên giao dịch chiều nay và đang hướng đến đỉnh cao nhất năm.

  Hàn Quốc chuẩn bị phát hành tiền ảo riêng

  Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho biết việc thử nghiệm tiền ảo riêng nhằm chuẩn bị cho những thay đổi trong hệ thống thanh toán - vốn đang thay đổi rất nhanh...

  Nhắm tệp khách hàng khủng, ngân hàng rầm rộ bắt tay fintech

  Hệ sinh thái đa dạng và quy mô lên tới hàng chục triệu khách hàng của nhiều fintech đang được các nhà băng thèm khát.

  Lãi suất bất ngờ tăng cao lên đỉnh, vay vốn sẽ ngày càng đắt đỏ

  Gần đây, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng đột ngột tăng mạnh, cao gấp 2-3 lần thời điểm đầu năm. Việc lãi suất liên ngân hàng lập đỉnh khiến nhiều người lo ngại lãi suất cho vay cũng sẽ tăng theo.

  Phí rút tiền tại ATM của các ngân hàng hiện nay ra sao?

  Mới đây, VPBank thông báo thu phí 3.000 đồng/giao dịch (chưa gồm 10% thuế VAT) với hoạt động rút tiền ngoài hệ thống của nhà băng này kể từ ngày 31/5. Đối tượng áp dụng là các thẻ ghi nợ nội địa VPSuper hoặc Autolink - liên kết với tài khoản VPSuper. Trước đó, ngân hàng miễn phí rút tiền cả nội mạng lẫn ngoài hệ thống đối với thẻ VPSuper.

  Giới chuyên gia chỉ ra những sai lầm tài chính thường mắc phải trong đại dịch

  Trong giai đoạn đại dịch, Jen Glantz đã tận dụng thời gian để cải thiện tình hình tài chính của bản thân bằng cách ghi chú ngân sách hàng tuần, rà soát tài chính thận trọng mỗi tháng, mở thêm tài khoản đầu tư, sử dụng điểm từ thẻ tín dụng và đặt ra thử thách gia tăng số tiền cô có thể tiết kiệm mỗi tháng.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"