• WB cam kết cung cấp khoảng vay 84,4 triệu USD khuyến khích Việt Nam phát triển điện gió

  Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt khoản vay IDA với tổng mức cam kết 84,4 triệu USD hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện cải cách chính sách đa ngành nhằm tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu, khuyến khích phát triển điện gió quốc gia.

  90% dự án cơ sở hạ tầng ở Việt Nam do nhà nước đầu tư: Có phải không đủ nguồn vốn tư nhân?

  Hiện Việt Nam chủ yếu dựa vào nguồn lực của nhà nước để đầu tư mở rộng cơ sở hạ tầng, còn đầu tư tư nhân vào cơ sở hạ tầng còn thấp, chỉ dưới 1% GDP trong thập kỷ qua, hầu hết đổ vào ngành năng lượng.

  Đề nghị ′chuyển′ Long An về Đông Nam Bộ, ′tách đôi′ duyên hải Miền Trung

  Phương án mới về kế hoạch phân vùng kinh tế giai đoạn 2021-2030 được các chuyên gia thảo luận có nhiều đề xuất thú vị.

  Chuyên gia Nhật Bản sang Việt Nam "mở đường" xuất khẩu vải

  Về việc trao đổi kỹ thuật giữa hai bên sau khi đăng ký 3 cơ sở xử lý, đây là lần đầu tiên Việt Nam tự thiết kế và xây dựng hệ thống chamber khử trùng thương mại và phía Nhật Bản cũng chưa có kinh nghiệm giám sát khử trùng quả vải bằng chamber thương mại tương tự. Do đó, sau khi hoàn thành đăng ký 3 cơ sở xử lý, hai cơ quan kiểm dịch tiếp tục trao đổi và đã thống nhất các vấn đề về quy trình và thông số kỹ thuật liên quan đến công tác xử lý quả vải tươi.

  ĐBSCL: Lúa hè thu trúng mùa, nông dân phấn khởi

  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nước ta tạm dừng xuất khẩu gạo vào cuối tháng 3 và xuất khẩu cầm chừng lại vào tháng 4.2020. Nhận định vụ hè thu sẽ cho sản lượng cao, Chính phủ đã cho xuất khẩu gạo trở lại bình thường từ tháng 5. Vụ hè thu đang bắt đầu thu hoạch, đúng như tính toán.

  "Kéo" sân bay Long Thành về TP.Hồ Chí Minh có khả thi?

  Mới đây, một số ý kiến đề xuất nên mở rộng Thành phố phía Đông (gồm quận 2, 9, Thủ Đức) của TPHCM sang một phần huyện Long Thành (cả sân bay Quốc tế Long Thành) và Nhơn Trạch (Đồng Nai) để tăng nội lực, có dư địa phát triển về kinh tế - xã hội. Đề xuất này đang nhận được nhiều quan điểm trái chiều.

  Liên minh Cứu sông Mê Kông “kêu cứu” vì thủy điện tiếp tục mọc lên trên dòng chính Mê Kông

  Theo Liên minh Cứu sông Mê Kông, dự án đập Sanakham tốn kém, không cần thiết và rủi ro, do đó nên bị hủy bỏ. Đập có công suất lắp đặt 684MW, ước tính tiêu tốn hơn 2 tỷ USD và xây dựng trong 8 năm. Như vậy, nếu tính trung bình trong hơn 8 năm, đập Sanakham sẽ cung cấp 90 MW điện mỗi năm. Điều này kém hiệu quả hơn so với việc tăng cường các dự án năng lượng bền vững vốn đang được triển khai trong khu vực. Đơn cử, từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2019, Việt Nam đã sản xuất thêm 4.400 MW điện từ năng lượng mặt trời, gấp sáu lần công suất lắp đặt của đập Sanakham.

  ′Việt Nam không có trách nhiệm thanh toán 50 triệu USD chạy thử tàu Cát Linh - Hà Đông′

  Ngày 2/6, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết: trong cuộc họp trực tuyến giữa Ban quản lý dự án đường sắt và tổng thầu Trung Quốc mới đây, phía Trung Quốc đề nghị được thanh toán 50 triệu USD để chạy thử tàu toàn tuyến phục vụ công tác nghiệm thu.

  Vì sao khó dẹp loạn app cho vay nặng lãi đang hoành hành?

  Nhiều chuyên gia về lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) và các app cho vay ngang hàng (P2P) tại Việt Nam thời gian qua đã lên tiếng cho rằng, hầu hết khoảng từ 60-70 app tín dụng đen cho vay nặng lãi đang tung hoành tại thị trường Việt Nam hiện nay đều đến từ Trung Quốc. Các app này đội lốt cho vay ngang hàng để nhằm mục đích cho vay nặng lãi.

  Không thể lạc quan "tếu" với con số xuất siêu gần 2 tỷ USD

  Việc xuất siêu hay nhập siêu của cả nước hoàn toàn do khu vực FDI quyết định. Nếu chỉ hời hợt nhìn vào con số tổng giá trị nhập khẩu và xuất khẩu để cho là điểm nhấn là lạc quan “tếu”.

  2 dự án sửa đường băng sân bay trị giá 4.210 tỉ: Tiêu chí nào để gửi vàng?

  Theo Cục Hàng không Việt Nam, 2 dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh và đường lăn sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến có tổng mức đầu tư khoảng 4.210 tỉ đồng. Đây là 2 dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với ngành Hàng không Việt Nam và hiện có rất nhiều đơn vị nộp hồ sơ dự tuyển. Cục Hàng không Việt Nam cho rằng cần phải lựa chọn kỹ để tìm ra được nhà thầu đủ năng lực thực hiện dự án.

  Dốc sức phục hồi du lịch, lan tỏa hình ảnh điểm đến Việt Nam an toàn

  Kích cầu du lịch nội địa bằng các sản phẩm giá tốt, chất lượng đảm bảo đang được các doanh nghiệp triển khai mạnh mẽ bởi đây là xu hướng duy nhất của du lịch nước nhà trong bối cảnh dịch bệnh.

  Sau nhiều lùm xùm, xuất khẩu gạo vẫn tăng trưởng mạnh nhất

  Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) dẫn số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy lượng gạo giao dịch từ thời điểm được phép xuất khẩu bình thường trở lại (ngày 1-5) đến 15-5 đạt 525.842 tấn, trị giá 276,479 triệu USD. Lũy kế xuất khẩu gạo từ ngày 1-1 đến 15-5 đạt 2,613 triệu tấn, tương ứng với kim ngạch 1,258 tỉ USD.

  Giữ hay bỏ loại hình đầu tư đổi đất lấy hạ tầng?

  Về nội dung này, do còn có ý kiến khác nhau, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) trình 2 phương án để QH quyết định. Theo đó, phương án 1 là quy định chặt chẽ hơn, minh bạch hơn, “bảo đảm xử lý được các tiêu cực”; phương án 2 là bỏ hẳn quy định về loại hình dự án BT ở luật này, vì bản chất không phải hình thức đối tác công - tư. Ủy ban Thường vụ QH đề nghị lựa chọn phương án 1.

  Nhà đầu tư nước ngoài "đổ" gần 14 tỷ USD vào Việt Nam trong 5 tháng

  Mặc dù giảm tới 17% so với cùng kỳ nhưng vốn FDI vẫn giữ triển vọng lạc quan khi Chính phủ và các địa phương đang có các hành động quyết liệt để đón đầu làn sóng đầu tư hậu COVID-19...

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"