TIN NỔI BẬT

 • Cần một gói kích thích kinh tế lớn cho phục hồi sau đại dịch

  Trong đề xuất một gói kích thích kinh tế lớn, phải có sự nới lỏng chính sách tiền tệ thì các ngân hàng thương mại mới mạnh dạn khoanh nợ, tiếp tục cho doanh nghiệp vay để phục hồi sản xuất.

  56,7% doanh nghiệp sẽ tuyển dụng lao động ngay khi quay trở lại hoạt động bình thường

  Theo thống kê của khảo sát, khoảng 49,9% doanh nghiệp không cắt giảm nhân sự và giữ nguyên lương, phúc lợi như trước khi đại dịch xảy ra, đồng thời có khoảng 11,6% doanh nghiệp tiếp tục gia tăng tuyển dụng trong thời điểm này. Trong khi đó, có 3% doanh nghiệp đã tạm thời dừng hoạt động; 9,4% doanh nghiệp đã chọn cắt giảm nhân sự và cắt giảm lương; 7,3% đã cắt giảm nhân sự nhưng vẫn giữ nguyên lương, phúc lợi trước khi đại dịch xảy ra; và 18,9% chọn cắt giảm lương và phúc lợi nhằm giảm chi phí.

  Kinh tế Việt Nam - sự trỗi dậy của chuỗi bán lẻ

  Quá trình "chuỗi hóa" đang diễn ra khi thị trường Việt Nam trở thành miền đất hứa cho các chuỗi bán lẻ trong nhiều lĩnh vực - theo nhận định của công ty nghiên cứu thị trường và truyền thông Nielsen của Mỹ.

  Doanh nghiệp FDI vẫn chọn Việt Nam

  Khoản đầu tư mới để mở rộng năng lực sản xuất của doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cho thấy sự tin tưởng với sự hồi phục kinh tế Việt Nam sau đại dịch.

  Thực hư thông tin Nike chuyển sản xuất ra khỏi Việt Nam

  Trước thông tin Nike chuyển sản xuất ra khỏi Việt Nam, ông Phạm Tuấn Anh - Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) khẳng định với Lao Động - đây là thông tin không chính xác.

  Tìm đường cho startup Việt vượt thách thức mùa dịch

  Năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) Việt Nam liên tiếp chịu những tác động từ dịch COVID-19. Tuy vậy, vẫn còn một số startup bình tĩnh, nhận định rõ những cơ hội mới, tận dụng được lợi thế để có hướng phát triển bền vững trong đại dịch.

  90.000 DN tê liệt ngừng làm ăn, kích hoạt gói tiền 100.000 tỷ giải cứu

  Cần một khoản tái cấp vốn để cho vay mới, bảo lãnh 100% tín chấp cho DN. Đồng thời, có điều kiện mở, theo thủ tục rút gọn, nếu cứ theo trình tự thì rất lâu, khi đó DN không còn cơ hội hồi phục

  Mở cửa kinh tế trở lại, điều doanh nghiệp lo nhất là gì?

  Khi mở cửa nền kinh tế trở lại, nhiều doanh nghiệp cho biết, điều họ lo ngại nhất đó là thiếu nhân lực và đứt gãy nguồn nguyên liệu đầu vào. Để giải bài toán này, theo các doanh nghiệp cần phải kết nối lại vùng nguyên liệu và thiết lập thị trường đầu ra sau thời gian dài bị đứt gãy.

  Doanh nghiệp nhỏ và vừa có cơ hội vay vốn với lãi suất chỉ 2,16%/năm

  Với mức lãi suất cho vay ngắn hạn chỉ 2,16%/năm và trung dài hạn chỉ 4%/năm, Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEDF) là một trong những kênh hỗ trợ vốn hiệu quả cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong giai đoạn hậu Covid-19.

  Phối hợp đón lao động trở lại TP.HCM để phục hồi sản xuất

  Hiện các phương án kêu gọi người lao động quay lại nơi làm việc chưa rõ ràng nên cần tính toán kỹ, phối hợp chặt giữa doanh nghiệp và các địa phương.

  Việt Nam sẽ lần đầu có Bộ chỉ tiêu thống kê kinh tế số

  Bộ Kế hoạch & Đầu tư đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư Quy định Bộ chỉ tiêu thống kê Kinh tế số. Đây là lần đầu tiên giá trị tăng thêm của kinh tế số được tính chính xác so với tổng sản phẩm trong nước.

  Để khôi phục sản xuất an toàn

  Để khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn trong trạng thái chống dịch mới, 4 hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài chủ chốt gồm AmCham, EuroCham, KoCham và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN đã đề xuất với Chính phủ chiến lược “Phòng ngừa và kiểm soát đại dịch ở từng khu vực”. Một trong những đề xuất đáng chú ý của 4 hiệp hội là cần có lộ trình rõ ràng cho việc mở cửa trở lại ngay từ bây giờ. “Các doanh nghiệp có hồ sơ theo dõi đã được chứng minh và kế hoạch rõ ràng cần được kích hoạt để đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn đối với hoạt động, an toàn của người lao động và mở cửa trở lại khi có thể, với sự giám sát sau khi thực hiện. Giới hạn làm thêm giờ cần được nâng lên để đáp ứng các yêu cầu riêng của các mô hình bong bóng sản xuất và để đáp ứng nhu cầu bị dồn nén khi nhiều hoạt động sản xuất bình thường hơn được tiếp tục”, kiến nghị của 4 hiệp hội nêu.

  Doanh nghiệp kêu vì gánh nặng chi phí xét nghiệm COVID-19

  Chi phí xét nghiệm COVID-19 hiện rất lớn do giá bộ kit cao, mật độ xét nghiệm dày… gây tốn kém cho doanh nghiệp.

  COVID-19 đẩy giá cà phê năm tới tăng cao?

  Hãng xếp hạng tín dụng Fitch Solutions dự báo giá cà phê sẽ "tương đối cao" trong cả năm 2022 do nguồn cung từ các nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới là Brazil, Việt Nam và Colombia bị ảnh hưởng vì COVID-19.

  Biến chủng Delta đẩy các nhà sản xuất trở về Trung Quốc

  Các công ty đã dành nhiều năm qua để chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc và sang các quốc gia láng giềng ở Đông Nam Á, với mục tiêu vừa khai thác lao động rẻ hơn ở các nước khác vừa để né tránh thuế quan áp đặt trong cuộc chiến thương mại của chính quyền Donald Trump với Trung Quốc. Việt Nam là một trong những điểm đến phổ biến nhất dành cho các công ty Mỹ muốn mở nhà máy mới, bên cạnh Campuchia, Indonesia, Myanmar và Malaysia.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"