TIN NỔI BẬT

 • Shell và ExxonMobil trước sức ép của cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

  Tập đoàn Shell phải cắt giảm 45% lượng khí thải carbon của mình, trong khi các cổ đông Tập đoàn năng lượng ExxonMobil đã bỏ phiếu để thay thế ít nhất 2 thành viên trong HĐQT.

  Hy Lạp là quốc gia EU đầu tiên công bố Hộ chiếu vaccine Covid-19

  Với nỗ lực khôi phục lại ngành du lịch trong bối cảnh dịch bệnh đã được kiểm soát, từ ngày 28/5, Hy Lạp sẽ giới thiệu hộ chiếu vaccine COVID-19. Đây là giấy chứng nhận công dân hoặc khách du lịch được xác nhận không nhiễm COVID-19, xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 hoặc đã khỏi bệnh sau khi nhiễm COVID-19. Nó còn được gọi là chứng chỉ COVID kỹ thuật số.

  Choáng với thứ giống Trái Đất trên mặt trăng Sao Mộc

  Các nhà khoa học đã tìm ra bằng chứng về núi lửa dưới đáy đại dương ngầm của mặt trăng Sao Mộc Europa, thứ giúp biến vùng nước bí ẩn thành nơi rất tốt cho sự sống.

  Mỹ và EU gặp riêng thảo luận những lo ngại về Trung Quốc, Biển Đông

  Các quan chức cấp cao Mỹ và EU đã thảo luận nhiều lo ngại về Trung Quốc, từ vấn đề quyền con người ở Tân Cương và sự xói mòn quyền tự trị ở Hong Kong, tới hành vi cưỡng ép kinh tế và các động thái của Bắc Kinh ở Biển Đông.

  SpaceX đưa 128 con mực, 5.000 con gấu nước vào vũ trụ

  Những con mực và gấu nước sẽ lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) cùng với các phi hành gia cho mục đích nghiên cứu.

  Mỹ mở mặt trận mới nhằm vào đại gia công nghệ

  Tổng chưởng lý bang Washington Karl Racine hôm 25-5 trình đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc độc quyền thương mại, mở ra mặt trận mới trong chiến dịch chống độc quyền nhằm vào các đại gia công nghệ Mỹ.

  Quỹ Bill & Melinda Gates bán toàn bộ cổ phiếu của Apple và Twitter

  Vài tuần trước khi vợ chồng tỉ phú Bill Gates tuyên bố ly hôn vào đầu tháng 5, Quỹ Bill & Melinda Gates đã bán toàn bộ cổ phiếu của Apple và Twitter trị giá hàng trăm triệu USD.

  Mổ xẻ ngành công nghiệp tàu quân sự Trung-Nhật-Hàn

  Theo số liệu của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) trong 4 năm từ 2014 - 2018, Trung Quốc đã cho ra lò nhiều tàu hải quân (tổng trọng tải 678.000 tấn) hơn hẳn so với tổng trọng tải của các tàu đang hoạt động của Pháp (428.000 tấn) hoặc Hải quân Ấn Độ (529.000 tấn) và gần bằng Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (681.000 tấn) hoặc Hải quân Hoàng gia Anh (692.000 tấn).

  Tàu sân bay Anh khởi hành tới Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

  "Một trong những điều chúng tôi sẽ làm là cho những người bạn ở Trung Quốc thấy rằng chúng tôi tin vào luật biển quốc tế và chúng tôi sẽ thể hiện điều đó theo một cách hoà giải chứ không phải đối đầu. Chúng tôi không muốn chống đối bất kỳ ai nhưng Anh cùng bạn bè và đối tác khác đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật pháp" - ông Johnson khẳng định.

  WHO lại kêu gọi các quốc gia tặng vắc xin cho COVAX

  Hôm thứ Hai (24/5), người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, đại dịch Covid-19 đang được duy trì bởi một "sự bất bình đẳng đáng hổ thẹn" trong việc phân phối vắc xin, đồng thời đặt ra các mục tiêu mới để bảo vệ người dân ở các nước nghèo nhất.

  Nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán nhập viện trước khi ổ dịch Covid-19 bùng phát

  Ba nhà nghiên cứu của Viện Virus học Vũ Hán (WIV) đã nhập viện tháng 11.2019, vài tuần trước khi Trung Quốc xác nhận xuất hiện ổ dịch Covid-19 tại thành phố này, theo tờ Wall Street Journal dẫn báo cáo tình báo Mỹ.

  Khủng hoảng chip ngày càng tồi tệ hơn, người mua phải chờ tới 17 tuần

  Tình trạng thiếu hụt chip đang ảnh hưởng tiêu cực đến hầu hết các ngành sản xuất có liên quan, từ sản xuất từ ô tô, tủ lạnh cho đến máy chơi game. Điều này khiến các nhà sản xuất chúng không thể đảm bảo đủ hàng để giao hàng cho khách. Các công ty ô tô đang ước tính doanh số sẽ thất thoát 110 tỷ USD trong năm nay khi các hãng như Ford Motor, General Motors và nhiều hãng ô tô khác phải ngưng hoạt động tại nhiều nhà máy do thiếu linh kiện cần thiết.

  Người ngoài hành tinh đang ở "Trái Đất 2 mặt" gần chúng ta nhất?

  Nghiên cứu mới dẫn đầu bởi nhà thiên văn Avi Loeb của Đại học Harvard (Mỹ) cho rằng Proxima b, một hành tinh giống Trái Đất và là ngoại hành tinh gần chúng ta nhất, sở hữu một nền văn minh.

  Ông Hun Sen: Nếu không nhờ Trung Quốc tôi nhờ ai?

  Thủ tướng Hun Sen lên tiếng bảo vệ quan hệ của Campuchia với Trung Quốc, đề cập tới việc Bắc Kinh cung cấp nhiều hỗ trợ cho Phnom Penh, đặc biệt là vaccine COVID-19.

  Mỹ đề xuất thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu 15%

  Bộ Tài chính Mỹ ngày 20/5 đề xuất đánh thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu ở mức 15%, thấp hơn mức 21% mà nước này đề xuất cho lợi nhuận ở thị trường nước ngoài của các công ty Mỹ - con số mà nhiều quốc gia cho là quá cao nếu áp dụng toàn cầu.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"