TIN NỔI BẬT

 • Thu ngoài lãi của ngân hàng tăng mạnh

  Kết quả kinh doanh của hệ thống ngân hàng có gam màu “sáng” trong năm 2018, khi nhiều nhà băng đã chạm đích lợi nhuận cả năm. Trong khi cho vay có phần chậm lại, thì thu nhập từ tín dụng vẫn tăng trưởng khá tốt. Cùng với đó, các hoạt động ngoài lãi cũng có kết quả lạc quan, gia tăng tỷ trọng trong cơ cấu thu nhập của các nhà băng. Trong đó, hoạt động dịch vụ tăng trưởng mạnh ở nhiều ngân hàng.

  Vì sao chưa bỏ trần lãi suất?

  Hiện số lượng tổ chức tín dụng tương đối nhiều, chất lượng chưa đồng đều nên trần lãi suất huy động VNĐ dưới 6 tháng được duy trì ở mức hợp lý sẽ có tác dụng giữ ổn định thị trường tiền tệ.

  Kiều hối toàn cầu có thể đạt 700 tỷ USD trong 2018

  Dòng kiều hối chảy vào các quốc gia thu nhập thấp và trung bình được dự báo tăng khoảng 11% trong năm nay, đạt kỷ lục 528 tỷ USD - hãng tin Bloomberg dẫn Báo cáo Di cư và Phát triển mới nhất từ Ngân hàng Thế giới (WB) cho hay.

  Tại sao các tỷ phú tiền mật mã vẫn nghĩ tích cực về tương lai?

  Mike Novogratz , Jim Breyer và Tim Draper là những nhà đầu tư Bitcoin từ sớm và họ đã trở thành tỷ phú trong ngành tiền mật mã. Họ vẫn đang rất lạc quan về xu hướng dài hạn của tiền mật mã.

  Thanh khoản trên thị trường tiền tệ, con sóng cuối năm

  Hiện nay, lãi suất huy động tại các nhà băng đang theo chiều hướng đi lên, xê dịch trong khoảng 0,2-0,3%/năm tùy mỗi ngân hàng. Tình hình này dù không quá căng thẳng, nhưng sẽ còn tiếp diễn đến qua Tết Nguyên đán.

  Lại gia hạn cho vay ngoại tệ

  Thay vì sẽ chính thức dừng cho vay ngoại tệ kể từ ngày 31.12.2018, mới đây Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra một lộ trình ngắn hạn gia hạn cho doanh nghiệp vay ngoại tệ trong năm 2019.

  Ngân hàng Việt Nam bắt đầu phân hóa mạnh hơn

  Cuối năm 2018, các ngân hàng thương mại Việt Nam bắt đầu bước vào giai đoạn phân hóa mạnh. Chuyển biến này gắn trực tiếp với từng gốc rễ mỗi thành viên mà không theo phân loại hoặc giải thưởng nào cả.

  Bitcoin ′lao dốc′ chưa có điểm dừng: Cuộc chơi đầy rủi ro

  Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số có vốn hóa lớn nhất thị trường đang “lao dốc” mạnh trong đà bán tháo của thị trường thế giới, khiến những người tham gia cuộc chơi phải đối mặt với nhiều rủi ro lớn. Điều này cho thấy những cảnh báo của các chuyên gia về sự rủi ro và khó lường của những đồng tiền ảo này là đúng.

  Rủi ro trên thị trường trái phiếu?

  Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã giảm dưới 3% ngay sau những tuyên bố của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào cuối tuần trước – đây là lần giảm đầu tiên kể từ ngày 18/9. Đây là một ngưỡng tâm lý của trái phiếu kỳ hạn 10 năm kể từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu.

  Doanh nghiệp nên chủ động phòng ngừa rủi ro tỷ giá

  Nhiều khả năng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất lần thứ tư trong năm vào phiên họp tháng 12. Điều này đã được dự báo trước nhưng vẫn sẽ tạo những tác động lên tỷ giá VND/USD, nhất là khi mùa thanh toán cao điểm cuối năm đã đến. Vì vậy, giới chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp cần sử dụng biện pháp phòng ngừa rủi ro tỷ giá.

  ADB cho vay 100 triệu USD phát triển tài chính Việt Nam

  Chương trình Phát triển và Phổ cập lĩnh vực tài chính biểu hiện cho mối quan hệ đối tác từ trung tới dài hạn về phát triển lĩnh vực tài chính giữa ADB và Chính phủ Việt Nam. Chương trình này nhất quán với Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội 2011-2020 của Chính phủ và Chiến lược 2030 của ADB trong việc giải quyết tình trạng nghèo khổ còn tồn tại và bất bình đẳng trong thu nhập.

  "Phập phù" cổ phiếu bất động sản

  Tại hội thảo "Tiềm năng và cơ hội đầu tư cổ phiếu bất động sản", do Tạp chí Thương Gia, Công ty CP Chứng khoán KIS vừa tổ chức tại TPHCM, các đại biểu cho rằng năm 2019, tài chính bị thắt chặt, nguồn cung dự án không có nên thị trường bất động sản sẽ không có bong bóng nhưng sẽ không mấy thuận lợi, doanh nghiệp phải tận dụng hết nội lực để có thể vượt qua khó khăn.

  Lãi suất cho vay tăng, doanh nghiệp lo nguy cơ thua lỗ

  Thời điểm cuối năm, nhiều ngân hàng dồn dập tăng lãi suất cho vay, doanh nghiệp lo ngại, chi phí lãi vay tăng sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh.

  Doanh nghiệp nhập khẩu sẽ không được vay USD nữa?

  Hiện nay đối tượng được vay vốn bằng ngoại tệ là các DN có nhu cầu ngoại tệ để thanh toán tiền nhập khẩu vật tư, hàng hóa, máy móc, thiết bị và dịch vụ cho nước ngoài phục vụ hoạt động kinh doanh. Hoạt động cho vay này sẽ chấm dứt kể từ cuối năm nay (31-12-2018), tức chỉ còn hơn một tháng nữa.

  Tiền mặt sắp "tuyệt chủng" tại Thụy Điển

  Không có nhiều nước tiến tới “xã hội phi tiền mặt” thần tốc như Thụy Điển. Một nửa các nhà bán lẻ dự báo họ sẽ ngừng chấp nhận tiền mặt trước năm 2025, khiến chính phủ phải tính toán lại chi phí xã hội trong tương lai.

Kho cung cấp hàng "siêu đẳng" của Amazon hoạt động như thế nào?