• Liên tục chuyển mình: Thị trường bán lẻ Việt Nam sẽ ra sao trong năm 2019?

  Theo bà Trang, so với các nước trong khu vực, diện tích bán lẻ hiện đại tại Việt Nam ở mức thấp, mật độ diện tích bán lẻ trên đầu người tài thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM lần lượt chỉ ở mức 0,17 và 0,13m2/ người, trong khi đó tại các thành phố như Jakarta (Indonesia) là 0,44, Singapore 0,75 và Bangkok (Thái Lan) 0,89.

  Thời của ngành công nghiệp giá trị gia tăng cao

  Trong bối cảnh đẩy mạnh xuất khẩu đi các nước, thì thông tin thị trường là dữ liệu quan trọng cho các ý tưởng thiết kế; nguồn nguyên liệu vừa là yếu tố ràng buộc, vừa là tác nhân giúp phát huy sức sáng tạo của sản phẩm thiết kế. Đối với không ít DN trong ngành, chất lượng của thiết kế định hướng thị trường phân phối và xây dựng thương hiệu. Hiện nay tại Việt Nam, một số DN đã chuyển dần từ CMT (phương thức gia công cắt may đơn giản) sang ODM (phương thức gia công hiện đại) và chú trọng hơn vào khâu thiết kế sản phẩm, tạo đà theo xu hướng chung của thị trường thế giới.

  Nhộn nhịp mua bán - sáp nhập

  Ngay từ đầu năm nay, thị trường mua bán - sáp nhập doanh nghiệp (M&A) Việt Nam đã khá nhộn nhịp, hứa hẹn một năm tiếp tục bùng nổ vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thông qua hình thức này.

  Các ông lớn ồ ạt đăng ký sản xuất xe điện tại Thái Lan

  Toyota, Honda, Nissan, Mazda, SAIC Motor-CP, Mercedes-Benz và BMW được BOI thông qua ưu đãi sản xuất xe hybrid và xe hybrid sạc điện. Trong khi đó, chỉ FOMM được hưởng ưu đãi sản xuất xe chạy pin. Toyota, Mazda, Nissan và Mitsubishi cũng thông báo sẽ nộp đơn xin sản xuất xe chạy pin.

  Sau Bamboo Airways, thêm một doanh nghiệp muốn lập hãng hàng không

  Theo đề xuất của Bộ GTVT, một hãng hàng không khai thác đến 10 tàu bay sẽ cần tối thiểu 300 tỷ đồng; từ 11 - 30 tàu bay là 600 tỷ đồng và khai thác trên 30 tàu bay là 700 tỷ đồng. Mức vốn tối thiểu này không phân biệt hãng hàng không khai thác thuần nội địa hay có các đường bay quốc tế.

  Dịch vụ thuê người đứng tên sở hữu cổ phần tại Việt Nam: Cách tỷ phú Thái thâu tóm Sabeco?

  Việc sử dụng Cổ đông đứng tên (Nominee Shareholder) trong các thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) gợi nhớ đến thương vụ Thaibev của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi mua lại cổ phần Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vào cuối năm 2017.

  Các ′đại gia′ ngoại đã thâu tóm đất tây Hồ Tây như thế nào?

  Bất động sản khu vực tây Hồ Tây phát triển nhanh chóng nhờ một phần không nhỏ từ các đại gia ngoại. Nhiều tên tuổi lớn có mặt tại đây, bao gồm Deawoo, Lotte, Capital Land, Ciputra.

  5 điều đáng mong đợi trong năm 2019 của Kinh tế số Việt Nam

  2018 là năm mà các vấn đề về dữ liệu người dùng được quan tâm đặc biệt. Facebook và Google là 2 cái tên bị chú ý nhiều nhất, đã phải ra Quốc hội Mỹ điều trần.

  Không riêng Việt Nam, thế giới cũng đau đầu với ′kinh tế ngầm′

  Khu vực "Kinh tế chưa được quan sát" (NOE) không chỉ là vấn đề của Việt Nam. Trên thế giới, các nhà kinh tế học vẫn còn đang tranh cãi về cách đo lường quy mô khu vực này. Tuy nhiên, tất cả đều đồng ý rằng nó có tác động đến GDP và các số liệu kinh tế khác.

  Vì sao sếp Microsoft chưa thành tỷ phú?

  Kể từ khi Satya Nadella lên đảm nhiệm vị trí giám đốc điều hành (CEO) của Microsoft vào năm 2014, vốn hoá của hãng phần mềm này đã tăng gần 500 tỷ USD. Cả trong nội bộ lẫn bên ngoài, Microsoft được nhận định là tăng trưởng thuận lợi dưới sự điều hành của Nadella so với những người tiền nhiệm của ông, theo CNBC.

  Thay đổi để tham gia sâu chuỗi cung ứng toàn cầu

  Cần có chiến lược thu hút FDI thế hệ mới để huy động nguồn lực, thúc đẩy liên kết giữa DN nội địa và DN FDI

  Doanh nghiệp đổ vốn lớn vào chế biến nông sản

  Để nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản, Việt Nam chỉ còn cách hình thành các chuỗi sản xuất, đầu tư mạnh vào các dự án chế biến sâu. Sự dịch chuyển trong đầu tư nông nghiệp theo hướng này càng được thấy rõ khi nhìn vào kết quả xuất khẩu hơn 40 tỷ USD trong năm qua.

  Doanh nghiệp Việt vẫn ′hụt hơi′ với CPTPP

  Với CPTPP, doanh nghiệp phải cạnh tranh quyết liệt không chỉ trong nước mà với nhiều thị trường có trình độ phát triển hơn. Đây là khó khăn rất lớn khi mà các DNNVV hiện năng lực cạnh tranh còn yếu.

  542 DN được bình chọn hàng Việt Nam chất lượng cao 2019

  Đối với yếu tố giá cả, khuyến mãi chỉ còn sức hút với một bộ phận nhỏ người tiêu dùng và không còn là yếu tố lựa chọn tiên quyết khi mua hàng.

  Người tiêu dùng không có căn cứ để nhận biết hàng "Made in Viet Nam"

  Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), thời gian vừa qua, hiện tượng gian lận thương mại thông qua ghi nhãn xuất xứ hàng hóa sản xuất tại Việt Nam ngày càng gia tăng. Hàng hóa nước ngoài có xu hướng mượn xuất xứ Việt Nam để hưởng lợi “miễn phí” và bất hợp pháp từ các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam tham gia, hoặc sử dụng xuất xứ hàng hóa làm phương tiện lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại của nước nhập khẩu.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"