• Doanh nghiệp "lấn sân" sang ngân hàng số

  Nhiều doanh nghiệp, ngân hàng bước vào chặng đường mới về chuyển đổi số, số hóa hoạt động kinh doanh trong cuộc đua tăng sức cạnh tranh.

  Dịch chuyển chuỗi cung ứng năm 2021 có thể chậm

  Theo NCIF, có 4 xu hướng chính định hình dịch chuyển chuỗi cung ứng gồm: rút ngắn chuỗi (reshoring); đa dạng chuỗi (diversification); khu vực hóa chuỗi (regionalization) và nhân rộng chuỗi (replication). Nhóm nghiên cứu cho rằng, tuỳ mỗi nhóm ngành cụ thể cũng như mức độ tự động hóa, số hóa, các diễn biến chuỗi có thể khác nhau. Tuy nhiên, dòng FDI toàn cầu gắn với dịch chuyển chuỗi có thể giảm xuống.

  Cú sốc bất ngờ của doanh nghiệp xuất khẩu

  Trong khi thị trường xuất khẩu vẫn đang gặp khó khăn, doanh nghiệp xuất khẩu lại chịu thêm cú đánh bồi: chi phí thuê container tăng vọt và không thuê được container để xuất hàng.

  Vì sao Việt Nam hấp dẫn hơn Trung Quốc, Ấn Độ trong mắt nhà đầu tư nước ngoài?

  Báo cáo của EIU nhận định Việt Nam đã trở thành trung tâm sản xuất giá rẻ mới trong chuỗi cung ứng tại châu Á. Các nhân tố giúp Việt Nam nổi trội hơn so với các quốc gia khác trong khu vực bao gồm ưu đãi dành cho doanh nghiệp quốc tế mở nhà máy sản xuất hàng công nghệ cao, nguồn lao động dồi dào giá rẻ cũng như lợi ích từ các hiệp định thương mại tự do.

  Cần biện pháp quản lý mới cho cách thức kinh doanh mới

  Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, năm 2020 có 17 luật, 158 nghị định, 39 quyết định cùng 310 thông tư được các cấp có thẩm quyền ban hành. Số lượng các văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) được ban hành giảm so với trung bình các năm trước đó. Với các doanh nghiệp, điều này là tín hiệu rất khả quan về cải thiện, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng cho doanh nghiệp.

  Sức bật mới từ doanh nghiệp nhỏ

  Thực tế những lựa chọn dự báo này của cộng đồng DN cho thấy, với các diễn biến mới của thị trường, các lĩnh vực kinh tế có tiềm năng tăng trưởng mạnh trong năm 2021 đã có những chuyển dịch nhất định. Bởi nếu trước khi có dịch, các lĩnh vực kinh tế số và bán lẻ, mặc dù vẫn được đánh giá là có tiềm năng phát triển mạnh, nhưng các lĩnh vực truyền thống như tài chính ngân hàng, bất động sản và chứng khoán vẫn nhận được kỳ vọng thu hút đầu tư lớn hơn.

  Bill Gates sở hữu nhiều đất nông nghiệp nhất nước Mỹ

  Việc một tỷ phú công nghệ sở hữu nhiều đất nông nghiệp nhất nước Mỹ khiến nhiều người bất ngờ. Thực tế, người giàu thứ tư thế giới đã tham gia vào lĩnh vực này từ lâu. Năm 2008, Quỹ Bill và Melinda Gates công bố khoản tài trợ trị giá 306 triệu USD nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp bền vững, tăng cao năng suất cho các nông hộ nhỏ ở châu Phi và Nam Á.

  Chính phủ yêu cầu kiểm tra, làm rõ việc tăng giá thuê container và cước vận tải biển

  Theo Bộ Công Thương do tác động của dịch Covid-19, việc giãn cách xã hội, năng lực xử lý hàng ở cảng EU và Bắc Mỹ sụt giảm dẫn đến việc hãng tàu phải cắt giảm tuyến, gây thiếu hụt chuyến, container rỗng. Dịch Covid-19 còn làm cho năng lực sản xuất ở khu vực như Mỹ Latinh, Đông Âu, Nam Á bị sụt giảm, Mỹ và Eu tăng cường nhập khẩu từ khu vực Đông Á, trong đó có Trung Quốc và Việt Nam. Hai yếu tố cộng hưởng đã đẩy giá thuê container lên cao.

  Dân văn phòng Hàn không còn coi trọng chuyện thăng chức

  Cơ hội thăng tiến được coi là một trong những động lực lớn nhất ở nơi làm việc đối với nhiều người lao động Hàn Quốc. Tuy nhiên, kết quả của một cuộc khảo sát gần đây cho thấy điều này không còn chính xác, theo Korea Times.

  Kinh tế số... sốt ruột

  14 tỷ USD là giá trị của nền kinh tế Internet của Việt Nam năm 2020. Con số này có thể đạt 54 tỷ USD vào năm 2025.

  Nhận diện động lực tăng trưởng của doanh nghiệp

  Ổn định kinh tế vĩ mô, ý chí bền bỉ, cùng thúc đẩy sức mua thị trường nội địa sẽ là những động lực tăng trưởng của doanh nghiệp trong năm 2021.

  Giải pháp ứng phó với cơn sốt giá cước vận tải biển

  Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương chia sẻ thông tin liên quan tới tình trạng thiếu container rỗng phục vụ xuất khẩu tại Hội nghị Tổng kết ngành da giày – túi xách năm 2020 và xây dựng kế hoạch năm 2021 tổ chức ngày 12/1.

  Đề xuất tiếp tục gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất cho doanh nghiệp

  Phó thủ tướng Trương Hòa Bình vừa yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện chính sách miễn, giảm thuế, giãn thuế để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi Covid-19.

  Tài sản vượt 200 tỷ USD, Elon Musk sẽ làm từ thiện ra sao?

  Vượt qua Jeff Bezos thành người giàu nhất thế giới, tài sản lại chạm mốc 208 tỷ USD, cách mà Elon Musk tiêu "núi tiền" này đang được rất nhiều người quan tâm. Mới đây vị tỷ phú 50 tuổi vừa đăng bài trên Twitter hỏi về cách làm từ thiện.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"