Siêu thị điện máy: Long hổ tranh hùng

Trong khi hàng loạt các siêu thị điện máy đóng cửa hoặc thu hẹp quy mô thì Nguyễn Kim và Dienmay.com đang mạnh bước lội ngược dòng.

 

Một siêu thị dienmay.com tại TP.HCM. Ảnh: NCĐT

 

Trong vòng 2 năm, Nguyễn Kim và Thế Giới Di Động đã lấn sân nhau. Năm 2011, nhà bán lẻ điện máy Nguyễn Kim mở 5 siêu thị kinh doanh thiết bị di động (điện thoại, máy tính xách tay, máy ảnh...) mang tên Thế Giới Số 24G. Ngược lại, trước đó không lâu, Công ty Thế Giới Di Động lại mở hàng chục siêu thị điện máy với tên gọi dienmay.com. Cả Nguyễn Kim và Thế Giới Di Động đều nhận ra các mảng bán lẻ này có thể hỗ trợ cho nhau (ví dụ, trong hệ thống dienmay.com vẫn có thể tìm thấy các thiết bị di động). Rồi bỗng nhiên, Nguyễn Kim đóng cửa cả 5 siêu thị thiết bị di động, quay về với lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là điện máy.

Tổng doanh thu của thị trường điện máy trong tháng 3.2012 là 6.800 tỉ đồng, thấp nhất trong 15 tháng trở lại đây. Thống kê này do Công ty Nghiên cứu Thị trường GFK đưa ra, khớp với bối cảnh hàng loạt hệ thống siêu thị điện máy có tên tuổi như Media Mart, Việt Long, Pico phải thu hẹp quy mô. Hệ thống Best Carings rầm rộ một thời giờ cũng đã đóng cửa. Những tưởng tình hình này sẽ không còn nhà đầu tư nào dám bỏ tiền vào ngành này. Thế nhưng, cặp “long hổ” Nguyễn Kim và Thế Giới Di Động lại xác lập cuộc đua của riêng họ để giành lấy thị trường điện máy.

Đó là những ngày cuối tháng 4, khi Nguyễn Kim đồng loạt khai trương 6 trung tâm thương mại tại khu vực Tây Nam Bộ, Tây Nguyên với tổng đầu tư 240 tỉ đồng (bên cạnh 10 siêu thị hiện có). Gần như đồng thời, dienmay.com của Thế Giới Di Động cũng khai trương thêm 2 siêu thị điện máy tại TP.HCM và Bình Dương để nâng tống số lên thành 12 siêu thị.

Hai ông chủ của Nguyễn Kim và dienmay.com đều tin rằng đây là thời điểm tốt để họ giành lấy phần lớn thị trường. Cả 2 đều nhận định giá trị thị trường điện máy Việt Nam, hiện đạt khoảng 5 tỉ USD, sẽ tiếp tục tăng.

Từ việc mở rộng này, Nguyễn Kim hy vọng họ có thể đạt doanh thu 40.000 tỉ đồng trong năm 2015, so với 8.000 tỉ đồng của năm 2011 với mức tăng trưởng 50%/năm. Còn dienmay.com, tuy không tiết lộ doanh thu nhưng cho biết họ đang mở rộng quy mô nhằm thâu tóm các mặt bằng rẻ trong lúc này để cạnh tranh phát triển về sau.

Đối với ngành bán lẻ điện máy, mở rộng như 2 hãng trên là nhằm tận dụng lợi thế quy mô để bù cho mức lợi nhuận biên chỉ ở khoảng 5%. Nhưng càng mở rộng, các nhà kinh doanh càng phải đối mặt với chi phí lớn. Ông Đinh Anh Huân, Giám đốc Kinh doanh Thế Giới Di Động, cho biết mở một trung tâm bán lẻ điện máy khoảng 3.000 m2 sẽ tốn 50 tỉ đồng cho tiền thuê mặt bằng, chi phí xây dựng, điện, nước. Bên cạnh đó, việc quản lý hàng trong từng siêu thị rải rác không hề đơn giản. Ngoài ra, sức ép cạnh tranh khiến các nhà bán lẻ phải lao vào cuộc chiến giá cả, trong khi nhà sản xuất trả hoa hồng theo tỉ lệ cố định, càng khiến lợi nhuận biên giảm.

Vậy tại sao cả Nguyễn Kim và dienmay.com vẫn áp dụng chiến lược mở rộng quy mô?

Trước hết, cả 2 đang tận dụng các mặt bằng bán lẻ thuộc vùng ven, hoặc xa trung tâm TP.HCM, hoặc ở tỉnh lân cận để có giá thuê rẻ. Hai siêu thị điện máy của Nguyễn Kim sẽ mở ở Gò Vấp, trong khi Thế Giới Di Động tiến về khu vực Tây Nam Bộ và Tây Nguyên. Ông Huân nói: “Chúng tôi sẽ chỉ xây dựng chuỗi siêu thị nhỏ với khoảng 1.500-2.000 m2 cho mỗi siêu thị tại các khu vực xa thành phố, cộng với cách thức xây dựng đơn giản để giảm chi phí”.

Bên cạnh tiết kiệm chi phí, cũng như Nguyễn Kim, đại diện dienmay.com cho biết sẽ tập trung phát triển bán hàng qua mạng. Hãng này tỏ ra tự tin vì đã có bài học thành công qua thương mại điện tử của Thế Giới Di Động.

Từ việc giảm chi phí theo 2 cách trên, dienmay.com và Nguyễn Kim có cơ sở để đẩy mạnh chiến lược giá rẻ. Đại diện dienmay.com cho biết hãng này sẽ phải thực hiện chiến lược giá rẻ mỗi ngày để kích cầu cho hệ thống siêu thị mới của mình. “Chúng tôi sẽ phải cố gắng để thương lượng với các nhà sản xuất nhằm có những chính sách bán hàng thu hút người tiêu dùng”, ông Huân cho biết.

Ông nói thêm: “Sẽ còn nhiều siêu thị điện máy tiếp tục đóng cửa. Nhưng chúng tôi cũng đã nhìn thấy một số hãng đang muốn nhảy vào thị trường này. Nếu không làm từ bây giờ, có thể chúng tôi sẽ mất cơ hội. Quan điểm kinh doanh của chúng tôi là cứ mở ra, không được thì đóng cửa”.

Theo NCĐT