McDonalds cũng"khổ"vì an toàn thực phẩm tại Trung Quốc

Vào tháng 5 năm 1992, Ông khổng lồ thức ăn nhanh lớn nhất thế giới, chính thức đặt chân vào Bắc Kinh, dương cao biểu tượng đỏ vàng  và bắt đầu tạo ra cơn sốt tại quốc gia lớn nhất hành tinh này. Vào ngày đầu tiên, cửa hàng đầu tiên này của McDonald’s đã phục vụ hơn 40.000 khách hàng, trong thời gian cao điểm có hơn 500 người xếp hàng bên ngoài, lo lắng và chờ đợi để thử một miếng bánh mì kẹp thịt đến từ Mỹ, mặc dù chi phí cho một chiếc bánh mì này vào thời điểm đó là 15 Nhân dân tệ (khoảng 3,5 USD) tương đương 1/6 tháng lương của người lao động.  Cái tên kỳ lạ “ Bao han bao”, tiếng Trung Quốc của bánh “Hamgurger”  nhanh chóng phổ biến với tốc độ chưa từng có.

 

Trung Quốc là thị trường lớn thứ 3 của McDonald's. Ảnh Internet

 

Kể từ đó, cái logo chữ M màu vàng của McDonald’s nhanh chóng mở rộng và sở hữu hơn 1.400 cửa hàng tại Trung Quốc, đưa quốc gia này trở thành thị trường đứng thứ 3 của công ty. Năm 2011, công ty đã thiết lập một kỷ lục mới bằng cách mở 200 cửa hàng và có kế hoạch tiếp tục mở thêm từ 225 đến 250 cửa hàng trong năm 2012.

Trung Quốc, một quốc có rất nhiều làn sóng bê bối liên quan đến an toàn thực phẩm và làm suy yếu nghiêm trọng lòng tin của người tiêu dùng vào thực phẩm tại các nhà hàng. McDonald’s cũng không thể thoát khỏi làn sóng này và cũng đã có những khủng khoảng riêng của mình. Trong tháng ba vừa qua, một cửa hàng của McDonald’s tại Bắc Kinh bị cáo buộc bán thực phẩm hết hạn sử dụng.  Vụ việc đã làm cho công chúng ngạc nhiên sững sờ, đặc biệt xảy ra ngay sau khi công ty cho phát sóng chương trình quảng cáo về tầm quan trọng của an toàn thực phẩm trong hệ thống cửa hàng mình. McDonald’s đã phản ứng một cách nhanh chóng, phát động một cuộc điều tra quy mô lớn chưa từng thấy, mời chính phủ và các cơ quan truyền thông vào cuộc và công bố rộng rãi quy trình chuẩn bị thực phẩm khắc khe của mình. Nhờ thế, ông khổng lồ vượt qua cơn khủng hoảng và thông báo tăng trưởng 7% lãi ròng trong quý đầu tiên của năm 2012.

Ông Kenneth Chan,  người đến tư Singapore và Giám đốc điều hành của McDonald’s Trung Quốc cũng đã trả lời một cuộc phỏng vấn của tạp chí Fortune sau sự kiện này.

Hiện nay McDonald’s đối mặt với một đối thủ cạnh tranh đáng gờm là KFC (YUM) có khoảng 3.500 cửa hàng tại Trung Quốc và có thị phần lớn hơn.  Vậy McDonald’s có kế hoạch gì để bắt kịp đối thủ?

Chúng tôi không đặt mục tiêu xây dựng một chuỗi của hàng lớn nhất về số lượng, nhưng chúng tôi luôn “ chiến đấu” cho một chất lượng và dịch vụ tốt nhất.  Chúng tôi hy vọng sẽ thu hút nhiều khách hàng hơn , và doanh số của mỗi cửa hàng cải thiện rõ rệt qua từng năm. Trong năm 2012, McDonalds Trung Quốc tăng 50% vốn đầu tư vào việc cải thiện thực đơn, tạo ra nhiều tiện ích, thành lập dịch vụ giao hàng tận nơi…tạo điều kiện cho khách hàng tiếp xúc với chúng tôi bất cứ lúc nào với phương thức thuận tiện nhất.

Mở rộng chuỗi cửa hàng cũng là một ưu tiên quan trọng. Ngoài việc mở các cửa hàng của chính công ty, chúng tôi đẩy mạnh chương trình nhượng quyền thương mại với tốc độ nhanh nhất. Vì rốt cuộc, mô hình kinh doanh của McDonald’s là nhượng quyền thương mại. Hiện nay có 80% cửa hàng McDonald’s trên thế giới được sở hữu và vận hành bởi đối tác nhận nhượng quyền, nhưng tại Trung Quốc chỉ mới 36 cửa hàng nhượng quyền, chúng tôi đang làm việc hết sức cho chiến lược này.

Ngoài mô hình nhượng quyền thương mại, chúng tôi cũng phát triển mô hình cấp phép kinh doanh (Licensing) ở nhiều tỉnh khác để nhanh chóng mở rộng hệ thống.  Tại những tỉnh chúng tôi không có khả năng tiếp cận , McDonald’s sẽ tìm những đối tác có tiềm năng tài chính mạnh mẽ để cấp phép phát triển ( Developmental lisence). Hiện nay tại Trung Quốc, có 7 đối tác được cấp phép, đó mới là một tỷ lệ thấp, nhưng chúng tôi muốn đảm bảo tìm đúng đối tác. Tốc độ phát triển của chiến lược nhượng quyền thương mại phụ phần lớn vào việc tìm đúng đối tác.

Kinh tế Trung Quốc đang phát triển chậm lại, McDonald’s làm gì để đối phó với thử thách này?

Chiến lược quan trọng của chúng tôi là tập trung vào giá trị sản phẩm và khả năng chi trả của khách hàng. McDonalds thiết kế thực đơn một các phù hợp cho tất cả mọi người, một bữa ăn sáng, ăn trưa hay ăn nhẹ chỉ có chi phí từ 1 USD đến 3 USD, điều này nằm trong khả năng chi trả của phần lớn người tiêu dùng. Ngoài ra chúng tôi cũng tăng thêm sự tiện lợi như mở cửa 24 giờ, dịch vụ giao hàng tận nơi để khuyến khích người tiêu dùng tiêu xài.

Nhiều cửa hàng ở Thượng Hải có gương mặt mới. Điều gì đứng đằng sau những hình ảnh này?

Cũng là một trong những chiến lược quan trong lôi kéo khách hàng. Tại các khu trung tâm, chúng tôi cung cấp thêm cà phê như McCafes và WiFi miễn phí. Ở các khu vực dân cư, McDonald’s thiết kế thêm các khu vực vui chơi cho trẻ em, tạo thuận lợi ăn uống cho các gia đỉnh trẻ.

Tỷ lệ lạm phát cao, giá lao động tăng, làm cách nào McDonald’s giữ cho giá sản phẩm thấp?

Đây không phải là vấn đề riêng của McDonald’s, nó ảnh hưởng đến tất cả mọi người, mọi công ty. May mắn thay, chúng tôi sở hữu một chuỗi cung ứng hiệu quả và có khả năng dự báo dài hạn. Kế quả là chúng tôi quản lý và giữ được chi phí nguyên vật liệu thấp hơn thị trường. McDonalds cũng đang tập trung nâng cao năng suất và hiệu quả.

Với việc triển khai nhượng quyền thương mại, làm thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm của chuỗi nhà hàng?

An toàn về thực phẩm quả thật đang là một vấn đề nhức nhối tại Trung Quốc, nó ảnh hưởng khủng khiếp đến niềm tin của người tiêu dùng, bất cứ công ty nào cũng có thể bị tổn thương vì tai nạn trong vấn đề này. Chúng tôi đã trải qua 20 năm kinh nghiệm xây dựng chuỗi cung ứng mạnh mẽ và nghiêm ngặt một cách tổng thể từ trang trại đến nhà hàng.  Khoảng 95% nguyên liệu được sản xuất tại đây dưới sự kiểm soát chặt chẽ của McDonald’s. Chúng tôi mỗ lực làm việc với các cơ quan chính phủ, các tổ chức quản lý thực phẩm tại đây và tích cực thông báo một cách minh bạch quy trình sản xuất của chúng tôi đến người tiêu dùng . Chúng tôi luôn tạo ra các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cho khách hàng.

Béo phì đang gia tăng trong dân số Trung Quốc, liệu McDonald’s có thêm các món ăn  có lợi cho sức khỏe trong thực đơn của mình?

Chúng tôi là một điển hình đặc biệt về vấn đề này tại Trung Quốc. Mỗi khi trẻ em vào cửa hàng, chúng tôi luôn công khai các giá trị dinh dưỡng cho phụ huynh và chắc chắn rằng thực phẩm của McDonald’s là tốt cho bọn trẻ. Với người lớn, chúng tôi cung cấp bánh ngô nướng thay thế cho khoai tây chiên, đồng thời cho thêm nhiều loại rau quả cũng như cung cấp nước cam tươi 100%. Trong tất cả các quảng cáo, chúng tôi luôn truyển tải thông điệp ăn uống điều độ.

Xin cám ơn ông

 

Vân Anh (Tổng hợp theo Fortune, CNN)

www.nhuongquyenvietnam.com