Quản lý danh tiếng trực tuyến của bạn

 

Chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên số và di động nơi mà con người luôn được kết nối, sử dụng internet trong công việc, giáo dục và các hoạt động cá nhân.

 

quản lý danh tiếng

 

Là một doanh nghiệp nhỏ, bạn cần đảm bảo rằng bạn đang duy trì một cách hợp lý hiện diện trực tuyến của doanh nghiêp bạn. Nếu danh tiếng của doanh nghiệp bạn trên mạng thì sẽ gây ảnh hưởng tồi tệ hơn so với việc không xuất hiện trên mạng. Hầu hết mọi người tìm kiếm các doanh nghiệp bằng các công cụ tìm kiếm online. Theo Khảo sát doanh nghiệp nhỏ của Verisign, công ty hàng đầu thế giới về tên miền và an ninh mạng, 91% khách hàng sử dụng internet để tìm kiếm hàng hóa và dịch vụ.

 

Bạn có biết rằng hầu hết mọi người chỉ nhìn vào trang đầu tiên trong mục kết quả tìm kiếm? Vậy, trừ khi doanh nghiệp của bạn xuất hiện ở top đầu danh sách trong trang kết quả tìm kiếm đầu tiên, nếu không thì các khách hàng tiềm năng của bạn hầu như sẽ không tìm ra bạn.

 

Để đối phó với vấn đề này, bạn cần hiểu bản chất luôn đổi mới và phát triển của các phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

 

Phương pháp Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

 

Phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm bao gồm việc thêm những từ khóa phù hợp vào website và nội dung trực tuyến của bạn. Bạn nên chọn những cụm từ mà mọi người hay sử dụng khi tìm kiếm loại hình kinh doanh hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn cung cấp. Những từ khóa này nên được dùng một cách tự nhiên và với mật độ vừa phải, đảm bảo rằng website của bạn vẫn hoạt động tốt trên các công cụ tìm kiếm mà không ảnh hưởng đến nội dung của nó.

 

Trên thực tế, các công cụ tìm kiếm sử dụng các thuật toán rất tiên tiến mà nếu bạn sử dụng quá nhiều từ khóa thì việc này sẽ còn gây ảnh hưởng không tốt đến kết quả của bạn. Bạn cũng cần cập nhật nội dung thường xuyên. Các công cụ tìm kiếm phân tích nội dung theo nhiều yếu tố khác nhau, ưu tiên nội dung được làm mới thường xuyên thay vì những thông tin đã cũ.

 

Viết blog

 

Blog là 1 công cụ hiệu quả mà một doanh nghiệp nhỏ có thể dùng như một kênh tiếp thị nội dung. Làm nổi bật các chủ đề yêu thích với khách hàng tiềm năng của bạn và kết nối độc giả trong phần bình luận.

 

Việc viết blog có thể tiếp cận nhiều chủ đề trong khi vẫn cung cấp được thông tin cần thiết về doanh nghiệp của bạn một cách thường xuyên. Khi bạn bắt đầu viết blog cho doanh nghiệp của mình, bạn cần giữ liên kết về mặt nội dung, lôi cuốn và luôn cập nhật thường xuyên. Bạn nên thử cập nhất blog của mình ít nhất một lần mỗi tuần hoặc hơn. Một điều nữa cần chú ý là việc duy trì viết blog đều đặn có thể giúp website của bạn hiển thị tốt hơn trước các công cụ tìm kiếm. Nó cũng sẽ khuyến khích mọi người quay lại xem thường xuyên hơn.

 

Blog của bạn nên phản ánh được trình độ chuyên môn của doanh nghiệp. Nội dung cần thú vị và không nên chỉ nhằm mục đích quảng cáo để thành công. Bạn cũng có thể sử dụng blog của mình để liên kết tới các dịch vụ hoặc sản phẩm mà doanh nghiệp của bạn đang kinh doanh để tăng lượt truy cập vào website của doanh nghiệp bạn một cách tự nhiên.

 

Quản lý Mạng xã hội

 

Viết blog là một hướng đi đúng đắn, nhưng những khách hàng ưa thích công nghệ ngày nay dành phần lớn thời gian trực tuyến cho mạng xã hội, bao gồm Facebook, Twitter, Instagram và các trang khác. Bạn cũng có thể đã đăng ký ít nhất 1 hoặc 2 tài khoản cá nhân trên các trang này. Bạn có thể tận dụng các công cụ xã hội này để phát triển doanh nghiệp.

 

Ưu điểm của việc sử dụng mạng xã hội cho doanh nghiệp là nó khiến doanh nghiệp của bạn và khách hàng đến gần nhau hơn. Nếu bạn có thể khiến khách hàng thích hoặc chia sẻ nội dung của bạn, tức là bạn đang đảm bảo rằng doanh nghiệp của mình đang được hiển thị trên các tài khoản cá nhân cùng với những cập nhật từ gia đình và bạn bè của họ. Hơn nữa, khách hàng còn trở thành đại sứ thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn. Mỗi lần khách hàng tương tác với nội dung của bạn, tức là họ đang giúp doanh nghiệp của bạn nổi tiếng hơn trong cộng đồng.

 

Với mạng xã hội, lời khuyên là nên bắt đầu từ những cái nhỏ. Chọn một hoặc hai nền tảng xã hội, và tập trung công sức vào đó một cách phù hợp. Nên có một vài tài khoản được thường xuyên duy trì còn hơn là có nhiều tài khoản nhưng lơ là trong việc quản lý. Mạng xã hội nên được cập nhật thường xuyên, nhưng bạn cũng cần cân bằng mức độ sử dụng. Bạn không muốn spam những người theo dõi bằng cách đăng quá nhiều. Nhưng nếu bạn không thể đăng bài thường xuyên, mọi người sẽ hoàn toàn quên đi sự hiện diện của bạn.

 

Bạn cũng nên thử đăng những nội dung vui nhộn, và cho một cái nhìn chân thực về doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể đăng ảnh, các mẩu quảng cáo về sự kiện, thông cáo báo chí, tin tức hoặc tổ chức một cuộc thi trực tuyến. Khuyến khích phản hồi từ khách hàng của bạn, và dành thời gian để trả lời họ qua nhận xét hoặc các câu hỏi.  

 

Mạng xã hội cũng là 1 cách hiệu quả để làm giảm những ý kiến tiêu cực mà bạn đang gặp phải bằng cách phản hồi 1 cách kịp thời và tích cực. Nếu khách hàng đăng một nhận xét không tốt về doanh nghiệp của bạn trên mạng, mạng xã hội là một cách hiệu quả để bạn chia sẻ công khai câu chuyện theo khía cạnh của bạn và làm giảm bớt những ý kiến tiêu cực.

 

Nhận sự giúp đỡ

 

Nếu tất cả những điều trên là quá nhiều đối với bạn, hãy nhớ rằng bạn không cần phải tự mình quản lý danh tiếng trực tuyến của doanh nghiệp bạn. Hãy chỉ định một hoặc 2 nhân viên quản lý website, blog hoặc tài khoản mạng xã hội của doanh nghiệp bạn. Bạn thậm chí có thể thuê một công ty cung cấp dịch vụ marketing để duy trì website, cập nhật blog và trả lời các câu hỏi trên mạng xã hội thay cho công ty bạn.

 

Quỳnh Anh (Theo ICTNews)