Zuckerberg, Bill Gates và Elon Musk tận dụng thời gian như thế nào?

 

Lãnh đạo các công ty lớn nhất hành tinh luôn tìm cách tận dụng tốt nhất thời gian của mình, và dường như họ đều đạt tới một kết luận như nhau: đó là dành thời gian cho công việc.

Cố gắng đạt tới tham vọng của mình với lòng quyết tâm kiên định, họ đều làm việc nhiều hơn 70 giờ/tuần, làm việc cả vào cuối tuần, thậm chí sẵn sàng hy sinh những phương diện khác của cuộc sống.

Tuy nhiên, một ý tưởng mạnh mẽ, một quyết tâm vươn lên vị trí số 1, cùng đạo đức nghề nghiệp như thể siêu nhân sẽ đem lại kết quả xứng đáng: Mark Zuckerberg, Bill Gates và Elon Musk đều nằm trong danh sách những người giàu có nhất thế giới, và họ còn nắm trong tay những công nghệ có khả năng thay đổi cách thức vận hành của xã hội.

Ba nhân vật này đều đã nghĩ ra những cách của riêng mình để tận dụng triệt để thời gian.

Từ việc ngày nào cũng mặc chiếc áo phông trơn màu xám cho tới “chạy trốn” vào một khu rừng mỗi năm một lần để đọc sách và nghiên cứu tài liệu, dưới đây là những cách tương đối “khác người” để tăng hiệu quả làm việc của 3 cái tên đứng đầu làng công nghệ.

Hành trình đi tìm sự đơn giản của Mark Zuckerberg

 

mark
Mark Zuckerberg thường mặc những chiếc áo phông trơn. (Nguồn: Getty Images)


Đã có nhiều phân tích về “đồng phục” của Zuckerberg: những chiếc áo phông trơn và áo có mũ màu ghi giống hệt nhau được CEO Facebook mặc luân phiên suốt tuần làm việc - điều này giúp anh tập trung hơn và tiêu tốn ít năng lượng nhất có thể vào việc nghĩ xem hôm nay nên mặc gì.

Nhưng điều không phải ai cũng biết là lối sống đơn giản đó còn mở rộng tới gần như mọi phương diện đời sống của tỷ phú 31 tuổi này.

Zuckerberg đến trụ sở Facebook không phải trên chiếc Audi mà những CEO của các công ty khác ưa chuộng mà trên một chiếc Acura màu đen tương đối kín đáo.

Dù gần đây anh đã mua lại 3 bất động sản xung quanh nhà riêng của mình ở Palo Alto, Zuckerberg luôn giữ cho ngôi nhà của mình đơn giản và không xa hoa (nhà anh chỉ cách nơi làm việc vài khu nhà, và anh làm việc tối đa 15 giờ/ngày). Bằng việc phớt lờ những tiện nghi xa hoa, Zuckerberg có thể tập trung cho công việc anh đang làm.

Trong một buổi hỏi đáp tại Facebook vào năm ngoái, Zuckerberg đã nói: “Tôi có cảm giác như thể tôi đang không làm công việc của mình nếu dành năng lượng cho những thứ phù phiếm hoặc vẩn vơ trong cuộc sống của tôi. Tôi muốn dành toàn bộ năng lượng của mình cho việc xây dựng các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.”

Bill Gates sắp xếp email, cuộc sống ngoài công việc và việc đọc sách như thế nào

 

bill gate
(Nguồn: Getty Images)


Trong một bài blog đăng từ năm 2006, Bill Gates, Chủ tịch, CEO và trưởng kỹ sư phần mềm ở Microsoft đã chia sẻ cách ông xử lý số lượng email đồ sộ của mình chỉ bằng một giải pháp đơn giản: một màn hình lớn gồm 3 màn hình nhỏ.

Khi đó, ông phải xử lý hơn 100 email/ngày. Với những công việc từ thiện với tư cách đồng chủ tịch Quỹ Bill và Melinda Gates, các hoạt động xã hội và vai trò cố vấn kỹ thuật của Microsoft, Bill Gates có lẽ đã nhận được lượng email mà chỉ trong mơ ta mới có thể tưởng tượng ra.

Với một màn hình hiển thị các email vừa nhận được, một màn hình dành cho email ông đang viết, và một màn hình dành cho các hoạt động bình thường, ông có thể đa nhiệm mà không làm lỡ dở công việc nào.

Bằng việc tập trung vào công việc, mỗi màn hình thực hiện một nhiệm vụ, Bill Gates đã dành cho những người gửi email đến cho ông thời gian và sự chú ý mà họ xứng đáng nhận được. Đây là điều mà doanh nhân trẻ nào cũng nên áp dụng vào cuộc sống của họ.

Ngoài ra, Bill Gates còn có 1 tuần ThinkWeek hàng năm, khi đó ông sẽ tới một cabin trong rừng, tách biệt với công việc bình thường và bước vào thế giới của các tài liệu và sách vở. Bằng việc loại bỏ mọi hình thức gây phân tâm, ông đã hoàn thành việc đọc và suy nghĩ của một năm chỉ trong một tuần.

Ông lên kế hoạch, đánh giá cẩn thận các công ty và tổ chức mà ông đang hợp tác, và xem xét lại năm vừa qua. ThinkWeek đưa ông vào trạng thái năng suất tối đa vô cùng hiệu quả.

Elon Musk đa nhiệm mọi lúc mọi nơi

 

cách tận dụng thời gian
Elon Musk đã nói rằng ông không bao giờ dừng làm việc. (Nguồn: AP)


Với 3 chức danh CEO (CEO của SpaceX, của Tesla Motors và chủ tịch SolarCity), 5 đứa con và một tầm nhìn đầy tham vọng ​- thậm chí viễn tưởng ​- về tương lai của công nghệ, thật khó mà luận ra xem Elon Musk ngủ trung bình 6 đến 6 tiếng rưỡi (một điều ông từng khẳng định) như thế nào.

Cây bút Max Chafkin, trong hồ sơ năm 2007 về Musk, đã viết: “Để vượt qua được một ngày, Musk dựa trên 2 yếu tố kích thích: Caffeine và mong muốn giúp loài người đô hộ Sao Hỏa.”

Musk đã phải trở thành bậc thầy đa nhiệm: Ông gửi email trong khi đang scan hóa đơn, vừa tổ chức họp vừa giải quyết việc trên điện thoại di động, và thậm chí còn gửi tin nhắn khi các con đang ngồi lên lòng (một điều ông đã thừa nhận, và đã nhận nhiều chỉ trích từ công luận).

Mặc dù không chính thức làm nhiều hơn 15 tiếng ở văn phòng, Musk cũng đã nói rằng ông không bao giờ dừng làm việc. Với những trách nhiệm 24/7 này, cách tốt nhất để tiết kiệm thời gian có lẽ là làm mọi việc cùng một lúc.

Trong số chúng ta, ít có người mong muốn được làm việc 15 giờ/ngày, hoặc đứng đầu một công ty trị giá hàng triệu USD. Nhưng việc làm được nhiều trong thời gian ít hơn sẽ cho bạn thời gian để tập trung vào những điều bạn thực sự coi trọng.

 

Vietnam+