Những điều cần biết về Qatar, quốc gia vùng Vịnh đang bị cô lập

 

Qatar, quốc gia vùng Vịnh nhỏ bé nhưng giàu tài nguyên, đang phải đối mặt với cơn bão ngoại giao sau khi đồng loạt bị các nước UAE, Bahrain, Ai Cập, Yemen, Saudi Arabia cũng như Libya và Cộng hòa Maldives tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao.

 

Doha

Một góc của thủ đô Doha, Qatar. Ảnh: AFP

 

Qatar là một trong những quốc gia nhỏ nhất trong số các nước Arab với dân số 2,7 triệu người, trong đó 90% dân số là người nước ngoài. Tổng diện tích của Qatar là 14.437km2.

 

Đất nước này nằm dưới sự bảo hộ của Anh trong 55 năm cho tới khi giành độc lập năm 1971. Qatar từ chối gia nhập Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) và trở thành một quốc gia độc lập. Gia tộc Al-Thani lãnh đạo Qatar kể từ giữa thế kỷ 19 với Tiểu vương hiện tại là Sheikh Tamin bin Hamad Al-Thani, lên nắm quyền từ năm 2013.

 

Hiến pháp Qatar, áp dụng từ năm 2005, không cho phép đảng phái chính trị ở nước này. 2/3 số ghế trong tổng số 45 ghế của hội đồng lập pháp sẽ được chọn ra trong cuộc bầu cử phổ thông.

 

Qatar có thu nhập bình quân đầu người lên tới 138.480 USD, là một trong những quốc gia có thu nhập bình quân cao nhất thế giới, theo thống kê của Ngân hàng Thế giới.  

 

Kể từ năm ngoái, Qatar đã công bố thâm hụt ngân sách khi nhà nước điều chỉnh giảm giá hydrocarbon. Hiện, nền kinh tế Qatar dự kiến tăng trưởng chậm hơn với tốc độ tăng trưởng 2,7% trong năm 2016, giảm 4,4% so với 3 năm trước đây.

 

Là thành viên của OPEC, Qatar là một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng lớn trên thế giới, nắm giữ trữ lượng dự trữ lớn thứ ba thế giới.

 

Quốc gia nhỏ bé nằm ở bờ biển phía đông bắc của bán đảo Arab cũng là một nhà đầu tư quan trọng trên thị trường cổ phiếu quốc tế với 17% cổ phiếu ở Volkswagen và 10% trong tòa nhà Empire State. Qatar đã đầu tư gần 51 triệu USD vào Anh trong những năm gần đây, trong đó có việc mua hệ thống bán lẻ cao cấp Harrods and Sainsbury – chuỗi siêu thị lớn thứ hai của nước này.

 

Ngoài ra, Qatar còn sở hữu câu lạc bộ bóng đá Paris Saint- Germain của Pháp và có kênh thể thao beIN, một chi nhánh của truyền hình vệ tinh Al-Jazeera, hãng thông tấn nhà nước Qatar.

 

Nhà nước Qatar cũng là cổ đông chính của tập đoàn truyền thông Pháp Lagardere. Các nhà đầu tư Qatar còn sở hữu cửa hàng bách hóa Printemps của Pháp.

 

Qatar là quốc gia đăng cai tổ chức World Cup 2022. Nước này đã đầu tư cơ sở hạ tầng ước tính khoảng 200 tỷ USD.

 

Theo Lao động