Nhượng quyền: "Bí quyết" chuyển giao bí quyết

Craymon Kroc, vị Giám đốc điều hành đầu tiên của hệ thống nhượng quyền thương mại lớn nhất thế giới McDonald’s từng phát biểu rằng “Hamburger là mọt món ăn đơn giản nhưng ai cũng thích, nó có lịch sử từ rất lâu nhưng chỉ có McDonald’s mới có thể biến nó thành một chuỗi cửa hàng thành công nhất. Bí quyết là McDonald’s biết biến cách thức kinh doanh này thành một bí quyết và đào tạo từng người  nhận nhượng quyền thành “những anh phi công kỷ luật và dũng cảm””

 

Ảnh: Minh Họa

Đào tạo và hỗ trợ người nhận nhượng quyền là một khâu quan trọng nhất trong một quá trình chuyển bí quyết kinh doanh. Mỗi người nhận nhượng quyền có những mong đợi và kỹ năng tiếp thu khác nhau, do vậy hệ thống đào tạo cần xác định ra các giai đoạn đào tạo thật cụ thể để họ có thể tiếp nhận và vận hành thành công sự nghiệp kinh doanh của chính mình.

Giai đoạn 1: Chứng nhận người nhận nhượng quyền mới (5-21 ngày)

Không ngạc nhiên rằng những người nhận nhượng quyền của sẽ quên đi 95% chỉ trong vòng 72 giờ những gì mà họ học được trong Khóa đào tạo chứng nhận người nhận nhượng quyền mới. Khi ra quyết định về Địa điểm, Nội dung và Thời gian cần thiết để đào tạo các đối tác nhượng quyền sẽ thường xuyên bị những người nhận nhượng quyền nhắc nhở rằng họ chưa được đào tạo về chủ đề đó. Khó khăn tiềm tàng giữa người nhượng quyền và người nhận nhượng quyền là hòa hợp những mục tiêu chính của nhau trong Khóa đào tạo chứng nhận người nhận nhượng quyền mới.

Có hai vấn đề quan trọng mà một công ty nhượng quyền cần thực hiện trong khóa đào tạo đầu tiên với người nhận nhượng quyền.

1.     Cung cấp một cái nhìn tổng thể về tiếp thị, bán hàng, dịch vụ, vận hành, quản lý, quản trị, vân vân… (Làm sáng tỏ những vấn đề này để cho mỗi người nhận nhượng quyền thấy được họ đã mua được những gì) Vì trong giai đoạn phát triển này của họ, họ vẫn còn “thiếu năng lực mà không ý thức được điều đó”

2.     Đào tạo những người nhận nhượng quyền chỉ về những chủ đề quản trị kinh doanh mà ảnh hưởng đến lợi nhuận, ví dụ như, tiếp thị, bán hàng, định giá, quản lý nhân viên và tài chính. (Điều này không ưu tiên những kĩ thuật và quy trình dịch vụ vốn sẽ được đào tạo trực tiếp tại nơi kinh doanh như  là những quy trình vận hành trước tuần khai trương lớn của bạn).

Những Khóa đào tạo chứng nhận người nhận nhượng quyền mới cần tạo ra được sự ảnh hưởng của những giá trị cốt lõi của công ty bằng  cách định hình sự kiện đào tạo này. Lịch trình đào tạo bắt rễ trong chính triết lý của công ty, và cuối cùng sẽ định hình sự phát triển của thành công của những người nhận nhượng quyền của bạn. Áp lực được tăng lên từ những phản hồi liên tục về chủ đề, chuỗi và số ngày mà nhân viên và những người nhận nhượng quyền của bạn đề nghị. Sẽ luôn có một người nào đó cho rằng khóa đào tạo của bạn là quá ngắn hay quá dài. Nhưng mục tiêu cần thiết là phải chia sẻ những kinh nghiệm thành công và không thành công càng nhiều càng tốt đối với bên nhận nhượng quyền.

 Giai đoạn 2: Khóa đào tạo khai trương (5-14 ngày)

Những người nhận nhượng quyền mới học và tiếp thu ở những giai đoạn phát triển khác nhau của họ. Thông thường, kế hoạch đào tạo này là lớp học, quan sát trong cửa hiệu, đóng vai, thử nghiệm và thực tập những quy trình với những khách hàng mới. Bản chất con người có thể khiến người nhận nhượng quyền muốn thấy trước khi họ tin, tuy nhiên cần làm cho người nhận nhượng quyền hiểu rõ lợi ích thực chất của việc tin tưởng của họ là thông qua việc quan sát là một văn hóa được tạo ra bởi giám đốc điều hành và đội ngũ đào tạo. Dù cho phương pháp học của những người nhận nhượng quyền là gì, cách công ty nhượng quyền thiết kế và xây dựng chương trình đào tạo này phải cho ra một kết quả nhất quán và đo lường được. Mục tiêu của khóa đào tạo này cần được chuẩn hóa với một mức độ cao về trách nhiệm vận hành đảm bảo cho mỗi người nhận nhượng quyền cơ hội để tối ưu hóa và để ra mắt thành công cửa hàng kinh doanh của mình. Ghi nhớ rằng,  cất cánh chính là phần quan trọng nhất của chuyến bay.

Giai đoạn 3: Theo dõi và hỗ trợ

Mỗi người nhận nhượng quyền đang như bay trên một chuyến bay với đội ngũ của bạn khi mà họ cùng lái trong vòng 6 tháng đầu ra mắt công việc kinh doanh của họ. Gần như là họ chỉ còn đọng lại một phần trăm rất nhỏ từ chương trình đào tạo ban đầu của bạn.  Giai đoạn của 4 đến 6 tháng đầu tiên được so sánh như giai đoạn tuần trăng mật, vì người nhận nhượng quyền thấy rõ những điều họ học được ứng dụng hữu ích trong việc khởi đầu một sự nghiệp kinh doanh.

Tuy nhiên giai đoạn tiếp theo sẽ là một thử thách. Hãy tưởng tượng như chuyến bau đầu tiên của người nhận nhượng quyền vượt qua tầng may thứ nhất (giai đoạn từ tháng thứ 4 đến thứ 6) với đôi tay run lập cập trên tay lái và không biết tầm nhìn tiếp theo là gì và như thế nào? Đây là giai đoạn rất quan trọng mà công ty nhượng quyền cần tìm hiểu tâm lý, theo dõ và hỗ trợ kịp thời. Công ty nhượng quyền nhất định phải thiết lập cách thức hõ trợ giống như một “ bảng điều khiển” kỹ thuật của chuyến bay để bên nhượng quyền có đủ sự hướng dẫn, tư tin tăng tốc vào một tầm cao thành công mới.

Nhượng quyền thương mại không đơn thuần là việc cấp phép quyền sử dụng thương hiệu và chyển giao tài liệu hướng dẫn kinh doanh. Nó giống như một quá trình huấn luyện một phi công mới trước khi giao cho anh ta quyền đầy đủ điều khiển chiếc phi cơ của riêng anh ta. Đây là bí quyết cốt lõi của nhượng quyền thương mại, bí quyết của cái tâm.

 

Vân Anh (Tổng hợp)

www.nhuongquyenvietnam.com