7 điều không nên tiết lộ với đồng nghiệp

 

Những người thông minh thường có "vùng cấm" về thông tin mà họ có thể chia sẻ với đồng nghiệp vì một hình ảnh tích cực hơn.

 

đồng nghiệpNhững người thông minh rất khéo léo để tránh bàn tán các chủ đề về khả năng đồng nghiệp hay lương bổng, đời sống cá nhân. Tại nơi làm việc, chia sẻ và không chia sẻ những thông tin gì về bản thân cũng là một nghệ thuật. Theo CNBC, bạn phải biết ranh giới của những điều không nên đề cập vì một khi đã nói ra điều gì thì bạn "không còn đường lui nữa".

1. Người mà bạn nghĩ là không đủ năng lực

Luôn luôn sẽ có những người bất tài trong bất kỳ chỗ làm nào và rất có thể là mọi người đều biết họ là ai. Nếu bạn không có năng lực giúp họ tiến bộ hoặc sa thải họ thì bạn cũng không có lợi gì khi bàn tán về sự vô dụng của họ. Việc nhận định về một đồng nghiệp kém năng lực cũng không làm bạn trông tốt hơn. Thậm chí, bình luận của bạn sẽ khiến các đồng nghiệp có những ý kiến tiêu cực về bạn.

2. Thu nhập của bạn

Cha mẹ có lẽ thích nghe việc bạn kiếm được bao nhiêu mỗi tháng. Nhưng ở chỗ làm, điều này chỉ gây ra những phiền toái mà thôi. Không thể có sự công bằng trong việc phát lương, nên việc tiết lộ tiền lương của bạn làm cho đồng nghiệp của bạn có sự so sánh trực tiếp. Ngay khi mọi người biết mức lương của bạn thì tất cả mọi thứ bạn làm ở công ty đều được coi như tương phản với thu nhập của bạn.

Chính vì thế, việc trao đổi mức lương của nhau luôn hấp dẫn để làm thỏa mãn trí tò mò của bạn. Nhưng vào thời điểm tiết lộ, mọi chuyện sẽ không đơn giản như bạn nghĩ.

3. Bạn chán ghét công việc của mình

Phàn nàn về công việc sẽ khiến bạn trông như một người tiêu cực, không phải là thành viên của tập thể. Điều này làm giảm tinh thần của tập thể. Các sếp sẽ nhanh chóng tìm ra những người làm giảm tinh thần đó và có biện pháp thích hợp.

4. Những gì bạn làm trong phòng ngủ

Cho dù cuộc sống phòng the của bạn có hấp dẫn hay hay "ảm đạm" thì thông tin này cũng không nên để lộ nơi làm việc. Những chủ đề thế này đôi khi mang lại tiếng cười chốn văn phòng nhưng thật sự không nên sử dụng. Vượt qua lằn ranh này bạn không chừng sẽ mang tiếng xấu.

5. Điều bạn nghĩ người khác làm trong phòng ngủ

Hơn 111% trong số đồng nghiệp đều không bạn suy đoán họ có mạnh mẽ trên giường hay không. Không có cách nào dễ hơn để đẩy ai đó ra xa bạn bằng việc để cho họ biết bạn suy nghĩ về cuộc sống tình dục của họ ra sao. Theo CNBC, bất cứ suy đoán vào về định hướng tình dục của đồng nghiệp mà bạn nói ra sẽ tạo ra một định kiến vĩnh viễn trong não của người nghe rằng bạn không tốt.

6. Bạn từng hư hỏng thế nào

Quá khứ của bạn có thể nói rất nhiều về bạn. Chỉ vì bạn đã làm một cái gì đó xa lạ hoặc ngu ngốc cách đây nhiều năm không có nghĩa là mọi người sẽ tin rằng bạn có thể có khả năng phán xét điều gì đó một cách hoàn hảo kể từ lúc đó.

Một số hành vi mà bạn có thể hạn chế kể về mình như uống rượu, ăn trộm, say xỉn khi lái xe hay ngược đãi súc vật...

7. Bạn đang tìm việc

Tiến sĩ Travis Bradberry kể lại rằng khi ông còn nhỏ, ông đã nói với huấn luyện viên bóng chày là sẽ rời đội trong hai tuần nữa. Trong hai tuần sau đó, ông được xếp vào vị trí dự bị. Thậm chí, điều tồi tệ hơn xảy ra khi sau hai tuần, ông quyết định ở lại nhưng lại trở thành một "người thừa" của đội bóng.

Vị chuyên gia cho rằng, một khi tiết lộ kế hoạch rời đi, bỗng nhiên bạn sẽ trở nên người thừa thải. Đó là chưa kể cảm giác ê chề khi bạn tìm việc mới không thành công. Do đó, đừng nói với đồng nghiệp rằng mình đang tìm công việc mới nếu không muốn trở thành người dự bị khi còn chưa nghỉ việc.

Tiến sĩ Travis Bradberry là đồng tác giả cuốn sách“ Emotional Intelligence 2.0” và là đồng sáng lập TalentSmart, nhà cung cấp hàng đầu thế giới về các bài kiểm tra và huấn luyện trí tuệ cảm xúc cho hơn 75% các công ty lớn trong top Fortune 500.

 

Phiên An (Theo Vnexpress)