Phỏng vấn xin việc tại SpaceX căng thẳng như thế nào?

 

Phỏng vấn xin việc tại SpaceX là một quy trình cực kỳ khắt khe, cộng với một chiến lược phỏng vấn "tàn bạo" khiến nó trở nên càng căng thẳng hơn.

 

interview at spaceX

Theo BusinessInsider, đó là tiết lộ của cựu nhân viên SpaceX từ năm 2013 đến 2016, Josh Boehm.

 

"Nếu vào giữa buổi phỏng vấn, bạn nhận ra rằng những câu trả lời của một ứng viên không được thoả mãn và khiến bạn đổi ý, bạn không cần phải tiếp tục tỏ ra lịch sự và phỏng vấn nốt phần còn lại. Bạn phải ngừng ngay cuộc phỏng vấn và mời ứng viên ra khỏi phòng ngay lập tức" - Boehm, hiện là đồng sáng lập và là COO (Giám đốc điều hành) của Cyph cho biết.

 

"Chính sách này đã dẫn đến một số tình huống không được thoải mái cho lắm" - ông nói tiếp, miêu tả toàn bộ quá trình phỏng vấn như là một "nắm đấm sắt" nhiều phần mà ứng viên cần phải vượt qua.

 

Cụ thể, quá trình này gồm nhiều cuộc phỏng vấn trao đổi qua điện thoại, cùng những lần phỏng vấn khác kéo dài từ 7 đến 8 tiếng, diễn ra trong suốt một ngày làm việc. Vào bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình phỏng vấn, người phỏng vấn đều được chỉ đạo phải cắt ngang ứng viên ngay lập tức nếu họ cảm thấy phân vân.

 

"Elon Mush và Gwynne Shotwell (chủ tịch, COO của SpaceX) tuyên bố SpaceX chỉ thực sự cần những tài năng tốt nhất. Quả thực rất khó để tìm và tuyển dụng được một ai đó vào nhóm" - Boehm nói, nhấn mạnh rằng cực kỳ khó để thuê được một nhân tài cho SpaceX - "Lúc nào chuyện này cũng gây bực bội".

 

Chiến lược phỏng vấn của SpaceX nghe có vẻ khá "tàn bạo", nhưng nó phản ánh chân thực mong muốn mang lại hiệu quả cao nhất cho công ty của Elon Musk. Vị CEO này còn khá nổi tiếng với việc ra lệnh cho các nhân viên của mình mỗi khi họ phung phí thời gian vào các cuộc họp không cần thiết.

 

Tấn Minh (Theo Vnreview)