Cuối năm đầu tư cổ phiếu nào?

 

Chọn cổ phiếu nào phù hợp với “khẩu vị” của nhà đầu tư luôn là quyết định khó khăn.

 

đầu tư cổ phiếu

 

Nhiều nhà đầu tư tin rằng, tháng 11 tới đây sẽ là thời điểm giải ngân phù hợp để tận dụng cơ hội dự kiến vào cuối tháng 12 năm nay. Theo ông Trần Sơn, thuộc nhóm phân tích của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), đây là thời điểm tốt để nhà đầu tư tham gia thị trường. Điều mà nhà đầu tư nên quan tâm lúc này chính là giao dịch như thế nào và ở nhóm ngành nào để đạt được hiệu quả tốt nhất?

 

Trong số các cổ phiếu, hiện cổ phiếu ngân hàng có khả năng dẫn dắt thị trường rất tốt. FiinPro cho rằng cổ phiếu ngân hàng đã đạt mức tăng trưởng 3 con số trong 5 năm qua, tăng 154,1% so với mức tăng 2 con số của VN-Index (tăng 96,5%). Bên cạnh đó, tỷ lệ lãi cận biên (NIM) của các ngân hàng đang cải thiện tốt, trong đó có sự đóng góp của tăng trưởng tín dụng cá nhân của một số ngân hàng có lợi thế hơn cho vay DN.

 

Bên cạnh cổ phiếu ngân hàng, nhóm dầu khí cũng rất triển vọng. Những thông tin dự án tốt đã giúp các cổ phiếu dầu khí ghi nhận mức tăng hơn 50% và có thể được xem là nhóm cổ phiếu mang lại mức sinh lời tốt nhất trong thời gian 2 tháng qua. Riêng trường hợp của GAS, đây là cổ phiếu hưởng lợi trực tiếp về kết quả kinh doanh trong giai đoạn giá dầu đi lên. Nhưng cũng cần phải cẩn trọng khi giá dầu nhiều khả năng gặp trở ngại sau thỏa thuận tăng sản lượng của OPEC và Nga để bù đắp phần thiếu hụt từ Iran trong tháng 11 sắp tới.

 

Tuy nhiên, những cổ phiếu có vốn hóa lớn luôn đi kèm với những rủi ro lớn nhất. Có quan điểm lại khuyên giới đầu tư lựa chọn những cổ phiếu đã từng có thành tích chi trả cổ tức cao để đảm bảo kênh trú ẩn an toàn cho những nhà đầu tư ngại rủi ro.

 

Trong danh sách những DN niêm yết có tỷ lệ chia cổ tức từ 9% trở lên và mức tỷ suất lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu từ 11% cũng được giới chuyên môn khuyến nghị đầu tư. Đó là những cổ phiếu của các công ty có hoạt động kinh doanh ổn định, như Công ty cổ phần Thủy điện Cần Đơn (SJD) trong quý III sản lượng điện thương phẩm đã tăng khoảng 6,6% so với cùng kỳ nhờ điều kiện thủy văn thuận lợi, mức cổ tức kỳ vọng trong năm nay của công ty này sẽ vào khoảng 9,3%.

 

Giới chuyên môn nói thêm, những cổ phiếu hay biến động về giá trị, không chia cổ tức hay cổ tức thất thường không hẳn là cổ phiếu tồi mà nhà đầu tư vẫn có thể cân nhắc đầu tư nếu xem xét triển vọng hoạt động của họ.

 

Ví như, cổ phiếu CVT của Công ty cổ phần CMC năm ngoái thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư bởi câu chuyện tăng trưởng vì sản phẩm gạch granite và đầu tư các sản phẩm gạch cao cấp. Thời điểm đó công suất nhà máy dự kiến sẽ tăng  thêm 25% nếu việc đầu tư hoàn tất và hoạt động sản xuất sản phẩm mới đi vào ổn định. Tuy nhiên, tiến độ trong 9 tháng đầu năm nay dường như chậm hơn rất nhiều so với kế hoạch ban đầu, khiến giá cổ phiếu diễn biến khá tiêu cực. Mặc dù CVT đang có mức tỷ suất cổ tức cao nhất trong 8 năm qua nên nhà đầu tư có thể theo dõi tiến độ bán hàng đối với sản phẩm mới trước khi ra quyết định đầu tư…

 

Chọn cổ phiếu nào phù hợp với “khẩu vị” của nhà đầu tư luôn là quyết định khó khăn. Trong báo cáo gần đây nhất của Nhóm phân tích VDSC đưa ra rất nhiều thông tin liên quan đến lạm phát kỳ vọng, trong đó yếu tố trong nước chiếm tỷ trọng rất cao như sự điều chỉnh giá các mặt hàng nhà nước quản lý như dịch vụ y tế, học phí… Ngoài ra, tính tới cuối tháng 9, giá xăng dầu trong nước đã tăng 10%.

 

Tuy nhiên, với diễn biến của lãi suất và tỷ giá, giới phân tích cũng nhận định từ đầu năm 2018 đến nay cơ bản ổn định. Theo theo dữ liệu của StoxPlus, lãi suất OMO giảm 0,25 điểm phần trăm, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng khá thấp. Lãi suất trong nước ổn định là một thành công trong bối cảnh lãi suất điều hành trên thị trường thế giới biến động. Trong khi đó, định hướng và giải pháp điều hành chính sách tiền tệ ổn định là yếu tố quan trọng nhất. NHNN tiếp tục kiên định các mục tiêu đã đặt ra đầu năm nay.

 

Với nhà đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư chứng khoán phần nào yên tâm về môi trường đầu tư,nói như một chuyên gia phân tích thị trường tháng 11 sẽ là thời điểm giải ngân phù hợp để tận dụng cơ hội dự kiến vào cuối tháng 12 năm nay.

 

Theo Thời báo Ngân hàng