Thị trường bán lẻ "đón gió" ngoại

 

Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Tư vấn của Savills TP.HCM cho biết, ngành bán lẻ hiện đại tại Việt Nam đang tăng dần sức ảnh hưởng, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 

võ thị khánh trang
Bà Võ Thị Khánh Trang

Theo bà, xu hướng tiêu dùng mới ảnh hưởng tới thị trường bán lẻ tại Việt Nam như thế nào?

 

Với việc mở cửa cho ngành bán lẻ, thị trường Việt Nam đang trở thành môi trường hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Theo khảo sát người tiêu dùng của Savills tại TP.HCM năm 2017, tỷ lệ người tiêu dùng thích đến các cửa hàng tiện lợi là 17%, cao hơn rất nhiều mức 4% vào năm 2015.

 

Tại TP.HCM, các siêu thị mini và cửa hàng tiện lợi đang xuất hiện ồ ạt với hơn 1.000 địa điểm tại TP.HCM như Family Mart, Bsmart, Circle K, Ministop, Shop&Go, Vinmart… dần thay thế cho loại hình tạp hóa truyền thống. Sự đổ bộ của 7Eleven và GS 25 vào thị trường Việt Nam cũng hứa hẹn tạo nên sự sôi động cho sân chơi này.

 

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều thách thức dành cho những “người mới” ít kinh nghiệm khi đặt chân vào thị trường này. Theo kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam của Family Mart (Nhật Bản), dự kiến sẽ có khoảng 1.000 cửa hàng vào năm 2020 tại Việt Nam; còn 7-Eleven (Nhật Bản) sẽ mở rộng hoạt động với 1.000 cửa hàng tại Việt Nam sau 10 năm (2027). Trong khi đó, các thương hiệu Việt Nam cũng tích cực mở rộng thị phần; như chuỗi cửa hàng tiện ích lớn nhất Việt Nam, Vinmart+ dự kiến sẽ có 4.000 cửa hàng vào năm 2020.

 

Việc tham gia của nhiều thương hiệu đã tạo môi trường cạnh tranh mạnh mẽ cho mô hình này. Tuy nhiên, so với các nước trong khu vực, mật độ bán lẻ của Việt Nam vẫn còn ở mức thấp và là cơ hội vàng cho các nhà bán lẻ lớn nếu nắm bắt tốt hành vi tiêu dùng, cũng như xác định thị trường mục tiêu rõ ràng.

 

7 eleven

 

Sự đổ bộ ồ ạt của các thương hiệu trong và ngoài nước có tác động đến mặt bằng bán lẻ ra sao, thưa bà?

 

Xu hướng nguồn cung thị trường bán lẻ phát triển hướng ra khu vực ngoài trung tâm thành phố cũng đang hình thành khá rõ rệt. Thị phần nguồn cung bán lẻ khu vực ngoài trung tâm tăng liên tục từ mức 79% vào năm 2013 lên mức 87% vào quý III/2018. Lý do chính giải thích cho xu hướng này là quỹ đất dồi dào, mật độ dân số cao và nhiều khu dân cư mới phát triển nhanh cùng với sự phát triển hạ tầng giao thông kết nối ngày càng cải thiện.

 

Trong thị trường bán lẻ, phân khúc trung tâm thương mại chiếm thị phần lớn nhất với 53%. Xu hướng phát triển của phân khúc này ra ngoài khu trung tâm rất rõ rệt khi nguồn cung trong khu vực trung tâm giảm trong khi nguồn cung khu vực ngoài trung tâm tăng liên tục với tốc độ tăng trung bình 13% mỗi năm trong 5 năm gần đây.

 

Bên cạnh đó, hành vi tiêu dùng của người Việt Nam đã và đang thay đổi nhanh trong những năm gần đây. Vì lẽ này, cả chủ đầu tư và khách thuê đều phải có những thay đổi trong ý tưởng phát triển cũng như hình thức kinh doanh. Nghiên cứu khách hàng mục tiêu, hiểu và nắm bắt hành vi tiêu dùng của người mua sắm trong khu vực dự án tọa lạc là điều rất quan trọng cho chủ đầu tư khi phát triển 1 dự án bán lẻ từ việc thiết kế kiến trúc dự án, bố trí mặt bằng đến cơ cấu khách thuê.

 

Như vậy, trong tương lai gần ngành bán lẻ sẽ thay đổi theo xu hướng nào?

 

Theo quy luật thị trường, sự cạnh tranh sẽ là cuộc chơi của những doanh nghiệp (DN) mạnh và có nhiều kinh nghiệm hơn; bên cạnh những DN mở rộng thị phần sẽ có những DN giảm thị phần hoặc thay đổi loại hình kinh doanh. Ngành bán lẻ tại nước ta đang trải qua quá trình biến chuyển và tiến hóa mạnh mẽ. Hiện tại, hàng loạt sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường, nhiều trung tâm mua sắm mọc lên với những thiết kế thời thượng, đẹp mắt. Bán lẻ đang thay đổi từng ngày và điều này cũng ảnh hưởng khá lớn đến hành vi tiêu dùng.

 

Trong thời gian tới, chúng ta sẽ còn có dịp chứng kiến rất nhiều những mô hình bán lẻ mới, với những tiện ích hiện đại phục vụ tối đa nhu cầu trải nghiệm, giải trí lẫn sáng tạo. Thêm vào đó, thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam cũng đang lớn mạnh cùng sự phát triển công nghệ thông minh. Và hơn hết, tất cả những sự thay đổi, chuyển biến này đều hướng đến người tiêu dùng.

 

Dĩ nhiên, đối với nhà bán lẻ nước ngoài khi muốn tham gia thị trường cũng cần cân nhắc kỹ và điều đầu tiên có lẽ là cần phải am hiểu sâu sắc thị trường mới. Vào thời điểm hiện tại, có thể nói thị trường Việt Nam đang sở hữu nhiều yếu tố lý tưởng để thu hút các nhà đầu tư.

 

Xin cảm ơn bà!

 

Thanh Tuyết (Theo Thời báo Ngân hàng)