Tóm tắt sách: Khám phá sức mạnh bản thân

 

Tác phẩm: Khám phá sức mạnh bản thân

Tác giả: Gillian Stokes

NXB Tổng Hợp TPHCM, 2014

Sách gồm 142 trang.

 

Nội dung chính

Khi chúng ta có cái nhìn tích cực về mình, hiểu được điều mình muốn, biết tự đánh giá những điểm mạnh, điểm yếu của mình, thoát khỏi những khuôn khổ, lối mòn tư duy để từ đó khám phá sức mạnh tiềm ẩn của bản thân và sống cuộc đời đích thực của chính mình.

 

CHƯƠNG 1 – BIẾT HIỂU CHÍNH MÌNH

 

Khám phá điều bạn mong muốn

 

Bạn cần nhận thức rõ xem bạn đang tìm hiểu điều gì trong cuộc sống này. Điều đó phải là mong muốn của chính bạn và khi biết rõ ước muốn thật sự của mình, bạn bắt đầu xác định những bước cần thiết để đạt được ước muốn đó.

 

Trước hết bạn phải dũng cảm đối diện với sự thật, tức bạn cần phải thay đổi điều gì, lập kế hoạch thực hiện. Điều quan trọng là dám ước mơ, dành thời gian để suy nghĩ về nó để nhận ra cơ hội. Sẵn sàng đương đầu với những trở ngại bất ngờ và loại trừ những rào cản ngay trong bản thân mình. Luôn suy nghĩ tích cực, tin vào trực giác, giữ vững lý tưởng và hãy tin rằng bạn luôn có một sức mạnh tồn tại bên trong bạn.

 

Nhận biết những khó khăn

 

Trong cuộc hành trình đến với ước mơ, có thể bạn sẽ gặp những vấp ngã, thất bại, nhưng dù có tệ hại đến đâu, bạn cũng phải trực tiếp đối diện với nó và xem như bạn đã đặt những bước chân đầu tiên lên con đường của người chiến thắng. Khi đó bạn sẽ hiểu bản thân mình hơn, bạn suy ngẫm lại tất cả, bạn sẽ thấy mình còn có những lựa chọn khác. Bạn hãy bình tĩnh, kiểm soát hành động, không nóng nảy, lấy lại sự tự chủ của bản thân, nâng cao ý chí quyết tâm, vận dụng sức mạnh của bản thân để giải quyết mọi vấn đề.

 

Chọn nguồn sức mạnh

 

Sức mạnh của bản thân không hề bị suy giảm khi chúng ta biết rèn luyện sự tự chủ cũng như nhận thức được quyền tự do lựa chọn của mình.

 

Chúng ta cần tập cư xử với người khác theo cách mà chúng ta muốn được người khác đối xử với mình. Cho nên, đừng áp đặt người khác theo suy nghĩ chủ quan của mình, vì kẻ phải chịu đựng sự áp đặt của bạn, về sau sẽ khó có thể đặt niềm tin nơi bạn. Cư xử, hành động chân thành, cảm thông là cách tốt nhất để vận dụng sức mạnh của bản thân một cách hiệu quả.

 

Hãy nói đồng ý khi bạn thật tâm đồng ý, nói không khi bạn không muốn làm. Phải hoàn thành những gì mình đã hứa.

 

Nếu phải góp ý, phê bình một ai đó, hãy cho họ thấy thiện chí của mình là tạo dựng sự tốt đẹp chứ không phải thấy họ có điểm nào đó khác mình.

 

Khi nghe những lời phê bình chỉ trích về mình, bạn phải thật lòng lắng nghe. Nếu lời đó không đúng sự thật, bạn hãy giải thích một cách ôn hòa, đừng ăn miếng trả miếng. Hãy tự tin.

 

Khám phá tính cách

 

Có thể tính cách của bạn thuộc hoặc hao hao giống những nhóm người sau đây:

 

- Nhóm người điềm tĩnh và có khả năng tổ chức tốt: có thói quen gọn gàng, nhớ chính xác sự việc, luôn lên kế hoạch thật chi tiết cho cuộc hành trình.

- Nhóm người nửa vời: tuy không bỏ qua những cơ hội học hỏi cái mới, nhưng có thể thay đổi kế hoạch của mình trong chốc lác, có khuynh hướng bỏ dở công việc để theo việc khác cuốn hút hơn, có tâm lý mau chán.

- Nhóm người dễ bị áp lực công việc: thường phát huy hết khả năng, cường độ làm việc cao, luôn hoàn tất công việc vào phút chót, lúc nào cũng bận rộn, ít nghỉ ngơi, ngủ qua loa, thường phức tạp hóa các vấn đề không cần thiết, hấp tấp trong quyết định.

 

Mỗi loại tính cách trên đều có ưu điểm và nhược điểm nhất định. Điều quan trọng là bạn cần hiểu rõ những nhược điểm của mình để có thể thay đổi.

...

 

DOWNLOAD TÓM TẮT

khám phá sức mạnh bản thân

 

Người tóm tắt

Trần Phú An

www.nhuongquyenvietnam.com