Nga khai trương tàu chở du khách tới Bắc Cực đầu tiên

 

Hành trình kéo dài 11 ngày sẽ đưa du khách băng qua vùng Bắc Cực thuộc phần lãnh thổ Nga tới các địa điểm nổi tiếng ở Na Uy. Có đến 91 du khách đã lên tàu trải nghiệm dịch vụ thú vị đầu tiên này của Nga.

 

du lịch bắc cực

Một nhân viên bước xuống đoàn tàu đầu tiên chở du khách băng qua vùng Bắc Cực thuộc phần lãnh thổ Nga tới Na Uy, khi đoàn tàu chuẩn bị rời ga ở Saint Petersburg ngày 5-6 - Ảnh: AFP

 

Ngày 5-6, chuyến tàu chở du khách đầu tiên đi tới vùng Bắc Cực thuộc phần lãnh thổ Nga đã khởi hành từ ga Saint Petersburg với 91 hành khách trên tàu, theo Hãng tin AFP.

 

"Bắc Cực quyến rũ mọi người lắm!" - ông Nurlan Mukash, giám đốc điều hành hãng Lernidee Еrlebnisreisen của Đức đứng sau dự án này, chia sẻ.

 

Vị này cho biết thêm: "Điểm đến này (Bắc Cực) đã được khai thác bởi các hãng lữ hành Canada và Na Uy, nhưng Nga vẫn chưa đụng đến".

 

Nga khai trương tàu chở du khách tới Bắc Cực đầu tiên

Bảo tàng Kizhi ở Nga - Ảnh: SPUTNIK

 

Chuyến tàu có tên "Zarengold", với hai toa là nhà hàng, sẽ di chuyển từ thành phố Saint Petersburg của Nga qua thành phố Petrozavodsk, thị trấn lịch sử Kem và Murmansk. 

 

Tại Murmansk - thành phố lớn nhất ở phía bắc vòng Bắc Cực, du khách sẽ xuống tàu và tiếp tục hành trình bằng xe buýt tới thị trấn Kirkenes ở Na Uy trước khi kết thúc hành trình bằng chuyến đi tàu tới Oslo hoặc bằng máy bay tới đảo Spitsbergen.

 

Trước đó, Đài RT dẫn lại lời ông Leonid Petukhov, giám đốc cơ quan Đầu tư và xuất khẩu Viễn Đông (FEIE), quảng bá về dự án này: "Các du khách nước ngoài sẽ có cơ hội nhìn thấy trời đêm trắng xóa của St. Petersburg, chiêm ngưỡng vẻ đẹp vùng phía bắc của Nga và thăm các di sản UNESCO". 

 

Nga khai trương tàu chở du khách tới Bắc Cực đầu tiên

Một trong 2 toa nhà hàng trên đoàn tàu Zarengold - Ảnh: AFP

 

Theo cơ quan này, các dịch vụ trên tàu phù hợp với tiêu chuẩn cao nhất để đảm bảo du khách có một chuyến đi thoải mái. Trong chuyến hành trình, các bữa ăn sẽ được chuẩn bị bởi đầu bếp được đào tào ở Thụy Sĩ.

 

Cả chuyến đi kéo dài tổng cộng 11 ngày và cho phép hành khách khám phá những nơi khó tiếp cận bằng phương tiện khác trước đây. Trong chuyến đi đầu tiên này, 91 du khách trên đến từ 7 quốc gia, trong đó có Mỹ, Đức, Na Uy và Nga.

 

"Trong tương lai, chúng tôi hi vọng sẽ vận hành các chuyến đi bằng tàu hỏa thường xuyên" - ông Mukash chia sẻ và cho biết thêm đoàn tàu dự kiến sẽ hoạt động 2 lần trong năm tới và 4 lần trong năm 2021.

 

Theo AFP, Nga hiện có tham vọng trở thành một cường quốc về kinh tế và quân sự ở Bắc Cực khi mà những tuyến đường giao thương mới được dự đoán sẽ xuất hiện khi hiện tượng nóng lên toàn cầu khiến các con sông băng tan chảy.

 

Bình An (Theo Tuổi Trẻ)