′Gia đình quan trọng nhất′ là lời nói dối kinh điển của CEO Netflix

 

Reed Hastings, Giám đốc điều hành Netflix, trân trọng các giá trị gia đình nhưng sẽ ở lại công ty và làm việc đến đêm nếu có vấn đề phát sinh.

 

ceo netflix

Reed Hastings, nhà đồng sáng lập và đồng CEO của Netflix. Ảnh: Medium.

 

Hơn 20 năm trước, Reed Hastings, nhà đồng sáng lập và đồng CEO của Netflix, gặp trục trặc trong hôn nhân và phải nhờ tư vấn tâm lý để cứu vãn hạnh phúc gia đình. Trong cuộc phỏng vấn với CNN tuần trước, Reed Hastings tiết lộ chuyên gia tư vấn hôn nhân đã giúp ông nhận ra rằng mình là "kẻ nói dối có hệ thống". Một trong những câu nói dối kinh điển nhất của ông là "gia đình quan trọng nhất". Ông thường nói câu này không phải vì ông muốn vậy mà vì "mọi người vẫn hay nói như vậy".

 

Giám đốc điều hành Netflix cho biết dù ông trân trọng các giá trị gia đình nhưng sẽ ở lại công ty và làm việc đến đêm muộn nếu có vấn đề phát sinh. Tuy nhiên, sau một thời gian nhờ đến chuyên gia tư vấn, Hastings đã thay đổi.

 

"Trong cuộc hôn nhân của mình, tôi đã trở nên trung thực và thẳng thắn hơn rất nhiều. Nó giúp ích rất lớn cho chúng tôi. Chuyên gia tư vấn hôn nhân đó là người giỏi nhất mà tôi từng biết", Hastings chia sẻ về mối quan hệ hôn nhân 29 năm qua của vợ chồng ông.

 

Trong cuốn tự truyện No rules rules: Netflix and the Culture of Reinvention vừa phát hành tuần trước, Hastings cho biết việc xử lý mối quan hệ trong hôn nhân đã giúp ông rút ra được những bài học trong điều hành doanh nghiệp. Theo đó, Hastings khuyến khích nhân viên bộc lộ hết suy nghĩ của mình.

 

"Tôi khuyến khích mọi người nói thẳng, nói thật những gì họ nghĩ với thành ý đóng góp. Đối với nhân viên, minh bạch là biểu tượng lớn nhất về sự tin tưởng để họ hành động có trách nhiệm. Tin tưởng vào nhân viên sẽ giúp họ tự chủ, có cam kết và trách nhiệm", Hastings viết.

 

Hastings cho hay gần đây một phó chủ tịch của Netflix thẳng thắn nói rằng ông "không biết cách thông cảm" và "không khuyến khích những lời chỉ trích". Ngay cả khi đạt được thành công như hiện tại, việc nhận được phản hồi tiêu cực như vậy vẫn khiến Hastings "đau lòng". Tuy nhiên nó cũng giúp vị CEO này tìm cách thay đổi thay vì phản ứng.

 

Hiện các nhân viên của Netflix phải làm việc tại nhà do tình hình dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát. Tuy nhiên không giống như Facebook, Twitter hay các hãng công nghệ khác, Hastings tin rằng phần lớn nhân viên Netflix sẽ không chịu làm việc ở nhà vĩnh viễn khi đại dịch qua đi. Hastings cho hay ông đã quen làm việc tại nhà trong 20 năm vào "ban đêm và cuối tuần". Tuy nhiên, ông hy vọng khi có vaccine ngừa Covid-19, ông sẽ được trở lại văn phòng cùng các đồng nghiệp của mình.

 

"Đó là nơi dành cho những cuộc gặp gỡ và hình thành những mối quan hệ", Hastings nói và tiết lộ thêm việc xây dựng các mối quan hệ quốc tế là đặc biệt quan trọng đối với dịch vụ phát trực tuyến Netflix.

 

Khi Covid-19 bùng phát mạnh tại Mỹ, Netflix đã có kế hoạch chuyển đổi và điều chỉnh sản xuất sang các vùng lãnh thổ ít chịu ảnh hưởng hơn như ở Canada, châu Á.

 

Trong quý I/2020, Netflix có thêm 16 triệu khách đăng ký do nhiều người ở nhà dẫn đến việc sử dụng dịch vụ phát trực tuyến tăng mạnh. Đến quý II, nền tảng này đã có thêm 10 triệu người đăng ký. Cổ phiếu công ty đã tăng khoảng 55% trong năm qua.

 

Reed Hastings cùng với người bạn Marc Randdolph khởi nghiệp năm 1997 trong lĩnh vực bán và cho thuê DVD qua email. Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đầu thế kỷ XX, đặc biệt là sự tiếp cận Internet ngày càng gia tăng đã ảnh hưởng rất nhiều đến ngành kinh doanh ban đầu của Netflix là cho thuê DVD qua email. Nắm bắt xu thế công nghệ và Internet, Hastings đã quyết định chuyển hướng hoạt động của Netflix, từ kinh doanh DVD sang thành dịch vụ truyền hình trực tuyến Internet, sản xuất phim và show truyền hình. Hiện Netflix là một trong những hãng dịch vụ phát trực tuyến lớn nhất thế giới với 183 triệu người đăng ký trên toàn cầu.

 

Reed Hastings hiện có cuộc hôn nhân êm ấm với vợ Patricia Ann Quillin. Cả hai kết hôn năm 1991 và có hai con. Reed Hastings cũng là ông trùm quyền lực trong giới truyền thông giải trí với khối tài sản 5 tỷ USD, theo Forbes.

 

Sơn Nam (Theo CNN/Ngoisao.net)