Startup blockchain Việt Nam mua lại công ty được Microsoft hậu thuẫn

 

Startup TomoChain mới đây hoàn tất thương vụ mua lại Lition – công ty công nghệ được Microsoft tích hợp, để phát triển riêng bộ phận phục vụ chính phủ và doanh nghiệp.

 

ceo tomochain

Ông Long Vương, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành TomoChain cho biết thương vụ M&A với công ty Lition sẽ giúp TomoChain đáp ứng đa dạng yêu cầu của khách hàng và hướng đến mở rộng thị trường quốc tế. Ảnh: TomoChain.

 

Ngày 28/10, TomoChain chính thức công bố thành công việc sáp nhập Lition - dự án blockchain nổi tiếng tại Đức.

 

Trước đó, đầu năm 2020, Lition được Microsoft tích hợp vào thị trường đám mây Azure. Điều này biến Lition là một trong những blockchain hiếm hoi được hỗ trợ bởi “gã khổng lồ” Microsoft.

 

Giá trị bản hợp đồng M&A không được tiết lộ. Tuy vậy, bước đi này được đánh giá là sự đột phá dành cho một công ty blockchain Việt Nam trong hành trình tăng sự hiện diện và mở rộng thị trường ra toàn cầu.

 

Cụ thể, TomoChain sáp nhập mảng “Blockchain Enterprise – Blockchain cho doanh nghiệp” hiện tại của mình và Lition thành “Bộ phận Giải pháp Blockchain cho Chính phủ và Doanh nghiệp”.

 

Sau thâu tóm, bộ phận này sẽ trở thành đơn vị tư vấn, xây dựng, chuyển giao công nghệ blockchain toàn diện, có khả năng triển khai các giải pháp trên cả nền tảng blockchain công cộng (public blockchain), chuỗi phụ (sidechain) đến blockchain riêng tư (private blockchain).

 

“Sáp nhập Lition vào bộ phận ‘Blockchain Enterprise – Blockchain dành cho doanh nghiệp’ là bước đi táo báo để khẳng định vị thế của TomoChain trong lĩnh vực tư vấn, phát triển sản phẩm công nghệ cho các dự án lớn thuộc khối doanh nghiệp và nhà nước. Chúng tôi dự định tối ưu hoá phần lõi công nghệ của Lition làm nền tảng phục vụ cho việc phát triển tiền kỹ thuật số và các sản phẩm tài chính khác”, ông Long Vương, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành TomoChain cho biết.

 

Bên cạnh các giải pháp sẵn có, bộ phận mới của TomoChain cũng sẽ tập trung nghiên cứu giải pháp đồng tiền kỹ thuật số dành cho các ngân hàng trung ương dựa trên nền tảng công nghệ chuỗi khối.

 

Hướng đi này được những nhà lãnh đạo công ty nhận định phù hợp với xu thế thanh toán không chạm, hướng tới xã hội không tiền mặt, vừa phòng chống dịch bệnh, vừa bắt kịp xu thế toàn cầu.

 

team tomochain

Sau thâu tóm, startup Việt Nam TomoChain sẽ phát triển riêng “Bộ phận Giải pháp Blockchain cho Chính phủ và Doanh nghiệp”. Ảnh: TomoChain.

 

Thương vụ mua bán sáp nhập này giúp TomoChain “đứng trên vai những người khổng lồ”, tận dụng danh tiếng, các mối quan hệ sẵn có của công ty Đức với chính phủ, doanh nghiệp châu Âu, tăng cơ hội thâm nhập thị trường phương Tây, mang lại quan hệ đối tác với một số tập đoàn công nghệ thế giới như SAP, Oracles,…

 

Ông Richard Lohwasser, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của Lition chia sẻ: “Việc sáp nhập đánh một dấu mốc quan trọng với Lition, mang đến cho công ty cơ hội tiếp cận rộng rãi hơn ở châu Á. Sự kết hợp thế mạnh của hai bên giúp tận dụng tốt hơn các nguồn lực tổng hợp, đẩy nhanh việc phát triển của Lition thành một người chơi toàn cầu trong giai đoạn tới đây. Việc nâng cao hiệu quả hoạt động và những đổi mới sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Chúng tôi mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp mới sau hợp nhất và cảm thấy lạc quan về triển vọng của công ty hơn lúc nào hết”.

 

ceo lition

Ông Richard Lohwasser, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của Lition. Ảnh: Lition.

 

TomoChain là nền tảng blockchain với khả năng mở rộng cao, sử dụng Cơ chế Đồng thuận Bằng chứng Cổ phần qua Bỏ phiếu (PoSV), được ứng dụng bởi nhiều công ty thương mại trên phạm vi toàn cầu.

 

Mục tiêu của TomoChain là đem công nghệ blockchain đến hàng triệu người dùng thông qua việc cho phép tích hợp blockchain vào các ứng dụng thực tế với việc giảm thiểu tối đa sự phức tạp của công nghệ blockchain, trong khi đảm bảo giữ nguyên những ưu điểm nổi bật của công nghệ này.

 

Mức vốn hoá thị trường của TomoChain ở thời điểm hiện tại là gần 50 triệu USD với khối lượng giao dịch hàng ngày vào khoảng 5,5 triệu USD.

 

Nguyên Anh (Theo ĐTCK)