Bộ Xây dựng nói về cấm cho thuê theo giờ căn hộ chung cư

 

Theo cử tri TP.HCM cho biết hiện việc quản lý loại hình cho thuê này hết sức khó khăn, nhiều đối tượng lợi dụng để hoạt động mại dâm, ma túy, tội phạm công nghệ cao.

 

thuê căn hộ

Khách châu Á thuê căn hộ dạng Airbnb ở TP.HCM đứng chờ đón xe (ảnh chụp tháng 3-2020) - Ảnh: T.T.D.

 

Trong văn bản vừa gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM để trả lời kiến nghị của cử tri TP.HCM liên quan đến việc sử dụng căn hộ chung cư để kinh doanh dịch vụ cho thuê theo giờ, thuê ngắn ngày, Bộ Xây dựng cho biết pháp luật về nhà ở nghiêm cấm hành vi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở, như kinh doanh dịch vụ cho thuê theo giờ, thuê ngắn ngày.

 

Cụ thể, điều 6 Luật nhà ở đã nghiêm cấm việc sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở. Bên cạnh đó, điều 35 nghị định 99 hướng dẫn Luật nhà ở cũng cấm tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng nhà chung cư.

 

Trước đó, Ban Dân nguyện Quốc hội đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị làm rõ kiến nghị của cử tri TP.HCM. Theo đó, cử tri TP.HCM cho biết hiện việc quản lý loại hình cho thuê này hết sức khó khăn, nhiều đối tượng lợi dụng để hoạt động mại dâm, ma túy, tội phạm công nghệ cao.

 

Theo Bộ Xây dựng, UBND cấp phường, cấp quận có trách nhiệm xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư. Bộ Xây dựng cũng cho biết hành vi sử dụng nhà ở chung cư vào mục đích cho thuê theo giờ, thuê ngắn ngày sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 3, điều 57, nghị định 139 năm 2017. Cụ thể, phạt tiền từ 250 - 300 triệu đồng với hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định; kinh doanh bất động sản không đúng phạm vi được kinh doanh theo quy định.

 

Để chấn chỉnh, Bộ Xây dựng đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM có ý kiến gửi UBND TP.HCM chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố tổ chức thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng chung cư trên địa bàn, xử lý nghiêm việc sử dụng căn hộ vào mục đích không phải để ở.

 

Nhiều người dân bức xúc vì không được cho thuê căn hộ chung cư theo giờ, theo ngày, dịch vụ như Airbnb... Bộ Xây dựng có ý kiến chính thức.

 

B.Ngọc (Theo Tuổi Trẻ)