Thông tươi Mỹ, Đức nhộn nhịp nhập khẩu mùa Giáng sinh

 

Ngoài thông giả xuất xứ từ Trung Quốc, năm nay xu hướng sử dụng cây thông thật chơi Noel càng phổ biến. Ngoài Mỹ, Úc, nhiều doanh nghiệp còn nhập thông từ Đức.

 

thông tươi

Thông thật được doanh nghiệp chọn mua tại Đức trước khi đưa ra cảng xuất về Việt Nam - Ảnh: G.F

 

Còn gần 1 tháng nữa mới đến Giáng sinh nhưng thị trường dịp Giáng sinh đang nóng lên, nhiều loại "cháy hàng" dù chưa về Việt Nam.

 

Thông "quốc tịch" Đức giá 2-47 triệu đồng/cây

 

Theo đại diện Công ty Green Life (TP.HCM), lượng lớn cây thông thật (cắt gốc) được đơn vị này nhập từ Đức, dự kiến đầu tháng 12 sẽ cập cảng Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Bích Diệp - giám đốc công ty - cho biết chủng loại thông thật năm nay được nhập về khá đa dạng, với gần chục loại có chiều cao từ 1,2m đến 7m. Cây cao từ 1,2m đến 1,5m giá 2-3 triệu đồng/cây, từ 2,7m giá 8,3 triệu đồng/cây... Đặc biệt cây cao 7m và tán rộng 3,5m có giá gần 47 triệu đồng.

 

Tuy vậy, theo bà Diệp, dù chưa về đến Việt Nam nhưng hiện nhiều loại đã "cháy hàng", đặc biệt cây cao từ 1,2m, 1,5m và 3,7m nhập về nhiều nhưng không đủ cung cấp.

 

Trong khi đó, theo ghi nhận ở TP.HCM, nhiều cửa hàng thông báo nhận đặt mua cây thông tươi từ Mỹ về, có chiều cao 1-2,5m, giá dao động 4-13 triệu đồng/cây (chưa bao gồm thuế VAT 10%, phí trang trí, vận chuyển). Nếu đặt sớm gần 1 tháng, khách sẽ được giảm khoảng 500.000 đồng.

 

Tuy vậy, đại diện nhiều đơn vị cho biết do ảnh hưởng dịch COVID-19, nhìn chung số lượng thông thật về không nhiều bằng các năm, giá có phần tăng hơn do chi phí vận chuyển tăng.

 

Để cạnh tranh, nhiều doanh nghiệp áp dụng công nghệ trong vận chuyển thông, tăng trải nghiệm cho khách hàng. Công ty Green Life cho biết năm nay ứng dụng nền tảng công nghệ thông minh giúp khách hàng theo dõi đơn hàng của mình, phương tiện vận tải theo thời gian thực ngay khi cây thông được đưa tới cảng tại Đức. Về đến Việt Nam, khách tiếp tục được theo dõi đơn hàng, áp dụng chữ ký điện tử, chứng nhận giao hàng điện tử nên đảm bảo hàng đúng nguồn gốc, chất lượng.

 

Nhiều đơn vị còn chụp ảnh cập nhật từ khâu chặt cây tới đóng gói, chuyển về Việt Nam cho khách hàng đặt cây thông để khách "có không khí" Noel ngay sau khi đặt hàng.

 

Thông giả hầu hết từ Trung Quốc

 

Trong khi đó, phần lớn thông giả được bán tại Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc. Thậm chí, hiện nhiều kênh nhận đặt mua vận chuyển thông từ Trung Quốc về.

 

Đại diện Công ty N.N.Q (TP.HCM) cho biết gần một tháng qua đơn vị nhận mua và vận chuyển hàng trăm cây thông giả từ Trung Quốc. Thông vận chuyển về đến nơi có mức giá phổ biến 300.000-1,2 triệu đồng/cây tùy kích cỡ, mua càng nhiều giá càng giảm.

 

"Khách hàng dễ dàng tìm thấy nhiều loại thông giả ở các xưởng tại Quảng Châu (Trung Quốc), hoặc đặt mua trên các trang thương mại điện tử của nước này. Nếu qua công ty, chỉ cần đặt cọc khoảng 80% giá trị đơn hàng, trong khoảng 10 ngày hàng sẽ về đến Việt Nam", đại diện đơn vị khẳng định.

 

Nhiều công ty kinh doanh dịch vụ mua và vận chuyển thuê cho biết hầu hết thông giả có xuất xứ từ Trung Quốc, do người mua nhập sớm nêu hầu hết đơn hàng đã nhập trước tháng 12 để chuẩn bị bán.

 

trang trí noel

Nhu cầu mua sắm các sản phẩm trang trí Noel đã bắt đầu nhộn nhịp - Ảnh: B.MAI

 

Hàng trang trí sôi động, giá rẻ lên ngôi

 

Thị trường mua sắm đồ trang trí cũng đã bắt đầu sôi động. Theo ghi nhận tại đường Hải Thượng Lãn Ông (Q.5), các cửa hàng ở đây đã bày đồ trang trí Noel san sát nhau, đa dạng chủng loại, màu sắc rực rỡ. Các nhà sách, cửa hàng lưu niệm và cả bên trong khuôn viên nhiều nhà thờ cũng bố trí khu vực bày bán đồ trang trí Giáng sinh cho các giáo dân thuận tiện mua.

 

Ở khuôn viên nhà thờ Tân Định (Q.3), đồ trang trí phổ biến dùng để treo cây thông Noel như quả châu đủ màu, bông tuyết, chuông... có giá 10.000-50.000 đồng/cái được mua nhiều nhất, tùy vào kích thước, vật liệu bằng xốp, nhựa, sắt hay vải. Đèn led trang trí một màu, dài 10m, có giá từ 250.000-350.000 đồng/dây. Chị Thanh Châu (29 tuổi) chia sẻ: "Giá bán khá hợp lý, nhiều loại nên dễ chọn".

 

Cũng là đèn led, nhưng bước vào cửa hàng trong trung tâm thương mại ở Q.Tân Phú có giá nhỉnh hơn. Các cửa hàng này còn bán các loại nến nhỏ, cao 10cm giá gần 200.000 đồng. Về nguồn gốc, nhãn phụ cho biết các mặt hàng giá cao này xuất xứ từ Trung Quốc. Ngoài ra các cây thông giả có chiều cao dưới 30cm được bán dưới 100.000 đồng, các cây cao từ 2m trở lên thường bán trên 1 triệu đồng.

 

Tuy vậy, theo nhận định của người bán, do ảnh hưởng COVID-19, giá một số mặt hàng tăng nhẹ, nhu cầu chủ yếu tập trung sản phẩm giá tầm trung.

 

Cây tùng, bách được ưa chuộng

 

Do thông thật nguồn cung có hạn, nên năm nay nhiều người chơi chuyển sang dùng tùng thơm, bách... để chưng Giáng sinh khá phổ biến. Cụ thể, nhiều điểm bán tùng thơm, bách tại TP.HCM cho biết đã chuẩn bị hàng trăm cây được gom mua chủ yếu từ Lâm Đồng, các vườn kiểng.

 

Cây cao 20-50cm có giá 100.000-150.000 đồng/cây, 750.000 đồng với cây cao hơn 1m.

 

"Chi đậm" để xóa tan không khí u ám của COVID-19

 

Đến nay nhiều trung tâm thương mại, cửa hàng, doanh nghiệp đã bắt đầu trang trí Noel ngay ngoài tiền sảnh. Đây cũng là lúc dịch vụ trang trí Giáng sinh bắt đầu vào cao điểm. Nhiều công ty cho biết với giá trang trí 1 cây thông 2-2,5m khoảng 2,5-3,5 triệu đồng/cây, quả cầu 4.000-10.000 đồng/quả tùy loại, dây kim tuyến 10.000-25.000 đồng/dây..., nhiều khách hàng là công ty đã chọn dịch vụ trang trí trọn gói.

 

Tuy vậy, do ảnh hưởng một phần từ dịch COVID-19 nên nhu cầu thuê dịch vụ trang trí năm nay không nhiều bằng năm ngoái. Nhưng cũng có không ít khách hàng vẫn "chi đậm" để trang trí Noel với mong muốn sự tươi mới, xóa tan không khí u ám của năm mệt mỏi vì covid-19.

 

 

 biết với giá trang trí 1 cây thông 2-2,5m khoảng 2,5-3,5 triệu đồng/cây, quả cầu 4.000-10.000 đồng/quả tùy loại, dây kim tuyến 10.000-25.000 đồng/dây..., nhiều khách hàng là công ty đã chọn dịch vụ trang trí trọn gói.

 

Nguyễn Trí - Bông Mai (Theo Tuổi Trẻ)