Giá nhà cao gấp 28 lần thu nhập người trẻ

 

Theo khảo sát từ Navigos, hiện giá nhà tại TP.HCM và Hà Nội đang cao hơn nhiều lần so với thu nhập của người dân.

 

giá căn hộ

Giá căn hộ đang quá cao so với thu nhập của người dân, đặc biệt là người trẻẢnh: Đình Sơn

 

Cụ thể, kết quả khảo sát cho thấy với thu nhập bình quân của sinh viên mới ra trường tại TP.HCM và Hà Nội là 72 triệu đồng một năm, trong khi giá căn hộ 2 phòng ngủ bình quân hiện đã lên đến 2 tỉ đồng. Như vậy, giá căn hộ hiện cao hơn thu nhập của người trẻ tới 28 lần.

 

Đối với nhân viên có kinh nghiệm lâu năm, thu nhập bình quân 120 triệu đồng một năm, thì giá căn hộ cũng cao gấp 17 lần thu nhập trung bình.

 

Đối với trưởng nhóm và giám sát có thu nhập trung bình 192 triệu đồng mỗi năm, thì giá căn hộ trên thị trường cao gấp 10 lần thu nhập.

 

Trong khi đó, cấp quản lý, trưởng phòng với thu nhập đạt 264 triệu đồng một năm, giá căn hộ trên thị trường cao gấp 7 lần thu nhập.

 

Tuy nhiên, có một thực tế đáng buồn hiện nay là trên thị trường hiện những căn hộ 2 phòng ngủ có mức giá 2 tỉ đồng đã “mất tích” trên thị trường.

 

Thậm chí, theo ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty DKRA Việt Nam, hiện cơ hội mua được nhà của người trẻ càng thấp do hầu như thị trường không còn xuất hiện loại căn hộ hạng C (căn hộ bình dân) và người trẻ có mức thu nhập 20 triệu đồng một tháng cũng chỉ có thể mua được nhà bình quân khoảng 1 tỉ đồng. “Hiện nay TP.HCM không còn căn hộ giá rẻ phục vụ nhóm đối tượng này. Để mua được nhà các bạn trẻ phải tích lũy được 50%, 50% số tiền còn lại phải dùng đòn bẩy tài chính là vay ngân hàng”, ông Phạm Lâm cho hay.

 

Các chuyên gia nhận định, trước tình trạng giá nhà đất liên tục “leo thang” và căn hộ giá rẻ biến mất trên thị trường, cơ hội để người trẻ có thể mua được nhà phải trông chờ vào chính sách phát triển nhà ở xã hội, nhà giá rẻ của Chính phủ, bởi hiện nay Bộ Xây dựng đang có đề xuất chính sách cho nhà giá rẻ, dưới 45 m2 để giải quyết tình trạng giá nhà vượt khả năng chi trả của người dân. Theo đó, giá bán loại nhà ở thương mại giá rẻ giá 20-28 triệu đồng/m2. Như vậy, mỗi căn hộ có giá cao nhất cũng chỉ hơn 1,2 tỉ đồng. Tuy nhiên, đây chỉ mới là đề xuất, còn thực tế việc mua được nhà của người trẻ vẫn đang còn quá xa vời.

 

Đình Sơn (Theo Thanh Niên)