Đồ trang trí Giáng sinh tại TPHCM: Sức mua giảm, hàng Việt "lên ngôi"

 

Thị trường đồ trang trí Giáng sinh tại TPHCM năm nay dù giá cả các sản phẩm tăng không đáng kể nhưng sức mua giảm từ 20-30% so với cùng thời điểm các năm trước.

 

trang trí giáng sinh

Nhiều cửa hàng bán đồ trang trí Giáng sinh trên đường Hải Thượng Lãn Ông thưa thớt khách. Ảnh: Ngọc Lê

 

Càng đến gần Giáng sinh, tại TPHCM các cửa hàng trên các tuyến đường như Hải Thượng Lãn Ông, Trần Hưng Đạo (Quận 5), Võ Thị Sáu (Quận 3)... lại rực rỡ hơn với các cây thông Noel, đồ trang trí Giáng sinh thu hút không ít khách tham quan và mua hàng.

 

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sức mua các mặt hàng trang trí, quà tặng Giáng sinh theo đó cũng giảm đi khá nhiều so với các năm trước.

 

Theo bà Huỳnh Ngọc Bích, chủ cửa hàng bán đồ trang trí trên đường Trần Hưng Đạo (Quận 5), do ảnh hưởng của dịch nên người dân thắt chặt chi tiêu hơn.

 

"Năm nay nhiều khách sạn, nhà hàng trên địa bàn Thành phố giảm sút doanh thu do ít khách quốc tế, nhu cầu trang trí Giáng sinh cũng giảm theo. Sức mua giảm từ 20-30% so với năm ngoái" - Bà Ngọc Bích cho hay.

 

Qua khảo sát của PV Báo Lao Động, phần lớn các mặt hàng trang trí, quà tặng Giáng sinh năm nay giá chỉ tăng nhẹ, từ 5 đến 10% so năm trước.

 

Cụ thể, quả cầu trang trí có giá từ 25.000 - 100.000 đồng/quả, tùy kích thước và đồ vật bên trong; dây kim tuyến có giá từ 5.000 - 15.000 đồng/sợi; người tuyết làm bằng xốp với nhiều kích cỡ khác nhau, giá dao động từ 250.000 - 1 triệu đồng/sản phẩm...

 

Các gian hàng bán trang phục ông già Noel có giá từ 100.000 đến 300.000 đồng/bộ, tùy lứa tuổi. Các sản phẩm mũ ông già Noel với giá khoảng 30.000 đồng/chiếc…

 

Đặc biệt những sản phẩm được làm thủ công "lên ngôi". Cụ thể như vòng hoa trang trí bằng vải loại nhỏ đường kính 6cm có giá 45.000 – 55.000 đồng; thiệp handmade giá 25.000 – 40.000 đồng.

 

Anh Lê Thanh Phát (sống tại quận Tân Phú) đang lựa chọn cho mình chọn mua các vật trang trí cho cây thông chia sẻ: "Tôi thích hàng Việt Nam hơn, vì hàng thủ công nên chi tiết đẹp hơn, nhưng giá có nhỉnh hơn một chút so với hàng Trung Quốc. Đặc biệt, năm nay còn xuất hiện của mẫu cây thông với nhiều màu sắc khác nhau, được sản xuất bởi các doanh nghiệp Việt Nam, giá cũng rất vừa túi tiền từ 100.000-500.000 đồng/cây tuỳ kích cỡ".

 

Hiện đã sát ngày lễ Giáng sinh, sức mua mới bắt đầu tăng cao nhưng cũng không nhộn nhịp như thời điểm này năm ngoái. Nhiều chủ cửa hàng bán sản phẩm trang trí dịp Giáng sinh cũng hi vọng sức mua sẽ tăng cao hơn trong vài ngày tới.

 

Ngọc Lê (Theo Lao động)