Biết giữ bình tĩnh trong cuộc sống

 

Hầu hết chúng ta đều có thể tìm thấy sự bình tĩnh trong cuộc sống. Điều này có thể thực hiện nếu biết kiểm soát tinh thần của bản thân, kiên nhẫn, tha thứ và thông minh.

 

bình tĩnh

 

Người bình tĩnh luôn có ảnh hưởng lớn đến những người khác theo hướng tích cực. Học cách giữ bình tĩnh theo nhiều cách khác nhau, và mỗi cách giúp ta giữ được cân bằng trong cuộc sống hiện tại. Hoặc khám phá và sử dụng những phương tiện có khả năng giữ bình tĩnh một cách trực tiếp như ngồi thiền, tận hưởng sự cô đơn hoặc liệu pháp mùi hương.

 

Luôn nghĩ rằng, ta vẫn giữ bình tĩnh vào lúc này. Bạn có biết bình tĩnh hay thường tỏ ra hấp tấp, vội vàng? Và theo bạn, thế nào là bình tĩnh? Sẽ là một ý hay nếu ta giải nghĩa được điều này, bằng cách viết nó ra giấy để có thể tiếp tục suy nghĩ và thực hiện nó mọi lúc mọi nơi.

 

Hiểu được bình tĩnh là yếu tố nội tâm. Sau những bực dọc trong cuộc sống như tắt đường, quên vật dụng khi đến sở làm, chen lấn khi mua sắm ở cửa hàng…cùng những vấn đề khác trong cuộc sống tất bật chúng có thể khiến bạn cảm thấy mình áp lực từ đó dẫn đến việc mất bình tĩnh. Thực tế, áp lực không phải là căn nguyên nó là cơn khủng hoảng làm ta mất kiểm soát bản thân và mất bình tĩnh. Bằng cách giữ bình tĩnh nội tâm, áp lực trong tasẽ giảm đi. Tuy không thể thoát khỏi chúng, nhưng ta vẫn có thể kiểm soát chúng và bớt bị chúng quấy nhiễu hơn, khi biết giữ bình tĩnh nội tâm.

 

Cảm nhận bình tĩnh và tự chủ khiến ta cảm thấy mãn nguyện và hạnh phúc. Trong mỗi chúng ta đều tự nhiên có bản chất sâu lắng, im lặng và bình ổn. Tuy nhiên, ta có nhiều chọn lựa để làm thế nào phản ứng với những tình huống trong cuộc sống và đôi khi, những chọn lựa này vô tình lấn át bình tĩnh của nội tâm.

 

giữ bình tĩnh

 

Tha thứ cho bản thân và người khác. Cứ giữ khư khứ những ác cảm, cay đắng và kích động sẽ khiến tâm trạng ta rối loạn, buộc ta phải sống với quá khứ đau thương. Dần dần, ảnh hưởng đến nhịp tim, áp lực máu, thể chất lẫn tinh thần. Không dễ dàng để sống một cách bình tĩnh khi lòng ta vẫn cứ ghét bỏ, hận thù và chí nhìn thấy những viễn cảnh đen tối. Sự tha thứ đem lại lòng tốt và sự giải thoát. Hơn thế, nó còn nuôi dưỡng cảm giác bình tình bởi ta không còn nhiều thời gian để nghĩ đến những người mình không thích.

 

Biết kiên nhẫn. Sự kiên nhẫn là yếu tố tốt nhất để giữ bình tĩnh. Mất kiên nhẫn là cội nguồn của kích động và náo loạn. Hơn thế, nó còn liên quan đến những điều mong đợi bất hợp lý với mọi thứ xung quanh và người khác, nó cũng liên quan đến chủ nghĩa cầu toàn. Mặt khác, người bình tĩnh hầu như nhận thức được những lỗi lầm đôi khi vẫn có thể xảy ra và biết chịu trách nhiệm trước lỗi lầm thay vì tránh né chúng.

 

Tìm kiếm sự khôn ngoan. Sự khôn ngoan có thể giúp ta nhận biết thật sự khi nào mình nên lo lắng thay vì cứ luôn luôn sống trong tâm trạng âu lo, bất ổn. Người thông minh biết được mình cần đọc gì, nghe ai và biết phớt lờ những lời đồn thổi. Hơn thế, họ còn biết nghĩ đến tương lai và những dự định để thực hiện chúng trong khi vẫn sống tốt cho thực tại cũng như có đủ nghị lực để vượt qua những đau khổ của quá khứ. Họ biết giữ bình tĩnh bởi vì người thông minh biết tiếp cận với kiến thức và nhận thức được làm thế nào sử dụng nó một cách tốt nhất trong cuộc sống của họ. Với người thông minh, họ biết bỏ lại sau lưng chủ nghĩa duy cảm và nỗi sợ hãi.

 

Hoàng Uyên (Theo Lifehack/Doanhnhaplus)