Giáo viên bỏ nghề để viết CV ′dạo′, kiếm được 2 triệu USD

 

Khi đang làm giáo viên, Richard Lambert (35 tuổi) đã nảy ra ý tưởng về một việc làm thêm mà sau này trở thành công việc đem về cho anh hàng triệu USD.

 

CV

Việc viết CV "dạo" đã đem về cho Lambert 2 triệu USD. Ảnh: Twenty20

 

Thời điểm đó, Lambert dạy tiếng Anh ở nước ngoài và nhận thấy các sinh viên của mình cần được giúp đỡ trong việc viết CV (hồ sơ ứng tuyển). Trước đó, anh từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực này khi làm việc tại Văn phòng Dịch vụ Nghề nghiệp của Đại học Harvard. Đây cũng là nơi anh từng theo học.

 

Lambert nói với CNBC: "Tôi đã có nền tảng về viết CV và làm cho nó trở nên hiệu quả. Vì vậy, trong khi giảng dạy, tôi nhận viết CV cho mọi người". Năm 2014, anh tạo một tài khoản trên nền tảng Fiverr dành cho những người làm việc tự do. Dịch vụ của anh tính phí 55 USD, tùy thuộc vào độ khó của yêu cầu.

 

Năm 2016, sau 2 năm xây dựng việc kinh doanh trên Fiverr, Lambert quyết định biến việc làm thêm này thành công việc toàn thời gian. Tính đến tháng 1 năm nay, việc viết CV "dạo" đã giúp anh thu về 2 triệu USD doanh thu.

 

Lambert nói: "Hóa ra đó là quyết định đúng đắn nhất của tôi. Người ta vẫn nói rằng nghề nghiệp chọn bạn chứ không phải ngược lại. Đây chính xác là điều đã xảy ra với tôi".

 

Dưới đây là một vài bài học mà Lambert học được trong quá trình kinh doanh của mình:

 

Tận dụng nền tảng làm việc tự do

 

Dù có mạng lưới khách hàng ổn định từ nghề dạy học nhưng Lambert vẫn quyết định tìm đến nền tảng Fiverr. Anh chia sẻ: "Khi tự làm chủ tất cả, bạn mới nhận ra rằng việc xây dựng một doanh nghiệp khó khăn như thế nào. Dù đã làm khá tốt những việc như quảng cáo để thúc đẩy lượng truy cập, tôi vẫn cảm thấy chúng khiến mình mất nhiều thời gian và có đôi chút xao lãng khỏi điều mà tôi làm tốt nhất là viết CV và giúp khách hàng nhận được việc nhờ chiếc CV đó".

 

Lambert cho rằng bất kỳ nền tảng làm việc tự do nào cũng giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn dù nó tính một mức phí nhất định. Tuy vậy, anh nhận xét việc này hoàn toàn xứng đáng.

 

lambert

Richard Lambert. Ảnh: Richard Lambert

 

Kiên nhẫn và đưa ra mức giá cạnh tranh

 

Lambert chia sẻ: "Khi mới bắt đầu, bạn phải thực sự kiên nhẫn. Dù có mạng lưới khách hàng tiềm năng từ trước nhưng thành công của tôi không phải một sớm một chiều. Khách hàng cần thời gian để tìm hiểu và tin tưởng tôi. Năm 2014, lưu lượng truy cập của tôi không đáng kể. Sau 1 năm, nó mới bắt đầu tăng dần và bùng nổ từ năm 2016".

 

Thời điểm hiện tại, Lambert tính phí cố định từ 75 – 130 USD, tùy từng dịch vụ. Ví dụ chỉnh sửa CV là 75 USD, trong khi đó chỉnh sửa cả CV và hồ sơ trên LinkedIn là 130 USD. Còn dịch vụ cao cấp hơn dành cho một giám đốc có thể có mức phí cao hơn nhiều. Trong đại dịch, Lambert đã giảm giá 10% cho các dịch vụ và điều này đã giúp anh tăng doanh thu ngay cả khi nền kinh tế chịu tác động tiêu cực.

 

Đừng bao giờ đánh giá thấp tầm quan trọng của chất lượng công việc và dịch vụ khách hàng

 

Lambert nói: "Khách hàng biết đến bạn thông qua chất lượng dịch vụ mà bạn cung cấp. Bạn cần kết nối với khách hàng nhiều hơn. Có những lúc bị quá tải, tôi sẽ thành thật với khách hàng để thương lượng việc lùi thời hạn. Hãy bày tỏ một cách chân thành, tôi tin họ sẽ thông cảm. Dịch vụ tốt cũng sẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển thông qua hình thức truyền miệng".

 

Chọn lịch làm việc phù hợp nhất

 

Lambert cho biết khoảng thời gian làm việc hiệu quả nhất của anh là từ 10 giờ tối đến 4 giờ sáng. Anh nói: "Tôi biết nghe có vẻ ngược đời nhưng nó giúp tôi hoàn thành được nhiều việc hơn".

 

Lambert cho biết vào ban ngày, anh chủ yếu tập trung vào việc trả lời thắc mắc hoặc tư vấn cho khách hàng. Theo anh, khoảng thời gian nào trong ngày không quan trọng bằng việc nó đem lại hiệu qua ra sao với công việc.

 

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị