Doanh nghiệp Việt có thể biến Ba Lan thành cửa ngõ vào thị trường EU

 

Ông Piotr Harasimowicz - Trưởng đại diện Văn phòng Thương mại và Đầu tư Ba Lan tại Việt Nam - khuyên các doanh nghiệp Việt nên tận dụng lợi thế cộng đồng người Việt Nam ở Ba Lan lớn để biến quốc gia này thành cửa ngõ vào thị trường Liên minh Châu Âu (EU).

 

piotr holand

Ông Piotr Harasimowicz - Trưởng đại diện Văn phòng Thương mại và Đầu tư Ba Lan tại Việt Nam. Ảnh: Hải Linh

 

Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan ước tính có khoảng 20.000 đến 30.000 người Việt Nam sinh sống ở Ba Lan. Trong khi đó, Chính phủ Ba Lan cho rằng, con số chính xác là gần 50.000 người.

 

Cùng với quan hệ ngoại giao đã được thiết lập hơn 70 năm qua, Ba Lan là thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 của hàng hóa Việt Nam trong EU, đặc biệt, kể từ khi EVFTA chính thức có hiệu lực từ ngày 1.8.2020, cơ hội kinh doanh càng lớn.

 

Lao Động đã có cuộc trò chuyện với ông Piotr Harasimowicz - Trưởng đại diện Văn phòng Thương mại và Đầu tư Ba Lan tại Việt Nam - về triển vọng thương mại và đầu tư giữa hai nước.

 

Theo ông, kể từ khi EVFTA có hiệu lực, nó đã ảnh hưởng như thế nào đến bức tranh thương mại và đầu tư giữa Ba Lan và Việt Nam?

 

- Ông Piotr Harasimowicz: Ba Lan là thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 của hàng hóa Việt Nam trong EU. Bất chấp tác động tiêu cực của COVID-19 đối với tất cả khía cạnh của nền kinh tế, thương mại hai chiều vẫn đạt 2,115 tỉ USD vào năm ngoái, tăng 17,6% so với năm 2019.

 

EVFTA là một cơ hội lớn cho các nhà xuất khẩu Ba Lan và Việt Nam. Ngày càng nhiều mặt hàng thực phẩm như bánh kẹo, các sản phẩm từ sữa, táo của Ba Lan trong các chuỗi siêu thị và cửa hàng lớn tại Việt Nam. 70% thịt lợn nhập khẩu cho nhà hàng, khách sạn tại Việt Nam cũng đến từ Ba Lan. Các thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng của Ba Lan đã vào thị trường Việt Nam là: Ziaja, Inglot, Eveline Cosmetics.

 

Trong lĩnh vực dịch vụ, một trong những công ty Ba Lan thành công nhất tại Việt Nam là Comarch - đơn vị đã thắng thầu cung cấp giải pháp công nghệ thông tin cho chương trình Khách hàng thân thiết của Vietnam Airlines.

 

Về phía Việt Nam, tác động của EVFTA đối với xuất nhập khẩu và đóng góp của nó vào GDP là rất tích cực. EVFTA giúp thúc đẩy tăng trưởng trong một số ngành của Việt Nam như vận tải biển và hàng không cũng như sản xuất thịt lợn, đường, gạo, giày dép, dệt may, gốm sứ và thủy tinh.

 

Ông đánh giá như thế nào về triển vọng thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Ba Lan trong năm 2021?

 

- Tôi đã làm việc cho Cơ quan Đầu tư và Thương mại Ba Lan (PAIH) nhiều năm và tôi tin rằng, bây giờ là thời điểm tốt nhất để tăng cường hợp tác.

 

Nếu một nhà đầu tư Việt Nam mong muốn bắt đầu kinh doanh tại Ba Lan, tôi và các đồng nghiệp của tôi tại PAIH sẽ rất vui lòng được giúp đỡ. Chính phủ Ba Lan đã đưa toàn bộ Ba Lan trở thành Đặc khu Kinh tế, có nghĩa là có một số cách để nhà đầu tư có thể đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính. PAIH cũng có cơ sở dữ liệu về các địa điểm đầu tư vào lĩnh vực tiềm năng.

 

Tại thời điểm này, xuất khẩu của Việt Nam sang Ba Lan được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng gấp đôi.

 

Trong khi đó, các nhà xuất khẩu Ba Lan sẽ được hưởng lợi từ thị trường Việt Nam đang phát triển nhờ xóa bỏ hoàn toàn thuế quan đối với nhiều mặt hàng và thủ tục hành chính dễ dàng hơn.

 

Thủ tục để các sản phẩm của EU vào Việt Nam sẽ được phê duyệt nhanh chóng và minh bạch hơn.

 

Theo ông, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cần làm gì để tối đa hóa các giá trị/ lợi ích mà EVFTA mang lại?

 

- Theo tôi, điều quan trọng nhất là phải hiểu nhu cầu của khách hàng, cho dù là nhập khẩu hay xuất khẩu.

 

Ba Lan có thể là cửa ngõ cho các công ty Việt Nam vào EU. Cộng đồng người Việt Nam ở Ba Lan lớn và ẩm thực Việt Nam ngày càng phổ biến ở Ba Lan nói riêng cũng như toàn bộ EU. Đây chính là tiềm năng phát triển cho các công ty thực phẩm. Các doanh nghiệp Việt Nam nên tập trung vào nhóm hàng này để đẩy mạnh xuất khẩu sang Ba Lan, cửa ngõ vào Châu Âu.

 

Thị trường Đông Âu cũng có nhu cầu cao đối với giày dép bằng vải lanh, giày thể thao và túi xách nữ. Đây là những mặt hàng Việt Nam có tiềm năng xuất khẩu cao và thuế nhập khẩu thấp.

 

Trân trọng cảm ơn ông!

 

Hải Linh (Theo Lao động)