Gạo Việt chiếm lĩnh thị trường

 

Giá gạo Việt Nam xuất khẩu lập đỉnh mới và tự tin tiếp tục cạnh tranh tốt với gạo của các nước đối thủ về mặt chất lượng.

 

gạo xuất khẩu

Trong những ngày đầu năm 2021, nhiều công ty thuộc hiệp hội đã trúng gói thầu lớn, đặc biệt là với thị trường châu Âu và một số thị trường thuộc Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

 

Theo Hiệp Hội Lương thực Việt Nam (VFA), ngày 7/3, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đạt 513-517 USD/tấn đối với loại 5% tấm và 488-492 USD/tấn với gạo 25% tấm. Các loại gạo khác như Jasmine dao động 563-567 USD/tấn, gạo 100% tấm có giá 438 USD-442 USD/tấn.

 

Xét về cùng loại, giá gạo Việt Nam đang cao hơn 5-7 USD/tấn so với Thái Lan, và vượt xa so với gạo Ấn Độ, Pakistan. Cụ thể, giá gạo 5% tấm của Thái Lan hiện được chào bán 508-512 USD/tấn. Ấn Độ là 398-402 USD/tấn, còn gạo Pakistan được chào bán với giá 438-442 USD/tấn.

 

Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết, các hiệp định thương mại tự do đang mở cánh cửa rộng cho gạo xuất khẩu Việt Nam. Trong những ngày đầu năm 2021, nhiều công ty thuộc hiệp hội đã trúng gói thầu lớn, đặc biệt là với thị trường châu Âu và một số thị trường thuộc Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

 

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong năm 2020, giá gạo tăng mạnh đã khiến giá trị kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam tăng cao trong khi sản lượng xuất khẩu giảm.

 

Theo ông Nguyễn Trung Kiên - Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, dự báo xuất khẩu gạo của Việt Nam trong quý 1/2021 vẫn tốt khi các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam như Philippines, Châu Phi... tiếp tục ký hợp đồng mua gạo của nước ta.

 

gạo xuất khẩu

Một số doanh nhân ngành gạo cho rằng, xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ tiếp tục thuận lợi trong những tháng đầu năm 2021, thậm chí có thể trong cả năm.

 

PGS.TS. Đào Thế Anh, Phó Viện trưởng Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam cho rằng, xuất khẩu gạo năm nay của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng ấn tượng về giá trị và vượt các nước đối thủ. Việc duy trì giá cao hơn gạo Thái Lan như năm ngoái là điều khả thi.

 

Muốn làm được điều này, theo ông Anh, xuất khẩu gạo của Việt Nam không cần tập trung quá vào loại đặc sản, mà cần tập trung giữ chất lượng ổn định. Bởi mỗi lần cung ứng thất thường sẽ ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu gạo Việt Nam. Doanh nghiệp và nông dân cần liên kết chặt chẽ để có vùng nguyên liệu ổn định, đồng thời có sự kiểm soát, chứ không phải gặp chỗ nào, mua chỗ đấy.

 

Trên cơ sở về thị trường, một số doanh nhân ngành gạo cho rằng, xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ tiếp tục thuận lợi trong những tháng đầu năm 2021, thậm chí có thể trong cả năm. Riêng về giá gạo xuất khẩu, nhiều khả năng gạo 5% tấm của Việt Nam sẽ còn duy trì được mức giá cao trên dưới 500 USD/tấn ít nhất là tới khi kết thúc vụ đông xuân 2020/2021.

 

Linh Nga (Theo Enternews)