Đơn xin việc của Steve Jobs lại được bán đấu giá

 

Người sở hữu đơn xin việc đầu tiên của Steve Jobs một lần nữa đưa tài liệu này lên sàn đấu giá dưới dạng vật lý và NFT.

 

cv steve jobs

Đơn xin việc đầu tiên của Steve Jobs ở dạng vật lý và kỹ thuật số đang được đấu giá.

 

Ngay cả những gã khổng lồ công nghệ cũng có khởi đầu như người bình thường. Bằng chứng là đơn xin việc đầu tiên của Steve Jobs được ông viết năm 1973 khi mới 18 tuổi.

 

Tài liệu này đang được đưa lên cuộc đấu giá kéo dài đến 28/7. Đơn xin việc của cố CEO Apple được kỳ vọng sẽ thu về một khoản tiền lớn nhờ vào những người hâm mộ Steve Jobs.

 

Vị trí công việc mà Steve Jobs tìm kiếm không được đề cập trong đơn viết tay. Ông chỉ liệt kê “công nghệ điện tử” và “kỹ sư thiết kế” là những sở thích đặc biệt của mình. Ngoài ra, “máy tính” và “khả năng tính toán” là những kỹ năng của ông. Người cùng Apple mở ra thời kỳ smartphone thậm chí còn không có cả số điện thoại vào thời điểm đó.

 

Đơn xin việc của Steve Jobs hiện trong tình trạng bảo quản tốt, ngoại trừ một số vết ố nhẹ và dính phần băng keo phía mép trên. Đơn này đi kèm thư và giấy chứng nhận tính xác thực để chứng minh đây là bản gốc do chính tay Jobs viết.

 

Đây là lần thứ 4 mà đơn xin việc của Steve Jobs được đưa ra đấu giá. Trước đó nó được bán với giá 18.750 USD vào năm 2017, 174.757 USD vào năm 2018 và 222.400 USD vào tháng 3/2021.

 

Lần này, chủ sở hữu hiện tại của tài liệu, Winthorpe Ventures quyết định tham gia vào thị trường NFT (Non-Fungible Token, chứng chỉ xác thực kỹ thuật số không thể sao chép). Đơn xin việc của Steve Jobs dưới dạng vật lý cũng như NFT đang được đấu giá đồng thời.

 

Winthorpe Ventures cho biết họ quyết định cung cấp đơn xin việc của Jobs ở hai định dạng trong cuộc đấu giá “để kiểm tra sự quan tâm của thị trường đối với tài sản kỹ thuật số so với các tài sản vật lý”. Đó cũng là cách để người bán kiếm được nhiều tiền hơn.

 

Tại thời điểm này, giá thầu cao nhất cho phiên bản thực là 88.000 USD, cao gấp nhiều lần phiên bản NFT, hiện chỉ ở mức 2.300 USD.

 

NFT đang trở thành xu hướng trong năm 2021. Người sáng lập và CEO Twitter, Jack Dorsey đã bán NFT đại diện cho tweet đầu tiên của ông với giá 2,5 triệu USD gần đây.

 

Một năm sau khi viết đơn xin việc, Jobs gặp Steve Wozniak tại công ty Atari. Hai người cùng doanh nhân Ronald Wayne thành lập Apple vào năm 1976. Một năm sau đó, họ đạt được thành công với chiếc máy tính cá nhân Apple II.

 

Theo Zing/Digitaltrends