Choáng với lợi nhuận khủng của Google, Apple, Microsoft

 

Ba gã khổng lồ công nghệ - Apple, Microsoft và Alphabet - công ty mẹ của Google - có tổng lợi nhuận hơn 50 tỉ USD trong quý từ tháng 4 đến tháng 6.

 

lợi nhuận khổng lồ

Ba gã công nghệ Apple, Microsof và công ty mẹ của Google có lợi nhuận khủng. Ảnh: Google

 

Theo AP, mặc dù các công ty này kiếm tiền theo nhiều cách khác nhau, nhưng lợi nhuận khủng nói trên là một lời nhắc nhở nữa về tầm ảnh hưởng của họ và lý do tại sao các chính phủ ngày càng lo ngại về việc liệu các gã khổng lồ công nghệ có trở nên quá quyền lực hay không.

 

Lợi nhuận khủng đổ vào mỗi công ty cũng cho thấy lý do tại sao họ có tổng giá trị thị trường là 6,4 nghìn tỉ USD - cao gấp đôi khi đại dịch COVID-19 bắt đầu 16 tháng trước.

 

Apple

 

Mẫu iPhone đầu tiên của Apple có khả năng kết nối với mạng không dây 5G cực nhanh tiếp tục mang lại doanh thu và lợi nhuận hàng quý lớn cho công ty có giá trị nhất về công nghệ.

 

Với doanh số bán iPhone tăng trưởng hai con số so với năm trước trong quý thứ ba liên tiếp, lợi nhuận và doanh thu của Apple trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 dễ dàng vượt quá ước tính của các nhà phân tích. Apple kiếm được 21,7 tỉ USD, tương đương 1,30 USD mỗi cổ phiếu, gần gấp đôi lợi nhuận kiếm được trong cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu tăng 36% lên 81,4 tỉ USD.

 

Tuy nhiên, trong cuộc họp hôm 27.7, giám đốc điều hành Apple Tim Cook bày tỏ lo ngại rằng biến thể Delta đang lan rộng có khả năng ảnh hưởng đến doanh thu cuối năm.

 

iPhone 12 - ra mắt vào mùa thu năm ngoái - đang trở thành mẫu điện thoại phổ biến nhất của Apple trong vài năm, chủ yếu vì đây là mẫu điện thoại đầu tiên hoạt động trên mạng 5G. Tổng doanh số bán iPhone của Apple đạt gần 40 tỉ USD trong quý gần nhất, tăng 50% so với một năm trước.

 

Trong số những thách thức sắp tới của Apple là liệu tình trạng thiếu chip máy tính và các bộ phận quan trọng khác có buộc công ty phải trì hoãn iPhone tiếp theo trong năm nay như năm ngoái hay không.

 

Alphabet

 

Thu nhập của Google đã cải thiện rõ rệt so với khoảng thời gian một năm trước, khi đại dịch bắt đầu. Giờ đây, khi vaccine COVID-19 đã được triển khai tiêm chủng, người tiêu dùng bắt đầu trở lại cuộc sống bình thường, thúc đẩy các nhà quảng cáo cũng chi tiêu nhiều hơn, với một phần lớn thuộc về Google và công ty mẹ Alphabet.

 

Alphabet đã kiếm được 18,53 tỉ USD, tương đương 27,26 USD mỗi cổ phiếu, trong quý này, tăng gần gấp ba lần so với doanh thu 6,96 tỉ USD của năm ngoái, hay 10,13 USD/cổ phiếu.

 

Doanh thu quảng cáo của Google tăng 69% lên 50,44 tỉ USD nhờ điều mà Ggiám đốc điều hành Sundar Pichai gọi là “làn sóng tăng” của hoạt động trực tuyến giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp.

 

Bán lẻ, cùng với quảng cáo du lịch và giải trí, là những yếu tố đóng góp lớn nhất vào việc tăng doanh thu. Tổng doanh thu tăng 62% so với năm ngoái lên 61,88 tỉ USD.

 

Microsoft

 

Hôm 27.7, Microsoft đã báo cáo lợi nhuận quý IV tài chính là 16,5 tỉ USD, tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái. Thu nhập ròng 2,17 USD/cổ phiếu vượt qua kỳ vọng của Phố Wall. Nhà sản xuất phần mềm cũng đứng đầu dự báo khi công bố doanh thu 46,2 tỉ USD USD trong quý kết thúc vào ngày 30.6, tăng 21% so với cùng thời điểm năm ngoái.

 

Các nhà phân tích kỳ vọng Microsoft sẽ kiếm được 1,91 USD/cổ phiếu trong quý từ tháng 4 đến tháng 6 với doanh thu 44,1 tỉ USD. Lợi nhuận của Microsoft tăng vọt trong suốt đại dịch nhờ vào nhu cầu cao về phần mềm và các dịch vụ điện toán đám mây của hãng để làm việc và học tập từ xa.

 

Microsoft của cựu CEO Bill Gates lưu ý rằng các vấn đề về nguồn cung đang ảnh hưởng đến bộ phận máy tính cá nhân của họ, bao gồm cả các sản phẩm Surface và Windows. Công ty gần đây đã tiết lộ thế hệ tiếp theo của Windows, được gọi là Windows 11, bản cập nhật lớn đầu tiên sau 6 năm, dự kiến ra mắt vào cuối năm nay.

 

Song Minh (Theo Lao động)