Doanh nghiệp cần trợ lực từ cơ chế chính sách

 

Doanh nghiệp rất cần được "bơm thêm oxy", cũng như có cơ chế chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để phục hồi và phát triển kinh tế trong thời gian tới.

 

chính sách hỗ trợ

TP.HCM sẽ có một số chính sách hỗ trợ cụ thể đối với doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay

 

Theo thống kê, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, doanh nghiệp ở hầu hết các ngành nghề, các lĩnh vực đều rơi vào tình trạng tê liệt, phải đóng cửa, ngừng kinh doanh. Số lượng doanh nghiệp giải thể, đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh cao hơn nhiều so với số thành lập mới. Đến tháng 8/2021, TP.HCM có 24.000 doanh nghiệp rời khỏi thị trường tính từ đầu năm, chiếm 28,1% và tăng 6,6% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, con số thực tế còn cao hơn nhiều vì một số lớn các doanh nghiệp chưa khai báo. Có tới gần 30% lao động bị mất việc làm, trong đó số lượng lao động ngành da giày giảm rất sâu ở mức 62%, ngành dệt may giảm 42,6%, ngành dịch vụ lưu trú (khách sạn) giảm 37% và ngành dịch vụ ăn uống giảm 38%...

 

Các doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động hầu hết là doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, hoạt động trong các lĩnh vực vận tải, du lịch, hoặc không thuộc ngành thiết yếu theo quy định. Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho rằng, chỉ có khoảng 20% doanh nghiệp có năng lực sản xuất được duy trì hoạt động theo mô hình “3 tại chỗ”, "1 cung đường 2 điểm đến". Tuy nhiên, việc duy trì ở mức chi phí cao, thua lỗ nặng, không thể kéo dài bền vững được… chuỗi cung ứng trong nước và nước ngoài bị đứt gãy nghiêm trọng.

 

Ghi nhận của Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, trong thời gian qua, các doanh nghiệp đã dốc hết sức mình chung tay cùng với thành phố chống dịch, hồi phục và phát triển kinh tế. Nhiều doanh nghiệp đã vượt khó để duy trì tổ chức sản xuất theo mô hình "3 tại chỗ", "1 cung đường 2 điểm đến". Tuy rất tốn kém, không có lợi nhuận nhưng nhằm đảm bảo đủ nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm, hàng hoá tiêu dùng thiết yếu cho người dân, đồng thời giữ cho kinh tế TP.HCM không bị đứt gãy chuỗi cung ứng trong nước và toàn cầu, một số doanh nghiệp vẫn tiếp tục duy trì hoạt động.

 

“Qua khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho thấy, tỷ lệ doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động do dịch, chỉ còn dòng tiền giúp duy trì hoạt động "ít hơn 1 tháng" chiếm gần 40%; 17,7% doanh nghiệp đang duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh cũng chỉ còn dòng tiền duy trì được dưới 1 tháng. Tỷ lệ doanh nghiệp có dòng tiền hiện tại, giúp duy trì hoạt động từ 1 đến dưới 3 tháng quanh mức 46%. Nguồn lực của doanh nghiệp đã cạn kiệt, không còn đủ vốn để phục hồi sản xuất nhanh được. Do đó, doanh nghiệp rất cần được "bơm thêm oxy", cũng như có cơ chế chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để phục hồi và phát triển kinh tế trong thời gian tới”, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM chia sẻ.

 

Cũng vậy, ông Phạm Văn Việt, Phó Chủ tịch Hội Dệt may thêu đan TP.HCM cho rằng, đại dịch đã khiến doanh thu doanh nghiệp sụt giảm, lợi nhuận âm, không có tài sản đảm bảo, dự báo muốn khôi phục hoạt động phải mất trên 2 năm. Thế nên tất cả các doanh nghiệp cần đảm bảo tiếp cận được hỗ trợ ưu đãi lãi suất, không phân biệt ngành nghề. Đồng tình với ý kiến của ông Việt, Chủ tịch HĐQT Công ty VIETRAVEL Nguyễn Quốc Kỳ cho rằng, doanh nghiệp đang cần hỗ trợ tài chính nếu chậm trễ, e rằng rất nhiều doanh nghiệp tốt sẽ chết, làm suy yếu nội lực của cộng đồng doanh nghiệp.

 

Đại diện cho các doanh nghiệp FDI, ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp TP.HCM (HBA) cũng cho biết, khu công nghiệp với 20.000 - 80.000 công nhân thường xuyên làm việc đang trở thành "pháo đài" với các phòng tuyến chống dịch (5K, tiêm vắc-xin, xây bệnh viện đã chiến, thực hiện doanh nghiệp số, xây ký túc xá, nhà lưu trú công nhân) nhằm bảo đảm an toàn sản xuất. Các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài của Khu Công nghệ cao, rất cần kết nối chuyến bay từ Mỹ, Nhật và một số nước ASEAN để đón nhà đầu tư và chuyên gia vào làm việc tại Việt Nam. Đồng thời, đưa các đoàn kỹ thuật viên Việt Nam đi đào tạo, tập huấn nước ngoài. Vì vậy, HBA kiến nghị nhanh chóng kết nối các chuyến bay nói trên.

 

Lãnh đạo HBA cũng cho rằng, cần tạo một hệ sinh thái mới trong điều kiện "bình thường mới", tiếp tục bổ sung các quy định ngày càng hoàn thiện, nhằm bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ cho doanh nhân, doanh nghiệp. Các ngân hàng thương mại, có chính sách cho vay và giảm mạnh lãi suất về tổng dư nợ cho các doanh nghiệp nhằm vực dậy sản xuất - kinh doanh đầu tư, xuất nhập khẩu, kể cả tái cấu trúc doanh nghiệp… Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cần đơn giản hóa thủ tục cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68, giảm thu phí giao thông đường bộ...

 

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri là doanh nghiệp TP.HCM vào đầu tháng 10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cấp, các ngành của TP.HCM và Trung ương cùng lắng nghe ý kiến doanh nghiệp, cùng chung tay tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. “Đảng, Nhà nước, Chính quyền TP.HCM, trước hết là ngành tài chính, thuế, các bộ ngành của Trung ương đang và sẽ tiếp tục kiểm soát hiệu quả dịch bệnh giúp phục hồi kinh tế TP.HCM. Đặc biệt, đã và sẽ có một số chính sách hỗ trợ cụ thể đối với doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

 

(Thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

 

Minh Lâm (Theo Thời báo Ngân hàng)