Việt Nam là điểm đến đầu tư sau đại dịch

 

Đầu tư trong thời kỳ đại dịch là thách thức đối với các nhà đầu tư trên toàn cầu. Tuy nhiên, thị trường Việt Nam vượt trội hơn so với các thị trường quốc tế khác nhờ tăng trưởng GDP năm 2020. Mặc dù trải qua các đợt đóng cửa nghiêm ngặt, nhưng hy vọng về nền kinh tế hiệu quả hàng đầu Châu Á này đang tăng lên, theo nhận định của tờ Bangkok Post.

 

điểm đến đầu tư

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang tăng trưởng với nhiều yếu tố thúc đẩy. Ảnh: TTXVN

 

Vượt qua điểm thấp nhất

 

Đại dịch thực sự đã làm giảm mức tăng trưởng cao từng đạt được vào đầu năm 2021 và tăng trưởng GDP trong chín tháng đầu năm thấp hơn mức dự báo, chỉ đạt 1,4%. Tuy nhiên, tờ Bangkok Post dẫn lời ông Maetha Peeravud, Trợ lý Phó Chủ tịch Nhóm Quản lý Quỹ BBL Asset Management của Thái Lan, tin rằng nền kinh tế Việt Nam đã vượt qua điểm thấp nhất.

 

“Nhìn về phía trước từ ba đến sáu tháng, triển vọng của nền kinh tế Việt Nam là tích cực. Tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19 đang tăng lên khi các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đã tiêm mũi đầu tiên cho hơn 90% dân số. Thêm vào đó, đất nước đã đảm bảo đủ vaccine cho toàn bộ người dân, hy vọng sẽ đạt được miễn dịch cộng đồng vào quý đầu tiên hoặc quý II năm 2022” - ông Maetha Peeravud cho hay.

 

Về mặt địa lý, Việt Nam có vị trí chiến lược đối với lĩnh vực xuất khẩu. Với trọng tâm là giáo dục, hiệp định thương mại tự do và nâng cao kỹ năng lao động, chuỗi cung ứng toàn cầu đã dành sự quan tâm lớn đến Việt Nam, bao gồm Samsung, tập đoàn sản xuất đa quốc gia của Hàn Quốc, phân bổ hơn một nửa năng lực sản xuất điện thoại di động cho Việt Nam.

 

Triển vọng tích cực

 

Bloomberg dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức 7% vào năm 2022, một trong những mức cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Ông Maetha đồng tình với triển vọng tích cực này, chỉ ra ba vấn đề chủ chốt. 

 

Thứ nhất, đô thị hóa ở Việt Nam sẽ dẫn đến một tác động lớn về mặt nhân khẩu học, cụ thể là tốc độ tăng trưởng kinh tế do thay đổi cơ cấu dân số theo độ tuổi. Hơn một nửa dân số Việt Nam dưới 35 tuổi đang trong độ tuổi lao động và sẽ đóng góp vào tăng trưởng kinh tế dài hạn. Thêm vào đó, số lượng lao động trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ đang tăng lên trong khi lao động trong lĩnh vực nông nghiệp đang giảm xuống, cho thấy một sự chuyển dịch lớn sang lĩnh vực tạo thu nhập cao hơn. Ngoài ra, tăng trưởng doanh số bán lẻ của đất nước liên tục trên 10%, nhiều hơn mức tăng trưởng GDP, phản ánh thu nhập tăng lên.

 

Thứ hai, Việt Nam đang hưởng lợi từ tăng trưởng công nghiệp hóa nhờ nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Việt Nam nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ trong việc phát triển công nghệ tiên tiến hơn và đào tạo lao động tay nghề cao từ các công ty công nghệ toàn cầu, từ đó sẽ giúp sản xuất ra nhiều sản phẩm cao cấp hơn.

 

Đầu tư trực tiếp nước ngoài không chỉ giúp giảm thuế quan và tăng trưởng giữa các khu công nghiệp mà còn nâng cao toàn bộ chuỗi cung ứng, đặc biệt là trong lĩnh vực chế biến và chế tạo. Giờ đây, tỉ lệ vốn FDI ròng trên GDP ở Việt Nam thậm chí còn cao hơn cả Trung Quốc hay Thái Lan, nhờ chiến lược tập trung vào đa dạng hóa bằng cách đặt một nhà máy ở Trung Quốc và một nhà máy khác ở các nước đang phát triển như Việt Nam.

 

Theo ông Maetha, yếu tố thứ ba góp phần vào tăng trưởng của Việt Nam là số hóa. Cùng với kế hoạch 5 năm, Chính phủ Việt Nam cũng đặt mục tiêu tỉ trọng kinh tế số trong GDP tăng trưởng từ 5% vào năm 2019 lên 20% vào năm 2025.

 

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam đang hoạch định một lộ trình tăng trưởng rõ ràng, kỳ vọng tăng trưởng GDP 6,5-7,0% đồng thời hỗ trợ sản xuất có giá trị gia tăng cao hơn cùng với nền kinh tế số đang phát triển. Việt Nam cũng đang phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, chẳng hạn như nhiều trung tâm dữ liệu hơn, cung cấp hơn 50.000 kỹ sư tốt nghiệp mỗi năm.

 

Tăng trưởng thị trường chứng khoán

 

Bên cạnh tăng trưởng kinh tế, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đang tăng trưởng với nhiều yếu tố thúc đẩy. Jeff Suteesopon, Giám đốc Danh mục Đầu tư ASEAN kiêm Phó Chủ tịch Nhóm Quản lý Quỹ BBL Asset Management, giải thích: Giá trị vốn hóa thị trường của ba sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam là khoảng 7.000 tỉ Baht (4,7 triệu tỉ đồng), so với 18.000 tỉ Baht của Thái Lan (12,2 triệu tỉ đồng), cho thấy cơ hội phát triển. Mặc dù từng có vấn đề về thanh khoản, nhưng giờ đây, do kết quả hoạt động tốt trong thời kỳ COVID-19, khối lượng giao dịch trung bình hằng ngày đã tăng lên đáng kể - từ khoảng 2.000 tỉ đồng lên gần 20.000 tỉ đồng trong vòng 5 năm, trong đó 80% đến từ các nhà đầu tư bán lẻ. Thêm vào đó, các tài khoản môi giới đã tăng từ hai lên ba triệu tài khoản chỉ trong hai năm, so với khoảng bốn triệu tài khoản ở Thái Lan.

 

Theo ông Jeff Suteesopon, một chất xúc tác khác là định giá chứng khoán. Ông cho hay, ngay cả khi tăng mạnh vào năm 2020 và 2021, định giá chứng khoán Việt Nam không quá cao. Chỉ số P/E (hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu) năm 2022 của VN Index chỉ là 13, so với 16 của chỉ số SET Index Thái Lan. Hơn nữa, tăng trưởng thu nhập đang diễn ra mạnh mẽ. Dự báo tăng trưởng EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) của VN Index trong các năm 2021, 2022 và 2023 lần lượt là 25%, 18% và 16%.

 

Quan trọng nhất, theo ông Jeff Suteesopon, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực nâng cấp thị trường của mình từ “cận biên” lên “mới nổi” để thu hút nhiều đầu tư hơn vào đất nước. Ông trấn an các nhà đầu tư vẫn còn hoài nghi, nhấn mạnh rằng, “nền chính trị ở Việt Nam rất ổn định, đồng Việt Nam cũng vậy, đặc biệt là trong 3 năm qua, xuất khẩu tăng trưởng tốt và dự trữ ngoại hối mạnh”.

 

Khánh Minh (Theo NLĐ)