Doanh nghiệp xoay trục quản trị để tăng sức đề kháng

 

Covid-19 đã đặt ra những yêu cầu mới trong câu chuyện quản trị doanh nghiệp. Qua cú sốc này, doanh nghiệp nhận ra mọi rủi ro bất định đều có thể biến thành xác định, mọi khó khăn đều có thể vượt qua, doanh nghiệp chắc chắn sẽ phục hồi nếu có nền tảng quản trị tốt, hướng tới phát triển bền vững và có trách nhiệm với xã hội.

 

xoay trục quản trị

Doanh nghiệp cần tái thiết lập quản trị để vượt qua mọi khủng hoảng

 

Người lao động là tài sản quý giá nhất

 

Phát biểu tại Hội thảo chuyên đề “Tái thiết nền tảng quản trị doanh nghiệp trong bối cảnh bình thường mới và tương lai số hóa” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD-VCCI) tổ chức, TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh cho rằng, những khái niệm như phát triển bền vững, phát triển bao trùm, bình đẳng giới… giờ đây đã khẳng định được vai trò nền tảng, căn bản trong bất kỳ tình huống kinh doanh nào. Dù là bình thường hay khủng hoảng… nó đều mang lại giá trị tốt cho người lao động và doanh nghiệp. Rõ ràng nếu doanh nghiệp phát triển bền vững, có trách nhiệm với xã hội thì sẽ có cách ứng phó với các biến số tốt hơn.

 

Chia sẻ câu chuyện quản trị doanh nghiệp của mình trong đại dịch, bà Đoàn Thị Mai Hương - Tổng giám đốc CTCP Dịch vụ Cảng hàng không Miền Nam (SASCO), Phó Chủ tịch VBCSD-VCCI cho biết, kể từ khi dịch bệnh xảy ra, tiêu chí được công ty đặt lên hàng đầu là bảo vệ người lao động và gia đình của họ, cùng với việc bảo vệ khách hàng. Các chỉ tiêu kinh doanh cũng phải đặt ưu tiên dưới yếu tố an toàn dịch bệnh.

 

Dù mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19 vẫn vượt qua ngoài sự tưởng tượng, làm đảo lộn các kế hoạch ứng phó, tuy nhiên SASCO vẫn “dĩ bất biến ứng vạn biến”, giữ nguyên ý chí đó cùng với việc luôn đánh giá rủi ro của dịch bệnh, tuân thủ các quy định phòng chống dịch của Chính phủ và địa phương… Theo bà Hương, người lao động là nguồn tài sản quý giá nhất của công ty, người lao động được bảo vệ thì công ty cũng được bảo vệ. Theo đó, tận dụng thời gian hoạt động kinh doanh bị gián đoạn, công ty đã thực hiện đào tạo và tái đào tạo lại nguồn nhân lực, cùng với kế hoạch chuyển đổi các hoạt động, sản phẩm theo thói quen tiêu dùng mới.

 

“Viên ngọc được mài trong khó khăn tạo nên lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp là nguồn nhân lực, niềm tin của người lao động với doanh nghiệp. Nếu duy trì được điều này, sau dịch, cơ hội và thuận lợi sẽ nhiều hơn khó khăn, việc phục hồi sau dịch là đương nhiên”, Tổng giám đốc SASCO nhấn mạnh.

 

Còn theo bà Lê Thanh Hằng - Giám đốc điều hành Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam Hỗ trợ Phát triển Quyền năng Phụ nữ (VBCWE), bình đằng giới cũng là một khía cạnh quan trọng trong quản trị doanh nghiệp. Cụ thể, doanh nghiệp cần xây dựng một môi trường làm việc bình đẳng, nhân viên cùng được tiếp cận các nguồn lực, cơ hội và đãi ngộ như nhau để phát triển bản thân và thăng tiến trên mọi cấp bậc mà không có sự phân biệt về giới tính.

 

Trong đó có 4 trụ cột chính là: Cân bằng giới ở mọi cấp bậc; chính sách và lộ trình thực tiễn áp dụng, đảm bảo lộ trình thăng tiến cho tất cả mọi người bình đẳng như nhau; công bằng về mặt lương thưởng và cuối cùng là văn hóa đa dạng và bao trùm, tôn trọng mọi cá nhân, để cá nhân đó phát huy được năng lực của mình.

 

Khi đại dịch xảy ra, nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng lao động xuất hiện, bình đẳng giới mang tới rất nhiều lợi ích cả về nội lực và ngoại lực cho doanh nghiệp. Cụ thể, về nội lực sẽ giúp công ty có môi trường làm việc an toàn, bình đẳng; giúp nhân viên phát huy được hết năng lực, tăng cường khả năng làm việc nhóm; tăng sự minh bạch và quản trị rủi ro của công ty nếu cân bằng được giới tính trong đội ngũ lãnh đạo.

 

Về ngoại lực, sẽ khẳng định cam kết và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, xây dựng danh tiếng, thu hút nhà đầu tư, người tiêu dùng. Phản ánh chân thực về thị trường tốt hơn, từ đó, đem đến hiệu quả kinh doanh, sức chống chịu của doanh nghiệp trong khủng hoảng. Khẳng định khả năng phục hồi của doanh nghiệp nhất là sau đại dịch.

 

Quản trị trên nền tảng số hóa

 

Ông Mạch Đình Khoa - Giám đốc Kinh doanh Kỹ thuật số, Thành viên Ban Quản lý Điều hành Schneider Electric Việt Nam cho biết, khi khủng hoảng xảy ra, các nhà đầu tư và nhân viên sẽ nhìn vào sự phát triển bền vững và khả năng phục hồi của doanh nghiệp. Muốn như vậy, chuyển đổi số là một bước đi bắt buộc.

 

Ông Lê Thành Liêm - Ủy viên HĐQT, Giám đốc Điều hành - Tài chính Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cho biết, việc áp dụng công nghệ thông tin từ gần 20 năm vào tất cả các hoạt động như quản trị, sản xuất… đã giúp công ty duy trì hoạt động kinh doanh bình thường trong đại dịch. Có lúc trụ sở chỉ có 10% - 15% nhân lực làm việc, nhân lực bán hàng cũng hạn chế nhưng các hoạt động vẫn diễn ra bình thường, doanh số bán hàng không giảm kể cả trong những tháng khó khăn vừa qua.

 

Trong đó theo ông Liêm, con người và đội ngũ áp dụng công nghệ số rất quan trọng. Bởi khoa học, nền tảng công nghệ cũng do con người tạo ra và để vận hành cần một đội ngũ nhân lực tốt. Các doanh nghiệp cần phải chú ý điều này trong xây dựng chiến lược quản trị.

 

“Đến nay, Việt Nam đã có nhiều luật, thông tư hướng dẫn liên quan đến công nghệ số, về cơ bản là tương đối đầy đủ. Nhưng thời gian tới, với những thay đổi, nhu cầu mới do đại dịch thì việc thể chế hóa, luật hóa các quy trình này cần làm rõ thêm. Đồng thời, cần đưa công nghệ số trong quản lý các thủ tục hành chính để tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp”, ông Liêm kiến nghị.

 

Để hỗ trợ các doanh nghiệp đặc biệt là nhóm DNNVV có thể tiếp cận với các nền tảng số, ông Nguyễn Phú Tiến - Phó Tổng cục trưởng, Cục Ứng dụng công nghệ thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, bộ đang có chương trình hỗ trợ DNNVV chuyển đổi số.

 

Cụ thể sẽ tập hợp những doanh nghiệp xuất sắc của Việt Nam trên nền tảng số để qua đó kết nối với DNNVV, cung cấp sản phẩm có ưu đãi cho DNNVV. Hiện đang có hơn 20 nền tảng số để nhóm doanh nghiệp này có thể tiếp cận dễ dàng. Ngoài ra, ông Tiến cho rằng nhận thức là vấn đề quan trọng nhất của chuyển đổi số, trong đó người lãnh đạo doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng. Chính vì vậy, trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia đều có những hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về chuyển đổi số.

 

Về thể chế, công nghệ số phát triển rất nhanh nên định hướng thời gian tới là sẵn sàng thử nghiệm các chính sách, làm sao để tạo điều kiện cho các mô hình kinh doanh mới, công nghệ mới, đặc biệt hỗ trợ khu vực doanh nghiệp có thể chuyển đổi số thuận lợi. Ngoài ra, hạ tầng, nền tảng phục vụ cho công cuộc chuyển đổi số cũng đang được tích cực nâng cấp và đẩy mạnh.

 

Quỳnh Trang (Theo Thời báo Ngân hàng)