Việt Nam vẫn là điểm đến của dòng vốn FDI chất lượng cao

 

Không ít doanh nghiệp FDI trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát nhưng vẫn mở rộng sản xuất kinh doanh ở Việt Nam.

 

eurocharm

Ông Nguyễn Hải Minh - Phó Chủ tịch EuroCham. Ảnh TL

 

"Chúng tôi tin rằng, đầu tư từ châu Âu sang Việt Nam tiếp tục tăng mạnh. Hà Nội là điểm đến tiềm năng của doanh nghiệp châu Âu. Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung tiếp tục cải cách như năm qua sẽ là điểm đến của dòng FDI chất lượng cao từ doanh nghiệp châu Âu. Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành với Hà Nội và Việt Nam trong tương lai", ông Nguyễn Hải Minh - Phó Chủ tịch EuroCham cho biết.

 

Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 bùng phát và những đợt giãn cách, các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, một tín hiệu đáng mừng là các doanh nghiệp rót thêm tiền, mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

 

Nhà máy Hyosung ở Đồng Nai vừa được rót thêm 37 triệu USD từ Tập đoàn mẹ và có kế hoạch tăng thêm 46 triệu USD đầu tư vào máy móc và nhà xưởng để có thể đáp ứng các đơn hàng đang tăng mạnh trên thế giới. 

 

Ông Yoo Sun Hyung – Phó Tổng giám đốc Công ty Hyosung Việt Nam cho biết: “Một trong những lý do chúng tôi không ngừng đầu tư vào tỉnh Đồng Nai bởi chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của Tỉnh trong thủ tục cấp giấy điều chỉnh vốn mở rộng đầu tư, giúp chúng tôi thực hiện 3 tại chỗ và tổ chức tiêm vaccine cho người lao động. Doanh thu của công ty liên tục tăng trưởng dương trong thời gian qua”

 

Ông Binu Jacob, Tổng giám đốc Nestlé Việt Nam cho biết Tập đoàn Nestlé vừa quyết định đầu tư 132 triệu USD để xây dựng nhà máy mới tại Đồng Nai trong hai năm tới, qua đó đưa Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất của Nestlé tại châu Á và châu Đại Dương.

 

“Dịch COVID-19 gây ra những khó khăn nhưng về lâu dài, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài. Hiện Samsung Việt Nam đang tiếp tục xây dựng trung tâm R&D (nghiên cứu và phát triển) quy mô hơn 220 triệu USD tại Hà Nội. Ngoài ra, thời gian tới, Samsung sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất, tiếp tục đầu tư thiết bị cho 6 nhà máy đang hoạt động tại Việt Nam”, Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết.

 

Đại diện EuroCham bày tỏ, trong những ngày qua, cộng đồng doanh nghiệp rất vui mừng vì đã có nhiều bước nới lỏng trong hoạt động xã hội và sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. EuroCham hoan nghênh Chính phủ Việt Nam đã ban hành quy tắc thích ứng COVID-19 mới.

 

Ông Nguyễn Hải Minh - Phó Chủ tịch EuroCham Nguyễn Hải Minh cho biết: “Trong thời gian qua có đến 18% doanh nghiệp trong EuroCham phải chuyển dịch sản xuất sang quốc gia khác, 16% đang cân nhắc chuyển dịch. Tuy nhiên, đây không phải là chuyển dây chuyền, nhà máy hay rút vốn và mà là dịch chuyển dịch nguồn cung ứng và đơn hàng để đáp ứng nhu cầu thị trường nước ngoài. Doanh nghiệp châu Âu không rút vốn khỏi Việt Nam". 

 

Theo đánh giá của các chuyên gia, thời gian qua nhiều địa phương thực hiện mạnh mẽ cải cách hành chính, hỗ trợ tiếp cận tín dụng, khoanh nợ, giãn nợ, tái cơ cấu nợ, hỗ trợ tìm kiếm nguồn lao động bổ sung, duy trì lao động theo mô hình 3 tại chỗ, linh hoạt áp dụng mô hình 2 điểm đến 1 cung đường.

 

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài 9 tháng của Việt Nam vẫn tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 22,15 tỉ USD.

 

Đánh giá về kết quả thu hút vốn đầu tư nước ngoài 9 tháng, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, với các nhà đầu tư đang làm ăn ở Việt Nam, dù gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng nhiều doanh nghiệp FDI vẫn cam kết đẩy mạnh đầu tư và rót thêm vốn vào các dự án ở Việt Nam. Kết quả này thể hiện sự tin tưởng của nhà đầu tư nước ngoài đối với môi trường đầu tư ổn định, an toàn và hấp dẫn với nhiều tiềm năng, lợi thế nổi trội của Việt Nam.

 

Trà My (Theo Lao động)