FDA Mỹ cấp phép tiêm mũi bổ sung vaccine Moderna và Johnson&Johnson

 

Tất cả ba loại vaccine đang được sử dụng tại Mỹ của hãng Pfizer/BioNTech, Moderna và Johnson&Johnson đều có thể được dùng để tiêm bổ sung cho nhau.

 

vaccine johnson

Những hộp đựng lọ vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson&Johnson. Ảnh: REUTERS

 

Theo hãng tin Reuters, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hôm 20-10 đã cấp phép cho việc tiêm mũi bổ sung hai loại vaccine ngừa COVID-19 của tập đoàn dược phẩm Mỹ Moderna và Johnson&Johnson.

 

Ngoài ra, cơ quan này cũng ủng hộ việc để người dân Mỹ tiêm mũi thứ hai hoặc mũi bổ sung bằng loại vaccine khác so với loại vaccine ban đầu họ được tiêm. Như vậy, tất cả ba loại vaccine đang được sử dụng tại Mỹ đều có thể thay thế cho nhau.

 

"Việc cấp phép tiêm mũi bổ sung cho những loại vaccine này là rất quan trọng để tiếp tục bảo vệ người dân khỏi đại dịch COVID-19" - Ủy viên FDA Janet Woodcock tuyên bố. 

 

Quyết định này của FDA đã mở đường cho hàng triệu người dân Mỹ có được sự bảo vệ bổ sung trước biến thể Delta nguy hiểm, gây ra các ca nhiễm mới ở một số người được tiêm chủng đầy đủ.

 

Trước đó, cơ quan này đã cấp phép tương tự cho vaccine do tập đoàn dược phẩm Mỹ Pfizer kết hợp sản xuất với công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech của Đức.

 

Theo đó, những công dân từ 65 tuổi trở lên, những người có nguy cơ bị nặng hay dễ phơi nhiễm có thể được tiêm mũi vaccine thứ ba ít nhất sáu tháng sau đợt tiêm đầu tiên để tăng cường bảo vệ cho họ.

 

Vào tuần trước, các quan chức FDA cũng tiết lộ họ đang xem xét giảm độ tuổi khuyến cáo tiêm mũi bổ sung vaccine Pfizer/BioNTech xuống còn 40 tuổi, dựa trên dữ liệu thu thập được từ Israel, nơi những mũi tiêm bổ sung sử dụng loại vaccine này được sử dụng rộng rãi.

 

"Có bằng chứng cho thấy việc giảm độ tuổi của những người đủ điều kiện để tiêm mũi bổ sung có thể có ý nghĩa trong tương lai. Đây là điều mà chúng tôi đang xem xét kỹ lưỡng" - quan chức FDA Peter Marks nói trong một cuộc họp báo.

 

Người dân Mỹ có thể tiêm kết hợp giữa 3 loại vaccine với nhau

 

FDA và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã phải chịu nhiều áp lực về việc cho phép tiêm mũi vaccine thứ ba cho người dân sau khi Nhà Trắng hồi tháng 8 thông báo đã lên kế hoạch cho chiến dịch tiêm mũi tăng cường khắp cả nước.

 

Trình bày kết quả quá trình nghiên cứu việc tiêm kết hợp các loại vaccine khác nhau của Viện Y tế Quốc gia Mỹ, ban cố vấn CDC cho biết có 458 người tham gia đã được tiêm kết hợp vaccine của Pfizer/BioNTech, Moderna và Jonhson&Johnson.

 

Dữ liệu cho thấy những người ban đầu tiêm vaccine Johnson&Johnson có phản ứng miễn dịch mạnh hơn khi được tăng cường bằng vaccine Pfizer hoặc Moderna, khẳng định thêm rằng việc kết hợp 3 loại vaccine cho các mũi tiêm tăng cường là an toàn ở người lớn.

 

Trước đó, vào tháng 6, Reuters dẫn nguồn tin cho hay các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Mỹ đang cân nhắc việc tiêm mũi bổ sung bằng vaccine Pfizer hoặc Moderna cho những người đã tiêm hai mũi vaccine Johnson&Johnson.

 

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 11,2 triệu người dân Mỹ được tiêm mũi vaccine thứ ba, theo số liệu thống kê từ CDC.

 

Khôi Chương (Theo PLO)