IoT bắt đầu "sờ" đến các ngành truyền thống

 

Sản xuất, vận chuyển và trồng trọt là xương sống của chuỗi cung ứng toàn cầu, nhưng nhiều công ty trong những ngành đó vẫn chưa vận hành “đủ công nghệ”.

 

samsara

 

Internet vạn vật (IoT) là một hệ thống phân phối dữ liệu thời gian thực giữa các thiết bị, ví dụ như khi Apple Watch gửi nhịp tim của bạn đến một ứng dụng iPhone hay ra lệnh Alexa đặt hàng cho bạn. Samsara là công ty tiếp cận IoT qua các sản phẩm B2B: bán các camera hành trình và thiết bị theo dõi GPS mà các công ty gắn trên xe tải, container và thiết bị sản xuất để cung cấp cho họ cái nhìn toàn diện về chuỗi cung ứng của họ.

 

Samsara đã được niêm yết trên sàn NYSE với mã IOT. Cổ phiếu của họ đã tăng 7% so với giá IPO, mang lại cho Samsara vốn hóa thị trường hơn 11 tỷ USD - cao hơn gấp đôi mức định giá của nó vào năm ngoái.

 

Bằng cách nhắm vào các ngành chưa có nhiều đột phá công nghệ, Samsara đã tăng gấp ba lần doanh thu từ năm 2020 lên 114 triệu USD trong quý trước. Nhưng đồng thời công ty cũng đã mất hơn 100 triệu USD trong chín tháng đầu năm 2021.

 

Sự chậm trễ và thiếu hụt nguồn cung đã làm gián đoạn nền kinh tế toàn cầu. Sản xuất, vận chuyển và trồng trọt là xương sống của chuỗi cung ứng toàn cầu, nhưng nhiều công ty trong những ngành đó vẫn chưa vận hành “công nghệ”.

 

Giờ đây, các công ty IoT như Samsara đang giúp họ sắp xếp hợp lý để tận dụng cơ hội ngày càng tăng này, khi 40% tổng GDP toàn cầu được tạo ra vào năm ngoái nhờ các ngành công nghiệp chính như giao thông vận tải, xây dựng và sản xuất. Đến năm 2024, số lượng tài sản IoT được kết nối (như máy móc, phương tiện, nhà kho và nhà máy) dự kiến sẽ đạt 39 tỷ.

 

IoT

 

Như vậy là:

 

Nếu ví công nghệ điện toán đám mây là dầu, thì IoT là nhà máy lọc dầu. Điện toán đám mây là dầu bôi trơn nền kinh tế kỹ thuật số, còn IoT là nhà máy lọc dầu biến nó thành nhiên liệu cao cấp - bằng cách chuyển các đối tượng vật lý thành dữ liệu kỹ thuật số.

 

Các nhà bán lẻ lớn như Walmart đã sử dụng IoT để giám sát hành trình của tủ đông và khắc phục sự cố cơ học trước khi bắt đầu. Công nghệ theo dõi của Samsara đang và sẽ tiếp tục giúp các công ty tránh được tai nạn xe cộ và thậm chí giảm lượng khí thải carbon. Đây là các vấn đề đang rất được quan tâm hiện nay vì nhiều người dự báo năm 2022 sẽ là năm khởi nguồn của xe tự lái và sản xuất bền vững. Thành thử, IoT sẽ càng ngày càng quan trọng.

 

Quân Bảo (Theo Diễn đàn Doanh nghiệp)