TP.HCM: Ngân hàng giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường

 

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo Tổng giám đốc các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về lãi suất, niêm yết công khai giá mua bán ngoại tệ và tăng trưởng tín dụng hiệu quả giữ ổn định giá cả các mặt hàng thiết yếu.

 

bình ổn giá

Chương trình bình ổn thị trường của TP.HCM đảm bảo hàng hóa dồi dào, chất lượng, tạo sự lan tỏa thị trường giá cả hợp lý.

 

Theo đó, các ngân hàng xem xét giảm lãi suất cho vay đối với những doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường của thành phố để tiết giảm chi phí tài chính sản xuất kinh doanh và cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho những khoản vay bị ảnh hưởng Covid-19.

 

Ngoài ra, các ngân hàng cần đặc biệt quan tâm các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, chương trình tín dụng của NHNN và UBND TP.HCM, trong đó tích cực tham gia các chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu vốn cho Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội thành phố.

 

Bên cạnh tăng trưởng tín dụng, các ngân hàng nâng cao chất lượng tín dụng, kiểm soát nợ xấu đảm bảo an toàn hệ thống giao dịch thông suốt.

 

Đại diện NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết, thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng 3 tháng đầu năm 2022 diễn biến ổn định và duy trì được tốc độ tăng trưởng.

 

Tuy nhiên, trước diễn biến tình hình thế giới, cuộc xung đột Nga – Ukraina, làm cho giá cả nguyên vật liệu trên thị trường thế giới tăng cao đã tác động đến thị trường trong nước trong khi nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới không tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực từ bên ngoài.

 

Trên cơ sở đó, NHNN thành phố yêu cầu các tổ chức tín dụng cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tiết giảm chi phí hoạt động để duy trì ổn định lãi suất, không cạnh tranh lãi suất huy động thiếu lành mạnh gây tác động lên lãi suất cho vay và phải công khai niêm yết tỷ giá ngoại tệ theo quy định.

 

TP.HCM là địa phương đi đầu cả nước trong thực hiện bình ổn giá cả thị trường. Hàng năm chương trình bình ổn thị trường diễn ra từ tháng 4 đến tháng 3 năm sau, gắn liền với cuộc vận động “Nguời Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” nhằm thúc đẩy sản xuất, tạo nguồn cung hàng hoá, đảm bảo chất lượng và giá cả trên thị trường.

 

Hệ thống ngân hàng TP.HCM những năm gần đây tham gia cho vay bình ổn thị trường với lãi suất thấp như một giải pháp thay thế cho chính quyền địa phương dùng ngân sách hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp như những năm trước đây.

 

Theo thống kê của NHNN chi nhánh TP.HCM, dư nợ cho vay bình ổn thị trường của các ngân hàng trên địa bàn từ đầu năm đến nay đạt khoảng hơn 2.105,3 tỷ đồng, với doanh số cho vay lũy kế đạt 5.862,2 tỷ đồng cho 35 doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường.

 

Theo Thời báo Ngân hàng