VinFast chuyển trụ sở pháp lý của mình sang Singapore

 

Trao đổi với Reuters, CEO của VinFast xác nhận, VinFast hiện đang chuyển trụ sở tài chính và pháp lý của mình sang Singapore trong bối cảnh nhà sản xuất xe điện (EV) non trẻ này đã sẵn sàng cho tiềm năng niêm yết công khai và sản xuất những chiếc ô tô đầu tiên cho thị trường Mỹ và Châu Âu.

 

vinfast

 

Trong bài phỏng vấn, Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch HĐQT VinGroup kiêm CEO VinFast cho biết, bộ phận sản xuất xe ô tô 3 năm tuổi của VinGroup sẽ bắt đầu sản xuất chiếc xe VF8 của mình trong tuần tới, pin xe điện của riêng mình trong tháng 8 và xây dựng một nhà máy trị giá 4 tỉ USD tại Mỹ trong cuối mùa hè năm nay.

 

Đầu tháng này, Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch VinGroup, xác nhận rằng VinFast đã nộp đơn đăng ký phát hành cổ phiếu công khai lần đầu (IPO) tại Mỹ thông qua một công ty mẹ có trụ sở tại Singapore, dù điều kiện thị trường có thể khiến thương vụ này đẩy lùi sang năm 2023.

 

Bà Thủy từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này nhưng xác nhận kế hoạch mở rộng xe điện của công ty không phụ thuộc vào việc niêm yết. “Giống như bất kỳ công ty lớn nào, chúng tôi luôn xem xét mọi giao dịch tài chính tiềm năng.”

 

CEO Thủy cho biết, bà dự định dành nhiều thời gian hơn ở Singapore, nơi VinFast đang mua một tòa nhà, biến công ty mẹ của mình thành một trung tâm hoạt động đầu não, bao gồm văn phòng và nhà ở cho nhân viên cũng như các giám đốc điều hành.

 

Chúng tôi cảm thấy Singapore là một quốc gia thẩm quyền sẽ mang đến cho các nhà đầu tư sự tin tưởng hơn. Chúng tôi đặt mình vào vị trí của những nhà đầu tư.”

 

Tuy bà Thủy không nói rõ thêm, nhưng Singapore được nhiều người coi là thị trường phát triển nhất ở Đông Nam Á, với khuôn khổ pháp lý mạnh mẽ, lĩnh vực dịch vụ tài chính hoàn thiện.

 

Tập đoàn mẹ VinGroup hiện là công ty lớn nhất Việt Nam tính theo giá trị vốn hóa thị trường, với những lĩnh vực kinh doanh về bán lẻ, bất động sản và nghỉ dưỡng. Công ty đã chính thức tạo ra VinFast từ năm 2019 để sản xuất những chiếc ô tô chạy bằng xăng thông thường trước khi quyết định chuyển đổi hoàn toàn sang xe điện vào năm 2021.

 

Dù thị trường khá đông đúc với các nhà sản xuất ô tô lâu đời cạnh tranh cũng như hàng loạt công ty khởi nghiệp, VinGroup cho biết rằng họ đã nhận thấy một sự thiếu hụt xe điện trên toàn cầu và tin đó sẽ là “cơ hội vàng”.

 

Với dòng sản phẩm nội địa chỉ có 1 chiếc xe điện duy nhất, VF e34, VinFast đã đầu tư rất nhiều để phát triển những mẫu xe cho các thị trường nước ngoài.

 

Bên cạnh VF8, công ty cũng đang phát triển chiếc xe VF9 có kích thước lớn hơn, dù đã bị trì hoãn khoảng 1 tháng do tác động của các biện pháp ngăn chặn COVID-19 ở Thượng Hải đối với những nhà cung cấp.

 

Bà Thủy cho hay: “Chúng tôi sẽ giao xe ra thị trường quốc tế vào cuối năm. Tất cả nỗ lực của chúng tôi sẽ bắt đầu từ việc sản xuất VF8.”

 

VinFast đặc biệt đánh cược vào thị trường Mỹ, nơi mà họ kỳ vọng sẽ bán được 2 chiếc SUV mới của mình với giá từ 41.000 USD kèm theo gói thuê pin. Theo bà Thủy, công ty đặt mục tiêu mở các phòng trưng bày đầu tiên ở California vào đầu tháng 7, bao gồm cả 1 địa điểm flagship ở Santa Monica.

 

VinFast cũng có kế hoạch xây dựng 1 nhà máy ở Bắc Carolina, nơi công ty đang tìm kiếm nguồn tài chính chính phủ, với mục tiêu xây dựng bắt đầu vào cuối mùa hè năm nay và bắt đầu đưa vào sản xuất vào năm 2024.

 

Các mẫu xe VF8 đầu tiên của VinFast sẽ hoạt động bằng những viên pin do Samsung SDI (Hàn Quốc) cung cấp, nhưng nhà sản xuất ô tô này đã và đang phát triển pin của riêng mình để tránh tình trạng thiếu hụt trong tương lai.

 

Bà Thủy tiết lộ thêm, VinFast sẽ bắt đầu sản xuất pin trong tháng 8 và dự kiến sẽ sản xuất khoảng 3.000 xe sử dụng những viên pin của riêng mình vào cuối năm nay.

 

Tính đến tháng 4, VinFast đã bán được 9.155 chiếc xe ô tô tại thị trường nội địa, chủ yếu là những mẫu xe động cơ đốt trong mà công ty đang dần loại bỏ. Công ty đã bán được 996 chiếc xe điện kể từ khi ra mắt VF e34 tại Việt Nam.

 

Công ty cũng đang trong quá trình mở rộng nhà máy hiện có của mình tại Hải Phòng và dự kiến có thể sản xuất 820.000 chiếc xe mỗi năm tại đây vào năm 2025. Bà Thủy tuyên bố, Singapore sẽ chỉ là trụ sở tài chính và pháp lý, trong khi vẫn duy trì trụ sở hoạt động tại Việt Nam.

 

Theo Reuters/Vnreview