Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh

 

Đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp tăng cường tuyển dụng lao động. Công nghiệp chế biến, chế tạo… là những ngành nghề đi đầu về tuyển dụng lao động.

 

công nghiệp hỗ trợ

Nhu cầu nhân lực ngành Công nghiệp hỗ trợ đang tăng cao. Ảnh: H.L

 

Lương hấp dẫn, “bao” chỗ ở

 

Liên tục đăng tải thông tin tuyển dụng, chị Ngọc Huyền - Phòng Hành chính nhân sự của Công ty sản xuất nội thất tại Khu Công nghiệp Quang Minh (Mê Linh, Hà Nội) - cho biết, đơn vị đang tuyển dụng thêm lao động phục vụ cho đơn hàng trong thời gian tới.

 

Ngoài tham gia tuyển dụng trực tiếp, gián tiếp tại trung tâm dịch vụ việc làm, chị Huyền còn thường xuyên đăng tải thông tin trên mạng xã hội facebook. Theo chị này, kênh này có khả năng tương tác tốt và “hút” được nhiều ứng viên.

 

Đối với công nhân sản xuất, mức lương cơ bản là 6.050.000 đồng/tháng, chưa kể phụ cấp và tăng ca; người lao động được đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội.

 

Anh Nguyễn Phú Gia - Công ty May Phú Trọng (Phú Xuyên, Hà Nội) - cho biết, đơn vị cũng đang có nhu cầu tuyển dụng 40-50 công nhân may. Đối với người đã làm lâu năm, mức lương dao động từ 8-13 triệu đồng/tháng.

 

Bên cạnh đó, với công nhân ở gần sẽ được hỗ trợ xăng xe. Công nhân ở các tỉnh về đây làm việc sẽ được bố trí chỗ ở.

 

Dù đưa ra mức đãi ngộ như vậy, song theo anh Nguyễn Phú Gia, việc tuyển dụng lao động cũng khá khó khăn. Có thể do công ty đặt tại thị trấn nên chưa thu hút được nhiều lao động. Vì vậy, anh phải tìm đến nhiều “kênh” khác nhau để tìm lao động phục vụ cho nhu cầu đơn hàng ngày càng tăng của công ty.

 

Thị trường lao động phát triển mạnh

 

Thị trường lao động Hà Nội tiếp tục có sự phục hồi và phát triển mạnh. Trong tháng 4, Hà Nội có 2,5 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới; 1.255 doanh nghiệp trở lại hoạt động, tăng 62%.

 

Ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội - cho hay, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp tăng mạnh. Theo số liệu tổng hợp từ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, một số nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng nhiều trong tháng như: Công nghiệp chế biến, chế tạo...

 

Nhu cầu tuyển dụng ở một số ngành như xây dựng; vận tải, kho bãi; dịch vụ, lưu trú và ăn uống tiếp tục đăng tuyển tuy nhiên có xu hướng giảm nhẹ do nhiều vị trí đã được doanh nghiệp tuyển dụng thành công trong tháng trước.

 

Trong tháng 4, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Công nghiệp chế biến - chế tạo có xu hướng tăng mạnh nhu cầu tuyển dụng, tăng 38,63% so với tháng trước. Trong đó, nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh nhất ở vị trí lao động giản đơn, chuyên viên nghiệp vụ, tăng 22,5%; vị trí nhân viên hành chính văn phòng tăng 29,03%... Đối với mức lương, nhóm lãnh đạo, quản lý, chuyên môn bậc cao được hưởng mức lương cao nhất kèm theo những yêu cầu khắt khe về năm kinh nghiệm, thường là từ 3 năm trở lên với vị trí tương đương, cùng các kỹ năng và có trình độ từ đại học trở lên. Đối với nhóm chuyên viên nghiệp vụ, mức lương dao động trong khoảng từ 7-15 triệu đồng/tháng, yêu cầu bằng cấp từ cao đẳng trở lên tùy từng vị trí. Cũng trong tháng này, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bất động sản tăng. Nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh nhất ở vị trí lao động giản đơn, tăng 133,3%; tiếp đến là vị trí lãnh đạo/quản lý với 92%; nhóm chuyên viên nghiệp vụ tăng 25,71%.

 

Về mức lương, đối với vị trí chuyên viên nghiệp vụ, mức lương dao động từ 10-50 triệu đồng/tháng, với vị trí nhân viên hành chính văn phòng, mức lương từ 6-25 triệu đồng/tháng. Đối với lao động giản đơn, thường không có sự đòi hỏi bằng cấp và dao động thường từ 7-15 triệu/tháng.

 

Ông Thành cũng cho biết, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ngân hàng trong tháng tăng 165,5% so với nhu cầu tuyển dụng trong tháng 3, tập trung vào các vị trí nhân viên hành chính văn phòng, lãnh đạo, quản lý, chuyên môn bậc cao. Mức lương trung bình mà các ngân hàng đưa ra luôn nằm ở ngưỡng hấp dẫn, đặc biệt là một số vị trí đòi hỏi chuyên môn, trình độ cao, cùng mức kinh nghiệm lâu năm như lãnh đạo, quản lý. Đối với chuyên viên nghiệp vụ và nhân viên hành chính, văn phòng có mức lương dao động trong khoảng từ 7-25 triệu đồng/tháng.

 

Anh Thư (Theo Lao Động)