Nga tính đơn phương miễn visa cho người nước ngoài

 

Tổng thống Nga Putin Vladimir Putin yêu cầu chính phủ trình phương án miễn visa cho người nước ngoài bất kể nguyên tắc có đi có lại.

 

visa nga

Nga tính phương án đơn phương nới lỏng visa cho người nước ngoài. Ảnh: AFP

 

 

Chính phủ Nga nên phát triển một hệ thống nhập cảnh mới với người nước ngoài, cho phép họ đến Nga mà không cần visa, ngay cả khi quốc gia của họ vẫn yêu cầu người Nga xin thị thực - RT dẫn lời Tổng thống Vladimir Putin cho biết.

 

Chính phủ, bao gồm cả Bộ Nội vụ và Ngoại giao cũng như Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) nên “xây dựng và trình các đề xuất về việc áp dụng chế độ miễn visa cho người nước ngoài đến Nga với mục đích du lịch, kinh doanh hoặc giáo dục, cũng như những người tham gia các hoạt động thể thao hoặc các sự kiện văn hóa” - sắc lệnh của tổng thống ban hành hôm 30.10 cho biết.

 

Theo sắc lệnh do Điện Kremlin công bố, tất cả các biện pháp nên được đưa ra "bất kể nguyên tắc có đi có lại", tức là Nga sẽ miễn visa cho người nước ngoài ngay cả khi quốc gia của họ vẫn yêu cầu người Nga xin thị thực.

 

Quyết định được đưa ra sau cuộc họp của ủy ban điều hành Hội đồng Nhà nước Nga. Hội đồng Nhà nước là cơ quan tư vấn do tổng thống thành lập để phối hợp tốt hơn nhiệm vụ của các cơ quan chính phủ và công quyền khác nhau.

 

Sắc lệnh cũng đề nghị tăng thời hạn hiệu lực của thị thực nhập cảnh nhiều lần, cũng như nới lỏng các quy định trong lĩnh vực du lịch, bao gồm cả việc kiểm tra ở biên giới đối với các tàu du lịch của Nga. 

 

Trước đó, thành phố St. Petersburg cho phép các nhóm khách du lịch đi theo đoàn trên các tàu du lịch được vào và lưu trú trên lãnh thổ của mình mà không cần visa trong một thời gian nhất định. Tổng thống đề nghị mở rộng hoạt động này sang các khu vực khác của Nga.

 

Chính phủ cũng được yêu cầu tăng số lượng các chuyến bay chở khách và hàng hóa của các hãng hàng không từ các quốc gia "thân thiện". Các đề xuất của chính phủ cần được đệ trình trước ngày 1.6.2023.

 

Thông tin được đưa ra khi EU thắt chặt các hạn chế về thị thực đối với người Nga. Vào tháng 9, EU đã đình chỉ thỏa thuận thuận lợi hóa thị thực với Mátxcơva. Cuối tháng đó, Liên minh Châu Âu đưa ra các hạn chế, cấm người Nga xin thị thực EU ngắn hạn từ các nước thứ ba.

 

Ủy viên Nội vụ của EU, Ylva Johansson, cho biết, những người Nga muốn ở lại EU lâu hơn 90 ngày sẽ không được cấp thị thực. 

 

Một số quốc gia thành viên EU có cách tiếp cận khắc nghiệt hơn nhiều. Vào tháng 9, Phần Lan đã đóng cửa biên giới đối với những người Nga có thị thực du lịch Schengen. Các nước Baltic cho biết thậm chí sẽ không cấp thị thực nhân đạo cho công dân Nga.

 

Khánh Minh (Theo Lao Động)