Vì sao người nổi tiếng và giới siêu giàu không muốn để lại tài sản cho con?

 

Diễn viên quá cố Philip Seymour Hoffman, ông trùm kinh doanh kiêm nhà đầu tư Warren Buffett, ca sĩ Sting, nhà sáng lập Microsoft Bill Gates... đều sở hữu khối tài sản khổng lồ nhưng không cho con cái thừa kế toàn bộ.

 

sting

Ca sĩ nổi tiếng Sting không muốn để lại tài sản thừa kế cho con. Ảnh: Biography

 

Năm 2014, ca sĩ Sting tiết lộ với Daily Mail rằng anh sẽ không chia khối tài sản trị giá 300 triệu USD cho 6 người con đã trưởng thành của mình.

 

Ông giải thích: "Tôi sẽ không cho chúng một xu. Tôi sẽ nói với các con rằng tiền đã tiêu hết rồi. Họ phải làm việc. Tất cả các con của tôi đều biết điều đó và chúng hiếm khi yêu cầu tôi bất cứ thứ gì. Tôi rất tôn trọng và đánh giá cao việc này".

 

Trước khi qua đời vào tháng 2.2014, nam diễn viên điện ảnh Mỹ Philip Seymour Hoffman đã để lại một bản di chúc nói rằng con trai của ông nên được nuôi dưỡng tại một thành phố lớn của Mỹ và “được tiếp xúc với văn hóa, nghệ thuật và kiến ​​trúc”. Tuy nhiên, con trai và 2 con gái của ông không được nhận một chút nào trong số 35 triệu USD tài sản của ông.

 

hoffman

Philip Seymour Hoffman và con trai. Ảnh: The Mirror

 

Ông chia sẻ rằng không muốn hai con trai trở thành "trust-fund’ kids" (những đứa trẻ được thừa kế qua quỹ ủy thác). Thay vào đó, ông để lại phần lớn tài sản của mình cho vợ và một người bạn gái cũ.

 

Nhiều người nổi tiếng tin tưởng rằng những đứa trẻ giàu có sẽ dễ hư hỏng hơn. Chúng không thể đưa ra những lựa chọn thông minh hoặc sống lành mạnh, có ích nếu sở hữu một khoản thừa kế lớn.

 

lawson

Nigella Lawson. Ảnh: Herald

 

 

Đầu bếp nổi tiếng Nigella Lawson tuyên bố cô không có ý định để lại cho các con tài sản thừa kế đáng kể: “Tôi xác định rằng các con của tôi không được đảm bảo về tài chính. Điều đó sẽ làm hỏng chúng vì suy nghĩ không cần phải kiếm tiền”.

 

Daniel Craig sở hữu khối tài sản trị giá hơn 160 triệu USD. Ảnh: Moviepedia

Daniel Craig sở hữu khối tài sản trị giá hơn 160 triệu USD. Ảnh: Moviepedia

 

Tài tử Daniel Craig cũng nằm trong danh sách những người không muốn để lại tài sản thừa kế cho con cái.

 

Nam diễn viên "Điệp viên 007" nói trên tạp chí Candis hồi tháng 8.2021: "Tôi không muốn để lại nhiều tiền cho thế hệ sau. Triết lý sống của tôi là tiêu hoặc làm từ thiện hết tiền trước khi chết".

 

Gordon Ramsay chỉ chi 25% tiền mua nhà cho con. Ảnh: MySA

Gordon Ramsay chỉ chi 25% tiền mua nhà cho con. Ảnh: MySA

 

Ngôi sao truyền hình Gordon Ramsay cũng cho biết ông không có ý định chia tài sản cho các con. Ông chia sẻ với Telegraph: "Tôi không cho các con tiền vì không muốn làm hư bọn trẻ. Tôi đồng ý với vợ chỉ trả 25% số tiền để chúng mua nhà riêng".

 

"Trùm TVB" Tăng Chí Vỹ chia sẻ trong một bài phỏng vấn với HK01 hồi cuối năm 2021 rằng ông sẽ tiêu hết tiền trước khi chết chứ không để lại cho con.

 

tăng chí vỹ

Tăng Chí Vỹ tiêu hết tiền chứ không để lại tài sản cho con. Ảnh: Sina

 

Nam diễn viên cho biết nhiệm vụ của mình là uốn nắn, hướng dẫn các con trưởng thành. Thế nên, ông sẽ không để lại tài sản cho các con. "Tiền bạc kiếm được bao nhiêu, chết cũng không mang theo được, nên có bao nhiêu tiền tôi sẽ dùng hết" - ông chia sẻ.

 

Không chỉ những ngôi sao nổi tiếng, nhiều người trong giới siêu giàu cũng có chung lý tưởng này.

 

melinda

Vợ chồng Bill Gates. Ảnh: Eonline

 

Bill và Melinda Gates nắm giữ trong tay tài sản trị giá hơn 180 tỉ USD (tính đến năm 2020), nhưng chỉ cho mỗi người con 10 triệu USD thừa kế. Số tiền còn lại, cũng giống như nhiều tỉ phú khác, được nhà Gates đưa đi làm từ thiện.

 

Bill phân tích: "Không phải cho con cái một khối tài sản khổng lồ là tốt cho chúng. Việc đó có thể làm méo mó những gì trẻ có khả năng tự làm được để tạo dựng con đường riêng của mình".

 

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: CNN

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: CNN

 

Tỷ phú Warren Buffett chỉ chia cho 3 người con mỗi người một quỹ tín thác trị giá 2 tỉ USD. Ông từng để lại một câu nói vô cùng nổi tiếng cho con cái: "Hãy cho chúng đủ tiền để chúng cảm thấy mình có thể làm bất cứ điều gì, nhưng không quá nhiều để chúng chẳng thể làm gì cả".

 

Hầu hết các bậc cha mẹ muốn bảo vệ con cái của họ khỏi sự dư thừa về tiền bạc. Nhiều người lo ngại con được thừa hưởng sẵn một khoản tiền lớn sẽ không chăm chỉ làm việc, sáng tạo, nhanh chóng tiêu hết số tiền một cách vô nghĩa, thậm chí sa ngã vào kiện tụng, ma túy, tệ nạn...

 

Trang Ngọc (Theo Lao Động)