5 sự thật đáng buồn về vi cá mập Trung Quốc

 

Chuyên gia trong ngành cho biết, vi cá mập vốn không có nhiều giá trị dinh dưỡng cao, không thể so sánh với các thực phẩm dinh dưỡng như trứng gà, các loại đậu.

 

Vụ vi cá mập giả xảy ra ở Bắc Kinh, Chiết Giang, Quảng Châu…, đã khiến các cơ quan chức năng Trung Quốc phải vào cuộc và phát hiện ra 5 vấn đề thường gặp ở thị trường siêu thực phẩm này.

Chứa kim loại nặng vượt ngưỡng

Kết quả kiểm tra vi cá mập khô cho thấy 1/3 vi cá mập khô có chất Cadmium (kim loại nặng cực độc) vượt ngưỡng gấp 10 lần.

Ngoài ra, một số mẫu vi cá mập có metyl thủy ngân vượt ngưỡng.

Sản phẩm tam không

 

Bát súp tiền triệu thực chất chỉ có giá vài chục ngàn đồng

 

Các gói vi cá mập không địa chỉ nhà sản xuất, không ngày sản xuất, không thời gian bảo hành, không điện thoại liên lạc… rất phổ biến ở các chợ.

Không ít vi cá mập không có bất kỳ nhận dạng, tiêu chí sản phẩm.

Vi cá mập chay ngon như thật

Trên thị trường gói túi đóng gói bằng nhựa gọi là “ vi cá mập chay” ( vi cá mập tổng hợp) đều rất phổ biến, chỉ cần mấy chục tệ được 500g. Trên bao đóng gói bên ngoài, thành phần“ vi cá mập” giả này là Gelatin, sodium alginate vv.

Loại vi cá mập tổng hợp nhân tạo này được nhà hàng mua vào với giá thấp và chuyển tay trở thành “món ăn cao cấp” trên bàn ăn. Có loại còn không chưa bất cứ một thành phần nào của cá mập.

Siêu lợi nhuận
 
Dựa theo điều tra về giá bán vi cá mập của hơn 60 đơn vị sản xuất, bán sỹ, bán lẻ và nhà hàng, giá bán đều là từ 500-1000 tệ/ bát súp vi cá mập (từ 1,5 triệu đến hơn 3 triệu đồng), giá xuất xưởng của vi cá mập có lượng tương đương chỉ cần mười mấy tệ, khâu trung gian thu siêu lợi nhuận cao gấp 10 lần.

Giá trị dinh dưỡng chỉ là đồn thổi

Chuyên gia trong ngành cho biết, vi cá mập vốn không có nhiều giá trị dinh dưỡng cao, không thể so sánh với các thực phẩm dinh dưỡng như trứng gà, các loại đậu.

Ngoài ra vi cá mập gia công chế biến khô, kể cả có dinh dưỡng thì thành phần dinh dưỡng cũng chỉ còn lại rất ít.

 

Theo Dân Trí